Mỹ lo ngại xe ô tô thông minh Trung Quốc do thám người Mỹ

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(PLO)- Mới đây, nhà trắng đang tìm cách hạn chế các loại xe ô tô thông minh do Trung Quốc sản xuất vì lo ngại do thám người Mỹ.

Được biết, khi các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc tìm cách lách thuế bằng cách lắp ráp xe ô tô thông minh của mình ở Mexico thì Tổng thống Mỹ Biden xem xét các quy định mới để bảo vệ dữ liệu của Mỹ.

Hiện nhà Trắng đang tìm cách ban hành các quy định mới nhằm hạn chế khả năng các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc bán phương tiện có kết nối cao ở Mỹ.

Mỹ lo ngại xe ô tô thông minh Trung Quốc do thám người Mỹ.jpg
Mới đây, nhà trắng đang tìm cách hạn chế các loại xe ô tô thông minh do Trung Quốc sản xuất vì lo ngại do thám người Mỹ. Ảnh: Carscoops.

Các quy định này nhằm mục đích bảo vệ dữ liệu của Mỹ, ngay cả khi các nhà sản xuất ô tô sử dụng các nhà máy lắp ráp Mexico như một phương tiện để vượt qua thuế quan đối với hàng hóa do Trung Quốc sản xuất về xe cộ

Các quy tắc này được thiết kế để ngăn chặn cái gọi là “ô tô thông minh” thu thập thông tin nhạy cảm về người Mỹ và truyền thông tin đó đến các quốc gia gây lo ngại về bảo mật dữ liệu cho chính phủ Hoa Kỳ. Có lo ngại rằng chỉ thuế quan có thể không đủ để giải quyết vấn đề này.

Chính quyền Biden lo ngại rằng kho dữ liệu mà “ô tô thông minh” được kết nối cao thu thập để tạo ra các tính năng như công nghệ hỗ trợ lái xe có thể được sử dụng để theo dõi người Mỹ một cách hiệu quả.

Quy định của Trung Quốc yêu cầu các nhà sản xuất ô tô lưu trữ dữ liệu của họ trong biên giới nước này. Do đó, các nguồn tin ẩn danh nói với Bloomberg rằng chính quyền Biden đang xem xét đưa ra lệnh hành pháp nhằm giải quyết vấn đề quyền riêng tư dữ liệu ngay trong tuần tới.

Được biết, Hoa Kỳ không phải là quốc gia đầu tiên lo ngại về cách sử dụng dữ liệu do phương tiện thu thập. Xe Tesla bị cấm đi vào một số địa điểm quân sự ở Trung Quốc vì lo ngại những hình ảnh mà camera của họ thu thập được sẽ được sử dụng để do thám quốc gia này.

Mặc dù, mức thuế cao do chính quyền Trump áp dụng đã ngăn cản hiệu quả các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc thâm nhập thị trường Mỹ, nhưng vẫn có những lo ngại rằng cuối cùng họ có thể chọn cách chịu thêm chi phí. Ngoài ra, các báo cáo cho thấy chính quyền Biden đang dự tính sửa đổi mức thuế 27,5% hiện có.

Suy thoái kinh tế ở Trung Quốc đang khiến các nhà sản xuất ô tô của nước này dựa nhiều hơn vào xuất khẩu và một số có thể đang cân nhắc việc trốn hoàn toàn thuế quan của Mỹ bằng cách thành lập các nhà máy lắp ráp ở các nước lân cận, như Mexico. Các quy tắc bảo mật dữ liệu mới này sẽ tìm cách giải quyết mối lo ngại đó.

Hiện vẫn chưa rõ Nhà Trắng sẽ bảo vệ dữ liệu xe như thế nào. Tuy nhiên, các nguồn tin cho biết các quan chức đang tiến hành một nghiên cứu chính sách lớn và có thể dựa vào các cơ quan chức năng hiện có của Bộ Thương mại để điều chỉnh cách sử dụng công nghệ thông tin và truyền thông.

Theo Carscoops

Đọc thêm