Microsoft chịu phạt 733 triệu USD vì trình duyệt Internet Explorer

Năm 2009, Microsoft đã có một cuộc tranh chấp kéo dài với Liên minh châu Âu để giải quyết vấn đề về độc quyền của trình duyệt web IE trên hệ điều hành Windows vốn rất phổ biến ở khu vực châu Âu.

Cuộc tranh chấp này đã kéo dài hơn một thập kỷ, cho đến khi Microsoft chấp nhận nộp phạt 860 triệu Euro và hứa sẽ cung cấp cho người sử dụng Windows ở khu vực châu Âu tùy chọn để sử dụng một trình duyệt khác, thay vì chỉ được sử dụng IE trên Windows.

Microsoft chịu phạt 733 triệu USD vì trình duyệt Internet Explorer ảnh 1

Trình duyệt web Internet Explorer một lần nữa khiến Microsoft phải nộp phạt
Với thỏa thuận này, kể từ năm 2009, người dùng Windows tại khu vực châu Âu sẽ được Microsoft cung cấp thêm một hộp thoại tùy chọn để download thêm một trình duyệt khác để sử dụng, thay vì chỉ sử dụng IE làm trình duyệt mặc định như vốn có trên Windows.

Tuy nhiên, có vẻ như Microsoft đã phá vỡ thỏa thuận sau khi một ủy ban điều tra của EU phát hiện ra rằng khoảng 15 triệu máy tính có cài đặt hệ điều hành Windows 7 bán ra ở châu Âu trong khoảng thời gian từ tháng 5/2011 đến tháng 7/2012 không cho phép người dùng lựa chọn trình duyệt web để sử dụng ngoài IE.

Phó chủ tịch phục trách chính sách cạnh tranh của EU Joaquin Almunia cho biết số tiền phạt mà Microsoft phải hứng chịu nhằm phản ánh quy mô và quãng thời gian của hành vi vi phạm. Đồng thời đây cũng là một hành động nhằm cảnh cáo và ngăn chặn các công ty khác làm điều tương tự như Microsoft tại châu Âu.

“Một hành vi phạm pháp nghiêm trọng phải được xử phạt một cách phù hợp”, Almunia cho biết trong buổi họp báo vào ngày hôm qua, 6/3. “Họ cần phải làm điều đã cam kết hoặc sẽ phải đối mặt với những hậu quả”.

Về phần mình, sau khi phải nhận án phạt nặng từ phía EU, Microsoft đã phải lên tiếng xin lỗi, tuy nhiên chỉ xem sự vi phạm thỏa thuận của mình là một “lỗi kỹ thuật”.

“Chúng tôi hoàn toàn chịu trách nhiệm cho lỗi kỹ thuật gây ra vấn đề này và xin lỗi vì điều đó”, Microsoft cho biết trong một thông báo sau khi bản án được đưa ra. “Chúng tôi đã cung cấp cho Ủy ban điều tra một đánh giá đầy đủ và thẳng thắn của tình hình và sẽ có những động thái để giúp tránh những sai lầm, hoặc những vấn đề tương tự, trong tương lai”.

Microsoft buộc phải cung cấp cho người dùng tại châu Âu quyền lựa chọn trình duyệt web mặc định để sử dụng trên Windows đến tận năm 2014.

Động thái này của EU đã giúp cho các trình duyệt web “đối thủ” của IE có thể vươn lên mạnh mẽ tại khu vực châu Âu. Theo báo cáo của hãng thống kê thị trường StatCounter, hiện Chrome đang là trình duyệt web được sử dụng nhiều nhất tại châu Âu với 35%, trong khi IE chỉ đứng thứ 3 với 24%, sau cả Firefox với 29% thị phần.

Tổng thể, Microsoft đã phải trả số tiền phạt lên đến gần 1,5 tỷ Euro cho Liên minh châu Âu kể từ năm 1998, khi EU bắt đầu mở cuộc điều tra đầu tiên nhằm vào công ty này. Đây cũng là lần đầu tiên một công ty bị EU xử phạt vì phá vỡ các thỏa thuận với EU đã đật được trước đó.

Trong bối cảnh các hãng công nghệ đang có sự cạnh tranh mạnh mẽ trong những năm gần đây, các công ty công nghệ lớn thường xuyên chịu sự giám sát của các Ủy ban về chống độc quyền, như Google trong lĩnh vực tìm kiếm, Facebook trong lĩnh vực mạng xã hội hay Apple trong lĩnh vực điện thoại di động và Microsoft trong lĩnh vực phần mềm…

Bản thân Microsoft cũng từng nhiều lần thúc giục EU trong việc điều tra chống độc quyền nhằm vào các đối thủ mà tiêu biểu là Google. Hiện Google cũng đã phải đối mặt với không ít cuộc điều tra chống độc quyền từ EU mà chủ yếu là các hành động lợi dụng thế chủ đạo trong tìm kiếm Internet để cạnh tranh không lành mạnh với các đối thủ khác.
Theo T.Thủy (Dân trí)

Đọc thêm