Mỹ cáo buộc quân đội Trung Quốc “nuôi” ổ tin tặc ở Thượng Hải

Mỹ cáo buộc quân đội Trung Quốc “nuôi” ổ tin tặc ở Thượng Hải ảnh 1

Tòa nhà có gắn ngôi sao phía trước, nơi được cho là có ổ tin tặc tấn công vào Mỹ.

Được mệnh danh là APT1 (Advanced Persistent Threat - Đe dọa dai dẳng nâng cao), nhóm tin tặc này bị cáo buộc hành sự từ một cao ốc bình thường tại thành phố Thượng Hải.

Trong bản báo cáo dày 74 trang, mang tựa đề “Vạch trần một trong những đơn vị tình báo mạng Trung Quốc” – hãng an ninh internet Mandiant, trụ sở tại Hoa Kỳ, đã xác định đơn vị này là của quân đội Trung Quốc có tên là Đơn vị 61398, bao gồm hàng trăm, thậm chí hàng ngàn tin tặc thiện nghệ. Họ đã đột nhập vào hệ thống máy tính của một loạt các cơ quan chính quyền, báo chí và doanh nghiệp Mỹ trong thời gian qua để truy cập và đánh cắp dữ liệu. Chữ ký điện tử các vụ tấn công đều dẫn về một tòa nhà rất bình thường 12 tầng ở một vùng ngoại ô thành phố Thượng Hải.

Nhật báo Mỹ New York Times, đã trích dẫn các chuyên gia khẳng định là nhóm tin tặc APT1 có mục tiêu tấn công vào các cơ sở hạ tầng thiết yếu của Mỹ, như mạng lưới năng lượng.

Theo hãng tin Pháp AFP, toà cao ốc ở khu Cao Kiều, ngoại ô phía Bắc Thượng Hải, được Mandiant xác định là ổ tin tặc của quân đội Trung Quốc, có mặt tiền không có gì đặc biệt. Nhưng trên các bức tường cao bao quanh có những tấm áp phích lớn với hình ảnh quân lính Trung Quốc. Biểu tượng của quân đội Trung Quốc với một ngôi sao đỏ được thấy bên trên cửa chính của toà nhà. Ngoài ra, còn có một người lính trong bộ đồng phục ngụy trang đứng ở cổng chính, và một người khác với chiếc áo khoác của quân đội đứng trong chốt gác, gần một tấm bảng “cấm chụp hình” viết bằng tiếng Anh và tiếng Hoa.

Tuy nhiên chính quyền Bắc Kinh đã lập tức bác bỏ cáo buộc này, cho rằng đó là những lập luận vô căn cứ. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hồng Lỗi vẫn lập lại quan điểm như thông lệ, như “tố cáo không có cơ sở, không có chứng cứ rõ ràng, vô trách nhiệm và không chuyên nghiệp”. Bộ Quốc phòng Trung Quốc cũng chưa bình luận gì về vụ việc.

Theo Vũ Quý (Dân trí / AFP)