Mẹo nhỏ này sẽ giúp chặn hoàn toàn việc Google Chrome ‘ngốn’ RAM

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(PLO)- Với hơn 56% thị phần, Google Chrome hiện đang là trình duyệt được sử dụng rộng rãi nhất hiện nay, tuy nhiên, nó cũng rất nổi tiếng với việc ngốn RAM.

Google Chrome được sử dụng rộng rãi nhờ tốc độ tải trang nhanh, khả năng đồng bộ hóa giữa nhiều thiết bị, đi kèm theo đó là kho tiện ích mở rộng phong phú… Tuy nhiên, nhược điểm cố hữu của trình duyệt này là ngốn RAM.

Để hạn chế tình trạng này, Google đã giới thiệu một tính năng mới có tên là Quick Intensive Throttling (QIT), giúp giảm thiểu việc sử dụng bộ nhớ chuyên sâu của Chrome.

Hiện tại tính năng này vẫn chưa có sẵn trên phiên bản ổn định, tuy nhiên, nếu muốn trải nghiệm trước, bạn có thể tải xuống phiên bản Chrome Canary và kích hoạt QIT, giúp cải thiện tốc độ và nâng cao trải nghiệm tổng thể.

google-chrome

Chrome là trình duyệt phổ biến nhất hiện nay trên thế giới. Ảnh: Pexels

Chrome Canary là phiên bản dành riêng cho các nhà phát triển, nơi nhiều tính năng mới được thử nghiệm trước khi ra mắt công chúng.

Trước đây, Chrome cho phép JavaScript đánh thức các tab không hoạt động trong 5 phút liên tục, điều này không chỉ gây tiêu tốn tài nguyên mà còn làm hao pin.

Nếu bạn chỉ mở một vài tab khi sử dụng Google Chrome, những tác động liên quan đến RAM và thời lượng pin có thể không đáng chú ý. Nhưng nếu bạn mở nhiều tab hoặc máy có ít RAM, bạn sẽ nhận thấy trình duyệt thường xuyên bị “đóng băng”.

Với tính năng QIT mới, Chrome sẽ ngăn JavaScript đánh thức các tab đang ngủ sau khi chúng không hoạt động trong 10 giây. Theo báo cáo của Google, tính năng QIT giúp giảm thiểu việc sử dụng CPU, tăng thời lượng pin thêm gần 1 tiếng rưỡi và hạn chế việc ngốn RAM

Cách sử dụng tính năng Quick Intensive Throttling (QIT)

Đầu tiên, bạn hãy tải và cài đặt trình duyệt Chrome Canary cho máy tính hoặc điện thoại tại đây.

cai-dat-google-chrome-canary

Cài đặt Chrome Canary để trải nghiệm tính năng Quick Intensive Throttling. Ảnh: TIỂU MINH

Khi hoàn tất, người dùng chỉ cần gõ vào thanh địa chỉ dòng lệnh chrome://flags và nhấn Enter. Sau đó nhập vào khung tìm kiếm từ khóa Quick Intensive Throttling và thiết lập thành Enabled - Relaunch để khởi động lại trình duyệt.

Hiện tính năng Quick Intensive Throttling có thể hoạt động trên Windows, Mac, Linux, Chrome OS, Android, Fuchsia và Lacros.

tính năng Quick Intensive Throttling

Kích hoạt tính năng tính năng Quick Intensive Throttling để ngăn chặn Chrome ngốn RAM. Ảnh: TIỂU MINH

Vì Canary là một trình duyệt độc lập nên bạn có thể so sánh nó với trình duyệt Chrome hiện tại, và xem liệu có sự khác biệt đáng kể nào về hiệu suất sau khi bật tính năng Quick Intensive Throttling hay không.

Đọc thêm