Mẹo giúp bạn hạn chế bị Google theo dõi

Trong một bài đăng trên blog, Google cho biết tất cả dữ liệu của người dùng sẽ tự động được xóa sau ba tháng, 18 tháng hoặc lưu trữ mãi mãi. 

Cách ngăn không cho Facebook theo dõi vị trí
Cách ngăn không cho Facebook theo dõi vị trí
(PLO) - Google và Facebook thu thập rất nhiều dữ liệu cá nhân của người dùng để cung cấp quảng cáo tương ứng. Thậm chí kể cả việc bạn đi đâu, khi nào cũng đều bị nắm rõ trong lòng bàn tay.

Những dữ liệu này bao gồm lịch sử tìm kiếm của bạn (trên web hoặc ứng dụng), lịch sử vị trí cũng như các câu lệnh tìm kiếm bằng giọng nói thông qua Google Assistant hoặc các thiết bị hỗ trợ Google Assistant.

Tính năng tự động xóa dữ liệu sẽ chỉ được bật mặc định cho người dùng mới, do đó, nếu đã tạo tài khoản Google trước đó, người dùng phải chủ động kích hoạt tính năng này bằng cách truy cập vào địa chỉ https://myactivity.google.com/activitycontrols, đăng nhập tài khoản Google khi được yêu cầu.

xoa-du-lieu-google
Xóa dữ liệu (lịch sử vị trí, lịch sử tìm kiếm...) trên Google. Ảnh: MINH HOÀNG

Tại đây, bạn sẽ thấy xuất hiện tùy chọn Auto-delete (xóa tự động) bên dưới các mục Web & App Activity (hoạt động trên web và ứng dụng), Location History (lịch sử vị trí) và YouTube History (lịch sử hoạt động trên YouTube).

Việc bạn cần làm là nhấn vào tùy chọn đó và thiết lập thời gian muốn xóa dữ liệu tự động, đơn cử như ba tháng, 18 tháng hoặc không xóa. 

xoa-lich-su-vi-tri-google
Xóa dữ liệu tự động sau ba tháng. Ảnh: MINH HOÀNG