Microsoft úp mở về việc phát triển smartphone riêng

Hồi đầu mùa hè năm nay, đã xuất hiện những tin đồn xung quanh việc Microsoft sẽ phát triển smartphone Windows Phone của riêng mình và sẽ đưa mẫu điện thoại này ra thị trường dưới thương hiệu Surface. Trong tuần này, những tin đồn về sản phẩm bí mật của Microsoft đang bắt đầu xuất hiện trở lại trên các trang tin China Times và Boy Genius Report. Và Microsoft dường như không có động thái bác bỏ những tin đồn kể trên và dẹp yên dư luận. 

Ngay khi những tin đồn đầu tiên xuất hiện, Microsoft thậm chí còn khiến dư luận xôn xao hơn với những phát ngôn đầy úp mở của mình. Hồi đầu năm nay, Microsoft đã mô tả "gia đình" sản phẩm Surface là "phần cứng được phát triển bởi chính Microsoft sẽ được phát hành với màn trình làng Windows 8 và Windows RT". Câu nói của Microsoft đang ám chỉ đến sản phẩm phần cứng nào, liệu đó sẽ là bàn phím, trackpad, chuột... mang thương hiệu Surface? Microsoft không đưa ra bất cứ lời bình luận nào thêm khi được hỏi sâu hơn về vấn đề này.

Microsoft úp mở về việc phát triển smartphone riêng ảnh 1

Microsoft đang "qua mặt" các đối tác Windows Phone như Nokia để sản xuất smartphone riêng?

Hơn một tháng sau đó, trong một cuộc phỏng vấn, CRN đã hỏi CEO của Microsoft, Steve Ballmer rằng liệu Microsoft có sản xuất smartphone riêng của hãng không. Ông Ballmer đã tìm cách lảng tránh việc trả lời thẳng vào câu hỏi đó. Báo cáo của CRN nêu rõ "Khi được hỏi liệu Microsoft có thể sản xuất smartphone của riêng mình hay không, ông Ballmer đã dừng lại và sau đó trả lời rằng "Ngay lúc này chúng tôi đang làm việc nỗ lực thực sự trên Surface. Đó là trọng điểm. Đó là cốt lõi của chúng tôi. Hãy xem, chúng ta sẽ thấy những gì đang diễn ra. Chúng tôi có những mối quan hệ hợp tác tốt đẹp với Nokia, HTC trong lĩnh vực điện thoại. Tôi thích những gì mà chúng tôi đã làm với Surface. Chúng tôi sẽ tập trung vào Surface cũng như các đối tác máy tính bảng Windows 8 khác của chúng tôi và xem liệu chúng tôi có thể làm cho một điều gì đó xảy ra".

Ngay sau cuộc phỏng vấn này, Microsoft đã được hỏi về việc liệu những lời bình luận của ông Ballmer đang ám chỉ một sự thay đổi trong quan điểm trước đây của Microsoft rằng Windows Phone sẽ chỉ đến từ các nhà sản xuất thiết bị gốc (OEM) chứ không phải từ chính Microsoft. Tuy nhiên, đại diện của Microsoft đã từ chối trả lời câu hỏi này còn Microsoft thì phát hành một thông báo chính thức rằng "Chúng tôi được các đối tác phần cứng của chúng tôi rất tin tưởng và cùng nhau, chúng tôi đã tập trung vào việc đưa Windows Phone 8 ra thị trường với họ".

Mới đây, biên tập viên của trang công nghệ Zdnet đã phỏng vấn đội ngũ Windows Phone rằng Microsoft sẽ xác nhận hay bác bỏ những tin đồn mới về việc hãng đang dự định sản xuất smartphone Windows Phone riêng. Và câu trả lời của nhóm này không khác là mấy so với tuyên bố trên của Microsoft.

Câu hỏi đặt ra ở đây là nếu Microsoft không có kế hoạch sản xuất điện thoại Windows Phone riêng, tại sao lại không có ai dám nói rõ điều này? Nếu Microsoft chỉ đơn giản là đang xây dựng những thiết kế mới chỉ dùng để tham khảo thì tại sao lại không cho mọi người biết những gì đang diễn ra và sẽ diễn ra?

Thái độ lấp lửng của Microsoft về vấn đề này nhiều khả năng sẽ làm tổn thương đối tác hàng đầu của gã khổng lồ phần mềm Mỹ hiện nay, đó là Nokia. Sau tất cả, Nokia vẫn chỉ là một trong 5 đối tác cam kết sử dụng nền tảng Windows Phone của Microsoft. Điện thoại của Nokia chính là hiện thân đầy đủ cho Windows Phone của Microsoft cả về ý nghĩa và mục đích. 

Trong trường hợp phát hành máy tính bảng Surface, Microsoft có thể mạnh miệng biện minh rằng họ buộc phải tự tay phát triển thiết bị mang thương hiệu riêng cho mình vì không hài lòng với thiết kế của các nhà sản xuất thiết bị gốc. Nhưng trong trường hợp của Windows Phone, từ Nokia, HTC cho đến Samsung đều đã trình diễn các model Windows Phone 8 trông rất hấp dẫn.

Trừ khi Microsoft chỉ đang phát triển một số thiết kế Windows Phone như một nỗ lực dự phòng riêng trong trường hợp các đối tác của họ không thể mở rộng được thêm lượng thị phần thị trường 3% ít ỏi hiện tại còn nếu không việc Microsoft bí mật tự sản xuất điện thoại Windows Phone mang nhãn hiệu Surface như như những lời đồn đoán lâu nay thật sự rất khó hiểu.

Theo Võ Hiền (Dân trí / Cnet)