Màn hình máy tính bảng 12-inch 4K đầu tiên được trình làng

Kể từ khi Apple ra mắt phiên bản iPad 3 với màn hình Retina có độ phân giải 2048x1536, đã mở ra một “cuộc chạy đua” về độ phân giải màn hình trên thị trường máy tính bảng. Hàng loạt máy tính bảng với độ phân giải siêu cao được ra mắt sau đó.
Tuy nhiên, với màn hình máy tính bảng 12-inch có độ phân giải lên đến 3840x2160 (tương đương độ phân giải 4K) vừa được hãng điện tử Japan Display trình làng mới đây đã thực sự phá vỡ các giới hạn về độ phân giải trên màn hình máy tính bảng.
Với kích thước 12-inch và độ phân giải lớn giúp màn hình của Japan Display đạt mật độ điểm ảnh lên đến 365ppi (pixel/inch), vượt xa mật độ điểm ảnh 264ppi của màn hình iPad Air và iPad mini thế hệ thứ 2 vừa mới trình làng của Apple (iPad mini 2 có mật độ điểm ảnh 324ppi).

Màn hình máy tính bảng 12-inch 4K đầu tiên được trình làng ảnh 1

Nguyên mẫu màn hình máy tính bảng 4K đầu tiên của Japan Display
Màn hình sử dụng công nghệ poly-silicon nhiệt độ thấp (LTPS - Low Temperature Poly Silicon) cho phép hiển thị nhiều điểm ảnh hơn trên một đơn vị diện tích, nhưng sử dụng ít năng lượng tiêu thụ hơn.
Mặc dù có độ phân giải và mật độ điểm ảnh lớn tuy nhiên màn hình mẫu của Japan Display chỉ chưa dày đến 1/10-inch (1,96mm), vẫn đảm bảo để giữ được độ mỏng cho sản phẩm trang bị màn hình công nghệ mới này.
Màn hình máy tính bảng với độ phân giải siêu nét của Japan Display được xem như một bước cách mạng về phần cứng trên thiết bị di động, tương tự như vi xử lý cấu trúc 64-bit đầu tiên mà Apple trang bị cho chiếc smartphone iPhone 5S của mình. Với màn hình này, máy tính bảng trong tương lai sẽ đạt được những độ phân giải cao giúp tăng cường chất lượng của hình ảnh.
Hiện Japan Display chưa công bố nhiều thông tin chi tiết về màn hình máy tính bảng siêu nét của mình, tuy nhiên nhiều khả năng sản phẩm sẽ không được xuất hiện trên thị trường cho đến hết năm sau.
Trên thực tế màn hình độ phân giải 4K (UltraHD) đã xuất hiện ngày càng nhiều trên các mẫu tivi màn hình kích thước lớn, tuy nhiên để mang độ phân giải lớn (tương đương số điểm ảnh cực nhiều) lên kích thước cỡ nhỏ như màn hình máy tính bảng là điều không đơn giản.
Trước đó, Panasonic cũng đã cho ra mắt chiếc máy tính bảng với màn hình độ phân giải 4K (UltraHD), tuy nhiên lại có kích thước lên đến 20-inch, không phù hợp cho sự tiện dụng và di động của một chiếc máy tính bảng. Ngoài ra, kích thước lớn này cũng tương đương với kích thước của một chiếc tivi nên cũng không thực sự quá đặc biệt.
Japan Display là tập đoàn được thành lập bởi chính phủ Nhật Bản, tạo nên từ sự hợp tác giữa công ty INCJ (do chính phủ nắm quyền điều hành) hợp tác với bộ phận sản xuất màn hình của các hãng công nghệ lớn của Nhật Bản, bao gồm Sony, Hitachi, Toshiba (mỗi công ty nắm 10% cổ phần tại Japan Display). Hiện Japan Display chuyên sản xuất màn hình để cung ứng cho nhiều hãng công nghệ tại Nhật Bản và cả thế giới.
Theo T.Thủy (Dân trí)

Đọc thêm