Mẹo giúp bạn đặt mật khẩu an toàn

Một trong những cách tốt nhất bạn có thể làm để bảo vệ dữ liệu cá nhân của mình là đặt mật khẩu an toàn.

Dưới đây là 7 cách giúp bạn đặt lại mật khẩu an toàn, bảo mật cao và dễ nhớ:

1-      Một mật khẩu nên chứa nhiều ký tự. Một mật khẩu chuẩn thông thường có 14 ký tự, nhưng nếu mật khẩu có 25 ký tự thì càng tốt. Một số dịch vụ có thể giới hạn ký tự trong việc đặt mật khẩu nhưng không được ít hơn 8 ký tự

2-      Sử dụng kết hợp các chữ cái và con số, chữ hoa và chữ thường, các biểu tượng như dấu dấu chấm than. Một số dịch vụ sẽ không cho phép bạn làm tất cả điều đó. Do đó bạn cần phải thay đổi mật khẩu theo định kỳ để tránh việc bị mất tài khoản.

3-      Tránh dùng các từ có trong từ điển, kể cả khi bạn đã thêm vào số điện thoại hay biểu tượng. Có những chương trình có thể “ăn cắp” mật khẩu của bạn bằng cách đi qua cơ sở dữ liễu bằng các từ ngữ thông dụng, phổ biến. Một mẹo nhỏ cho bạn là thêm số vào giữa một từ. Ví dụ Pass của bạn nên là “pas123swor456d” thay vì “Password123456”.

4-      Sử dụng những con số hoặc chữ thay thế. Ví dụ bạn có thể thay số không (0) bằng chữ O hoặc thay thế chữ S bằng ký tự đô la ($).

5-      Tránh dùng từ dễ đoán. Bạn không nên sử dụng tên thật, tên công ty hoặc quê hương bạn, ngày sinh, số điện thoại, mã bưu điện,… khi đặt mật khẩu. Tuy nhiên, để mật khẩu trở nên phức tạp hơn, bạn có thể đảo ngược số điện thoại, mã bưu điện và chèn thêm các chữ cái vào giữa. Cần phải nhắc lại là bạn phải tuyệt đối tránh đặt mật khẩu là những ký tự liên tiếp trên bàn phím như “123456” hoặc “qwerty”.

6-      Không được sử dụng mật khẩu để đặt tên cho một tài khoản khác. Ví dụ bạn cần lấy thông tin từ một trang web nhưng trang web này bắt bạn phải đăng ký, đăng nhập rồi mới cho bạn xem thông tin. Lúc này, bạn có thể đăng ký dưới tên tài khoản khác và một mật khẩu khác. Tuyệt đối không được dùng tài khoản và mật khẩu mà mình hay sử dụng để đăng ký.

7-      Đừng ngại để lại số điện thoại khi đăng ký tài khoản. Một số dịch vụ như Gmail có thể cung cấp cho bạn tùy chọn 2 mật khẩu khi bạn tạo tài khoản trên 1 laptop, máy tính bảng hay smarphone,…. Khi đăng ký dịch vụ này, Gmail sẽ bắt bạn phải để lại số điện thoại và kích hoạt việc dùng điện thoại để đăng nhập tài khoản. Đây là một bước vô cùng quan trọng.

Nếu như Gmail xác định bạn đang đăng nhập tài khoản trên một thiết bị khác với thiết bị mà bạn đã đăng ký (ví dụ bạn đăng nhập tài khoản Gmail trên Laptop HP nhưng sau đó bạn lại đăng nhập trên một laptop Dell), Gmail sẽ lập tức phát hiện và gửi một tin nhắn kèm theo đoạn mã xác nhận vào số điện thoại của bạn. Bạn phải nhập đoạn mã được gửi qua điện thoại nếu muốn đăng nhập vào tài khoản Gmail của bạn. Tuy nhiên, bạn chỉ nên để lại số điện thoại khi đăng ký tài khoản ở những dịch vụ phổ biến như yahoo, Gmail, apple,…

Đọc thêm