Mất tài khoản Facebook vì tò mò các vụ 'lộ hàng'

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(PLO)- Dạo gần đây trên Facebook liên tục xuất hiện các bài viết, hình ảnh… liên quan đến việc lộ hàng của một streamer, dụ người dùng tò mò nhấp vào liên kết và chiếm đoạt tài khoản.

Mất tài khoản Facebook vì tò mò các vụ lộ hàng

Việc kẻ gian lợi dụng các vụ việc đang gây xôn xao trên mạng xã hội để câu view, phát tán phần mềm độc hại… vốn không phải là mới.

Trước đó, Kỷ Nguyên Số cũng đã có bài viết cảnh báo về việc mất tài khoản ngân hàng khi nhấp vào các liên kết được chia sẻ trên Facebook liên quan đến vụ “tiếp viên hàng không nghi vận chuyển ma túy”.

Lợi dụng các vấn đề đang gây tranh cãi, thu hút… kẻ gian đã giăng bẫy bằng cách bình luận những thông tin gây tò mò để lừa nạn nhân nhấp vào liên kết. Ví dụ như “tôi để link đây, sếp nào chưa xem thì ghé không lại tối cổ nè”, hay “full clip trọn bộ…”.

Lợi dụng các thông tin gây tò mò để phát tán liên kết độc hại, quảng cáo. Ảnh: TIỂU MINH

Lợi dụng các thông tin gây tò mò để phát tán liên kết độc hại, quảng cáo. Ảnh: TIỂU MINH

Theo thử nghiệm của người viết, những liên kết này đều được rút gọn, khi bấm vào người dùng sẽ được chuyển hướng đến các shop bán hàng online, hoặc trang web giả mạo ngân hàng, Facebook… yêu cầu đăng nhập tài khoản để xem tiếp nội dung.

Nhìn chung, kiểu lừa đảo này vốn không phải là mới, tuy nhiên nó đánh trúng tâm lý tò mò nên nhiều người vẫn trở thành nạn nhân của kẻ gian.

“Các nội dung đang hot trên mạng xã hội thường nhận được nhiều sự quan tâm, tò mò… Do đó, các bên lừa đảo sẽ phát tán nội dụng độc hại với tiêu đề hấp dẫn, tạo tính khơi gợi để nạn nhân nhấp vào và đánh cắp thông tin, hoặc tệ hơn là bị cài phần mềm theo dõi, từ đó mất quyền kiểm soát tài khoản ngân hàng, Facebook, anh Nguyễn Phạm Hoàng Huy - Chủ nhiệm bộ môn TMĐT trường FPT Polytechnic cho biết.

Ẩn hoặc báo cáo bình luận có chứa liên kết lừa đảo trên Facebook. Ảnh: TIỂU MINH

Ẩn hoặc báo cáo bình luận có chứa liên kết lừa đảo trên Facebook. Ảnh: TIỂU MINH

Khi phát hiện các liên kết lạ, rút gọn… hoặc nghi ngờ là lừa đảo, bạn hãy bấm vào biểu tượng ba chấm bên cạnh bình luận và chọn ẩn, hoặc báo cáo bình luận với Facebook.

Cần làm gì để tránh bị mất tài khoản Facebook, ngân hàng?

- Không nhấp vào các liên kết rút gọn đáng ngờ, đặc biệt là khi nó liên quan đến các vụ việc đang nóng trên mạng xã hội.

- Kiểm tra tính an toàn của liên kết, tệp tin… thông qua dịch vụ VirusTotal.

- Không đăng nhập tài khoản Facebook, ngân hàng trên bất kỳ trang web nào ngoại trừ trang chính chủ.

- Đổi mật khẩu hoặc khóa tài khoản khi nghi ngờ tài khoản đã bị xâm nhập.

- Kiểm tra tin giả bằng Google Fact Check Explorer.

Kiểm tra kĩ thông tin trước khi nhấp vào liên kết trên Facebook. Ảnh: TIỂU MINH

Kiểm tra kĩ thông tin trước khi nhấp vào liên kết trên Facebook. Ảnh: TIỂU MINH

Hy vọng với những thông tin mà Kỷ Nguyên Số vừa cung cấp, bạn đọc sẽ nhận biết được một số chiêu trò lừa đảo, câu view của kẻ gian, hạn chế việc bị mất tài khoản oan uổng.

Nếu cảm thấy hữu ích, bạn đừng quên chia sẻ bài viết cho nhiều người cùng biết hoặc để lại bình luận khi gặp rắc rối trong quá trình sử dụng.

Đọc thêm