Màn 3D độ phân giải cao và không cần kính

Tại Ceatec 2009, bên cạnh những sản phẩm TV Plasma tiết kiệm điện năng và các màn tích hợp công nghệ nhận diện khuôn mặt, Hitachi còn giới thiệu một mẫu màn hình 3D độc đáo. Màn hình thử nghiệm này có tên gọi Full Parallax 3D TV, kích cỡ 10 inch độ phân giải 640 x 480 pixel, và đặc biệt là không cần dùng kính phân cực để trình diễn hình ảnh.

Màn 3D này của Hitachi được phát triển trên nền công nghệ chia hình bằng phương pháp chiếu lồng ghép - "Integral Photography with Overlaid Projection." Thực tế, mỗi màn hình này có đèn chiếu trong và mảng thấu kính mỏng phủ ngoài đảm bảo cho người xem có thể thưởng thức hình ảnh 3D ở tất cả các góc độ theo phương ngang cũng như phương thẳng đứng. Và sự phản chiếu từ đèn qua thấu kính khiến cho hình ảnh 3D mà người xem cảm nhận được sẽ không giống với hình ảnh thực chiếu trên màn hình.

Theo Techon, với công nghệ này, Hitachi tham vọng phát triển TV 3D không dùng kính phân cực và có độ phân giải lớn nhờ sử dụng nhiều đèn chiếu. Mỗi đèn chiếu có độ phân giải hình ảnh là SVGA 800 x 600 pixel, và khi kết hợp 16 đèn chiếu sẽ tạo ra màn hình có độ phân giải 7.68 MP, tương đương với mức 4K x 2K của các TV 3D "khổng lồ" mà Toshiba hay Panasonic đã giới thiệu.

Theo Thế Phong (Sohoa)