Mẹo để tránh trở thành công cụ đào bitcoin cho kẻ gian

Bitcoin là một loại tiền tệ kỹ thuật số được phát hành dưới dạng phần mềm mã nguồn mở vào năm 2009 bởi một nhân vật bí ẩn có biệt danh Satoshi Nakamoto. Đồng tiền ảo này được tạo ra từ những thuật toán trên máy tính.

Xem thêm: Cách theo dõi đường đi của cơn bão Tembin - Dự kiến khoảng 16 giờ chiều 25-12, cơn bão Tembin sẽ ở ngay trên vùng biển các tỉnh từ Bà Rịa-Vũng Tàu đến Cà Mau (bao gồm cả Côn Đảo). Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 11 (100-115 km/giờ), giật cấp 14, sóng biển cao 8-10 m.

Giá trị của Bitcoin không ngừng tăng trưởng, tuy vẫn có đôi lúc sụt giảm bất thường. Vì lợi nhuận, nhiều trang web đã chèn thêm các đoạn mã chạy ngầm nhằm lợi dụng CPU trên máy tính của người truy cập và biến thiết bị trở thành công cụ đào bitcoin để thu lợi về cho mình. Làm thế nào để phát hiện máy tính của bạn có đang bị lợi dụng và cách ngăn chặn tình trạng trên?

- Bước 1: Đầu tiên, bạn hãy tải và cài đặt trình duyệt Opera 50 Beta cho máy tính tại địa chỉ https://goo.gl/uz42ej (Windows) hoặc https://goo.gl/jxswUu (macOS). Phiên bản mới vừa được nhà phát triển tích hợp thêm tính năng giúp phát hiện các trang web gian lận, sử dụng mã để biến máy tính thành công cụ đào bitcoin.

Bật tính năng ngăn chặn đào bitcoin trên trình duyệt Opera 50. Ảnh: MINH HOÀNG

- Bước 2: Khi hoàn tất, người dùng chỉ cần truy cập vào phần Settings (cài đặt) trên trình duyệt, đánh dấu vào ô Show advanced settings (hiển thị cài đặt nâng cao) và chọn Basic (cơ bản) > NoCoin. Nếu đang sử dụng macOS, tùy chọn này sẽ nằm trong mục Privacy & security. 

Bên cạnh đó, người dùng cũng nên kích hoạt luôn tính năng chặn quảng cáo có sẵn trên Opera thông qua tùy chọn Block ads and surf the web up to three times faster và Enable VPN để dễ dàng truy cập vào các trang web bị chặn.

Opera có sẵn tính năng chặn quảng cáo và VPN miễn phí. Ảnh: MINH HOÀNG

Kể từ lúc này, mỗi khi truy cập vào các trang web có chèn mã độc, NoCoin sẽ tự động ngăn chặn, tránh tình trạng CPU trên máy tính luôn bị quá tải như hình bên dưới.

CPU sẽ không bị chiếm dụng khi NoCoin được kích hoạt.

Bên cạnh đó, Opera 50 còn mở rộng hỗ trợ cho kính thực tế ảo Oculus và Chromecast.

Nếu đang sử dụng trình duyệt Google Chrome, bạn có thể cài đặt tiện ích minerBlock tại địa chỉ https://goo.gl/w4q8uU. Tương tự, phiên bản dành cho Firefox sẽ được cung cấp tại https://goo.gl/tFEvoC. Về cơ bản, tiện ích này sẽ ngay lập tức hiển thị cảnh báo màu đỏ nếu phát hiện trang web có chèn mã đào bitcoin. 

Phát hiện các trang web chèn mã đào Bitcoin. Ảnh: MINH HOÀNG

Hy vọng với những thủ thuật đơn giản mà Kynguyenso.plo.vn vừa giới thiệu bên trên, bạn đọc có thể hạn chế tình trạng bị người khác lợi dụng và biến máy tính trở thành công cụ đào bitcoin. 

Nếu cảm thấy hữu ích, bạn đừng quên chia sẻ bài viết cho nhiều người cùng biết hoặc để lại bình luận khi gặp rắc rối trong quá trình sử dụng.

Xem thêm: Cách gỡ bỏ các ứng dụng cứng đầu trên smartphone - Thuật ngữ bloatware dùng để chỉ các ứng dụng được nhà sản xuất cài sẵn lên thiết bị trước khi xuất xưởng. Đa số những ứng dụng này thường không có nhiều chức năng ngoài việc làm tốn dung lượng lưu trữ.


Đọc thêm