Mỹ chi 126 triệu USD để sản xuất "siêu máy tính"

Tổng thống Mỹ, ông Barack Obama vừa ký quyết định dự chi ngân sách trong năm 2012 bao gồm cả số tiền dành cho sự phát triển của hệ thống siêu máy tính tiếp theo. Số tiền này, dự kiến sẽ được chuyến đến Bộ Năng lượng Mỹ (DOE) để nghiên cứu và chế tạo một hệ thống máy tính "exascale".

Mỹ chi 126 triệu USD để sản xuất "siêu máy tính" ảnh 1

IBM Mira với tham vọng trở thành siêu máy tính mạnh nhất thế giới.

Nếu Quốc hội Mỹ chấp nhận yêu cầu của ông Obama, DOE sẽ nhận được 126 triệu USD để phát triển "exascale". Trong đó bao gồm 91 triệu USD cho các văn phòng của Bộ Năng lượng Khoa học và 36 triệu USD cho Cục An ninh hạt nhân quốc gia.

Phát ngôn viên của Bộ Năng lượng Mỹ cho biết DOE đã chi 24 triệu USD trong năm 2011 nhưng chưa đạt được những thành công đáng kể. Hệ thống Exascale dự kiến sẽ nhanh hơn gấp 1.000 lần so với Tianhe-1A, siêu máy tính của Trung Quốc gần đây mới được xếp hạng nhanh nhất thế giới.

Năm 1997, máy tính ASCI Red từ phòng thí nghiệm Sandia National Labs của DOE có thể thực hiện được 1,3 nghìn tỷ phép tính trong một giây. Trong năm 2008, Roadrunner của IBM tại Los Alamos National Laboratory của DOE là máy tính đầu tiên có thể đạt một triệu tỷ phép tính trong một giây.

Dự kiến, siêu máy tính sẽ tiếp tục do IBM nghiên cứu và chế tạo. Và vào năm 2012 khi ra mắt, cỗ máy được mang tên Mira này có thể đạt được 10 triệu tỷ phép tính trong một giây. Máy sẽ được trang bị 750.000 chip xử lý IBM PowerPC A2 tốc độ 1,6GHz.

Tháng 11 năm ngoái, Tianhe-1a của Trung Quốc ra mắt với việc đạt tốc độ 2,67 triệu tỷ phép tính mỗi giây và chính thức chiếm ngôi vị siêu máy tính mạnh nhất thế giới của Jaguar Cray XT5. Cỗ máy đặt tại Trung tâm điện toán Oak Ridge thuộc Bộ Năng lượng (Mỹ) từng đứng đầu thế giới suốt năm 2011 có thể xử lý 1,75 triệu tỷ phép tính.

Theo Minh Phương (Sohoa)

Đọc thêm