MobiFone đẩy mạnh hợp tác xây dựng trung tâm dữ liệu

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(PLO)- Tổng Công ty Viễn thông MobiFone quyết tâm phát triển thành doanh nghiệp công nghệ số có hạ tầng số chủ lực, thúc đẩy phát triển kinh tế số và xây dựng xã hội số Việt Nam.

Trước làn sóng hàng loạt doanh nghiệp trong và ngoài nước đang đầu tư xây dựng trung tâm dữ liệu (Data Center) tại Việt Nam, Tổng Công ty Viễn thông MobiFone hướng tới phát triển trung tâm dữ liệu, đường truyền dẫn quốc tế và kinh doanh các giải pháp, sản phẩm, dịch vụ điện toán đám mây.

24-11_mobifoen_z4910436577672_ba4cd58f720c56eb7fca86c96ac74cc9.jpg
Lễ khởi động dự án trung tâm công nghệ cao của MobiFone ở Hà Nội

Xu hướng data center “tăng nhiệt” tại Việt Nam

Theo Bộ TT&TT, Việt Nam đặt mục tiêu đến năm 2030 trở thành Digital Hub của khu vực với các lợi thế về địa lý, hạ tầng, nguồn lực và các chính sách từ Chính phủ. Trong định hướng phát triển nền kinh tế số, Việt Nam đặt mục tiêu đến năm 2025 sẽ có 100% cơ quan sử dụng điện toán đám mây, trong đó 70% doanh nghiệp sử dụng dịch vụ điện toán đám mây do doanh nghiệp Việt cung cấp.

Khi Nghị định 53/2022/NĐ-CP của Chính phủ về nội địa hoá dữ liệu có hiệu lực áp dụng với các doanh nghiệp nước ngoài, trong đó quy định doanh nghiệp nước ngoài cung cấp dịch vụ tại Việt Nam phải lưu trữ thông tin, dữ liệu người dùng Việt Nam trong nước, nên hàng loạt ông lớn xuyên biên giới như Google, Facebook, Apple… phải thuê máy chủ tại Việt Nam.

Bên cạnh đó, làn sóng đầu tư của doanh nghiệp FDI cũng dẫn tới nhu cầu về lưu trữ và xử lý dữ liệu của các tập đoàn đa quốc gia; thị trường thương mại điện tử đang trên đà bùng nổ, các doanh nghiệp điện toán đám mây và công nghệ tài chính (fintech) đang phát triển…

Chính điều này đã thúc đẩy các doanh nghiệp công nghệ Việt Nam tăng cường đầu tư mạnh mẽ vào xây dựng trung tâm dữ liệu, phát triển hạ tầng số dựa trên công nghệ điện toán đám mây và nền tảng trí tuệ nhân tạo (AI), dữ liệu lớn (Bigdata)…

MobiFone ra mắt các trung tâm dữ liệu tại Việt Nam

Với tầm nhìn “Sáng tạo tương lai số”, Tổng Công ty Viễn thông MobiFone quyết tâm phát triển thành doanh nghiệp công nghệ số có hạ tầng số chủ lực, thúc đẩy phát triển kinh tế số và xây dựng xã hội số Việt Nam; thực hiện tốt vai trò cung cấp hạ tầng, giải pháp và dẫn dắt các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân thực hiện chuyển đổi số ứng dụng các công nghệ kết nối di động, IoT, trí tuệ nhân tạo, phân tích dữ liệu lớn…

24-11BER_9350 HS (1).jpg
MobiFone đẩy mạnh hợp tác xây dựng trung tâm dữ liệu

Đến năm 2030, MobiFone phấn đấu trở thành một trong những Tập đoàn Công nghệ hàng đầu Việt Nam với hệ sinh thái công nghệ số mở rộng. Để hiện thực hóa định hướng trên, MobiFone đang tiến hành xây dựng, chuyển đổi các mô hình, kiến trúc công nghệ và tham gia xây dựng 15 nền tảng chuyển đổi số quốc gia do MobiFone làm chủ.

MobiFone cũng phấn đấu với vai trò là doanh nghiệp nòng cốt phát triển. Đồng thời, doanh nghiệp cũng xác định phát triển trung tâm dữ liệu là một trong những sáng kiến được mang tính ưu tiên hàng đầu.

Xác định phát triển trung tâm dữ liệu là một trong những sáng kiến được mang tính ưu tiên hàng đầu, trong thời gian qua. MobiFone đã đầu tư, xây dựng hệ thống data center phủ rộng khắp ba miền, đạt tiêu chuẩn quốc tế, đáp ứng các nhu cầu chuyển đổi số của khách hàng tổ chức, doanh nghiệp trong nước.

Đến thời điểm hiện tại, MobiFone đã trang bị và sở hữu bốn trung tâm dữ liệu tại các TP lớn, trọng điểm của Việt Nam (bao gồm Hải Phòng, Đà Nẵng, TP.HCM, Đồng Nai).

Với lợi thế về cả nguồn lực và cơ sở hạ tầng cùng kinh nghiệm đã có trong việc xây dựng trung tâm dữ liệu, MobiFone đặt mục tiêu sở hữu bảy trung tâm dữ liệu mới vào năm 2025 và mở rộng quy mô của các trung tâm dữ liệu hiện có.

Tất cả các trung tâm dữ liệu của MobiFone đều có khả năng nâng cấp, mở rộng theo yêu cầu kinh doanh thực tế, ngoài kết nối tới VINIX thì đã kết nối với các nhà cung cấp lớn khác trong nước và quốc tế như Google, Facebook, Akamai, Amazon, LV3, Tiktok…

Ngoài việc ứng dụng cho công tác vận hành nội bộ, các trung tâm dữ liệu của MobiFone được đầu tư với mục đích phục vụ cho định hướng mở rộng lĩnh vực kinh doanh sang các không gian mới như IoT, giáo dục số, nội dung số, bảo mật số…

Đại diện MobiFone cho biết: trong giai đoạn sắp tới, MobiFone sẽ tiếp tục tìm kiếm cơ hội hợp tác với đối tác và nhà đầu tư để xây dựng thêm các trung tâm dữ liệu mới tầm cỡ khu vực và thế giới. Trong đó bao gồm hợp tác phát triển các trung tâm dữ liệu và đường truyền dẫn quốc tế và hợp tác kinh doanh các giải pháp, sản phẩm, dịch vụ điện toán đám mây.

MobiFone luôn sẵn sàng trao đổi kinh nghiệm cũng như tìm kiếm các cơ hội hợp tác với các đối tác trong và ngoài nước nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động kinh doanh của các bên, tận dụng được lợi thế, kinh nghiệm, nguồn lực của mỗi bên để cùng nhau phát triển và tạo ra kỷ nguyên bứt phá về công nghệ cho thị trường Việt Nam và thế giới.

Với những lợi thế sẵn có về hạ tầng và nguồn lực chất lượng cao, MobiFone là một trong những đơn vị nòng cốt đồng hành cùng chính phủ và doanh nghiệp trong việc hiện thực hoá khát vọng Chuyển đổi Số quốc gia, hướng tới mục tiêu trở thành Digital Hub của khu vực và quốc tế”.

Đọc thêm