Mỹ phủ sóng Wi-Fi miễn phí thành phố New York

Mỹ phủ sóng Wi-Fi miễn phí thành phố New York ảnh 1

New York sẽ phát mạng Wi-Fi miễn phí trên diện rộng trong tháng 12.

Thị trường thành phố New York Michael Bloomberg cho biết mạng Wi-Fi miễn phí này có tên là Harlem WiFi và sau khi hoàn thành, đây sẽ là hệ thống Wi-Fi miễn phí ngoài trời lớn nhất nước Mỹ. New York cũng là thành phố đầu tiên tại Mỹ được sử dụng tên miền của riêng mình.

Dự án sẽ được triển khai theo ba giai đoạn bắt đầu từ tháng 1 này. Giai đoạn cuối cùng sẽ kết thúc vào tháng 5/2014. Giai đoạn một sẽ phủ sóng tại các tuyến đường từ 110 đến 120 và hoàn thiện vào cuối tháng này. Giai đoạn cuối cùng sẽ kết thúc trong tháng 5/2014. Dự này này được thực hiện dưới sự tài trợ của Quỹ Gia đình Fuhrman và sẽ không thu phí người dùng trong 5 năm.

Thành phố sẽ khai thác thêm nguồn tài trợ cho dự án này sau khi kết thúc 5 năm trong kế hoạch đầu tiên.

Mạng Harlem WiFi sẽ phủ sóng miễn phí tại 95 toà nhà, từ các các con đường số 110 cho đến số 138 giữ đại lộ Frederick Douglass và Madison Avenue. Hệ thống Wi-Fi ngoài trời miễn phí lớn nhất nước Mỹ này sẽ cung cấp dịch vụ cho 13.000 hộ dân gần kề và cả khách du lịch, làm việc xung quanh.

Nhà tài phiệt Glenn Fuhrman, cựu giám đốc điều hành của quỹ Goldman Sachs, nay là người đứng đầu quỹ MSD Capital, và vợ là Amanda đã tài trợ 2 triệu USD cho thành phố New York để xây dựng dự án phát Wi-Fi miễn phí lớn nhất nước Mỹ.

Ý tưởng của hai vợ chồng ông Fuhrman bắt đầu kể từ khi biết về dự án Wi-Fi Zone của Google phủ sóng xung quanh trụ sở của hãng này tại thành phố Chelsea. Dự án Harlem Wi-Fi của New York sẽ đạt độ phủ lớn hơn gấp 10 lần so với dự án của Google.

Đây là động thái mới nhất của thành phố New York nhằm tăng khả năng kết nối Internet tại thành phố. Trước đó, New York đã cung cấp một số điểm phát Wi-Fi miễn phí quanh thành phố. Một năm trước, New York cũng tiến hành chuyển đổi những bốt điện thoại công cộng không còn được sử dụng nữa trở thành các điểm phát Wi-Fi miễn phí. Năm 2011, New York cũng kết hợp với nhà mạng AT&T để phủ sóng Wi-Fi miễn phí tại 22 công viên trong thành phố.

Theo Khôi Linh (Dân trí)