Một số cách thú vị khi sử dụng QR Code (Phần 2)

Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu với bạn một vài cách sử dụng QR Code khá thú vị, mà bạn có thể tự mình sáng tạo thêm và thực hiện một cách dễ dàng.

1)      Sử dụng QR Code như thẻ điện tử:

Với ý tưởng hoàn toàn không cần giấy tờ, bạn có thể chuyển các file PDF hướng dẫn sử dụng thiết bị hay tài liệu học tập thành một QR Code, và dán nó lên điện thoại hay bất cứ vật gì luôn bên cạnh bạn. Lần sau, khi cần tham khảo các hướng dẫn, bạn có thể làm điều đó trực tiếp từ smartphone bằng cách quét qua các mã đã được dán trước đó ngay trên thiết bị.

Một số cách thú vị khi sử dụng QR Code (Phần 2) ảnh 1

Bên cạnh đó, bạn còn có thể mã hóa các dữ liệu về ngày mua, số serial, tên khách hàng, và địa chỉ,…để tiện hơn trong việc đi bảo hành hoặc đề phòng trộm cắp.

2)      Cung cấp thêm thông tin về cuốn sách yêu thích:

Nếu là một người yêu thích đọc sách, chắc hẳn là bạn sẽ luôn muốn nhớ rõ các thông tin về ngày mua, nội dung tóm tắt, hay tên một người nào đó tặng bạn. Để không bị lẫn lộn, bạn có thể viết ra một câu chuyện dí dỏm đằng sau việc mua sách, và bao gồm các mảnh nhỏ chứa nhiều thông tin khác.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng QR Code để cung cấp nhiều thông tin hơn về cuốn sách, thông qua các liên kết tới những bài viết trên Wikipedia hoặc video trên YouTube. 

Một số cách thú vị khi sử dụng QR Code (Phần 2) ảnh 2

3)      Tạo ra tấm thiệp đa phương tiện:

Nếu bạn muốn tạo ra một sự khác biệt hoặc phá cách khi gửi thiệp cho ai đó, thì hãy thỏa sức sáng tạo và kết hợp nhiều QR Code với nhau, để biến một tấm thiệp chúc mừng đơn giản thành một tấm thiệp mang phong cách công nghệ độc đáo.

Nói cách khác, thay vì thể hiện nội dung hoặc tình cảm bằng những câu chữ thông thường với người ấy, thì bạn có thể diễn tả chúng thông qua các video ca nhạc yêu thích, các dịp dã ngoại, vui chơi hay họp mặt…dưới dạng QR Code rồi in nó lên một mặt của tấm thiệp chúc mừng là được. Chắc chắn nếu “một nửa kia” của bạn là người yêu thích công nghệ, thì hẳn là bạn đã ghi được một điểm cộng.

 
Một số cách thú vị khi sử dụng QR Code (Phần 2) ảnh 3

Tất nhiên, bạn hoàn toàn có thể áp dụng cách gửi thiệp độc đáo này trong nhiều trường hợp khác nhau.

4)      Sử dụng QR Code để hướng dẫn đường đi:

Thông thường thì trên tấm thiệp đám cưới, thư mời hội nghị, lễ ra mắt…thường có một mặt hướng dẫn đường đi đến nhà hàng hoặc khách sạn để dự tiệc. Nếu bạn yêu thích công nghệ hoặc muốn tiết kiệm không gian trên thiệp để làm việc khác, thì có thể sử dụng Google Maps để xác lập đường đi từ điểm A đến điểm B (mục Get directions), hoặc khu vực xung quanh địa điểm cần đến.

Một số cách thú vị khi sử dụng QR Code (Phần 2) ảnh 4

Sau đó, bạn nhấp vào biểu tượng mắt xích bên cạnh máy in để sao chép lại liên kết này, và biến nó thành một QR Code thông qua địa chỉ http://zxing.appspot.com/generator/ (chọn URL tại mục Contents). Cuối cùng, bạn chỉ cần in nó vào một góc của tấm thiệp là được. Tuy nhiên, để có thể nhìn nhận rõ nét hơn về một địa điểm bất kì, bạn có thể sử dụng dịch vụ TripGeo (http://tripgeo.com/), một sự kết hợp giữa Google Maps và Street View, cung cấp cho bạn một liên kết duy nhất để tạo ra mã QR với hai cách hiển thị khác nhau.

Một số cách thú vị khi sử dụng QR Code (Phần 2) ảnh 5

Nhìn chung, trên đây chỉ là một số ý kiến cá nhân về việc sử dụng QR Code sao cho hiệu quả và thú vị. Hi vọng các ý tưởng này sẽ giúp bạn hiểu sơ về QR Code, cũng như tăng thêm phần sáng tạo của mỗi người về cách thức áp dụng trong đời sống hàng ngày.