Lượng vốn đầu tư vào startup đang có dấu hiệu tăng mạnh

AUDIO bài viết

Sự kiện TechFest - Whise năm nay với chủ đề "Đổi mới sáng tạo - Kiến tạo tương lai" được tổ chức tại Hà Nội và Trường Đại học Kinh tế TP.HCM với mong muốn các doanh nghiệp chia sẻ dữ liệu chung, tận dụng nguồn lực trong và ngoài nước để đổi mới sáng tạo theo hướng mở. 

Theo thống kê của hãng phân tích thị trường CB Insights, tính đến tháng 8 năm 2021, thế giới hiện có khoảng 801 kỳ lân công nghệ với giá trị tích lũy lên tới 2.600 tỉ USD, trong đó có đến 316 công ty đạt trạng thái kỳ lân trong khoảng thời gian từ ngày 1-1-2021 đến ngày 20-8-2021 (chưa đầy 1 năm).

Điều này cho thấy sự tăng trưởng mạnh mẽ của các công ty công nghệ đã góp phần giúp nhân loại thích ứng và vượt qua đại dịch.

"Mặc dù COVID-19 đã gây ra nhiều tác động tiêu cực nhưng nếu nhìn ở khía cạnh khác thì nó cũng nhanh chóng làm thay đổi diện mạo của ngành công nghệ, giúp đẩy mạnh triển khai cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 trong các lĩnh vực quan trọng của đời sống xã hội", ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM chia sẻ tại sự kiện. 

ong-duong-anh-duc-techfest-whise-2021

Ông Dương Anh Đức, Phó chủ tịch UBND TP.HCM chia sẻ tại sự kiện TechFest - Whise 2021. Ảnh: TIỂU MINH

Hiện tại có khoảng 2.000 doanh nghiệp khởi nghiệp đang hoạt động ở TP.HCM, chiếm tỷ lệ 50% so với cả nước, trong đó số doanh nghiệp khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ thông tin chiếm tới hơn 65%.

Năm 2021 là một năm hoạt động tích cực của hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo TP.HCM khi lượng vốn đầu tư mạo hiểm thu hút được chiếm 60% của cả nước, theo thống kê của Crunchbase.

Vượt qua những thách thức của đại dịch COVID-19, hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo TP.HCM đã có những kết quả hoạt động tích cực trong năm 2021.

Chia sẻ về vai trò của trường đại học trong việc phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo mở, TS. Bùi Quang Hùng - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế TP.HCM (UEH), cho rằng: “Trường đã và đang nghiên cứu các lĩnh vực ứng dụng công nghệ mới như công nghệ chuỗi khối, tương tác người máy (HCI), khoa học dữ liệu, đô thị thông minh… góp phần quan trọng trong việc phát triển các công ty khởi nghiệp, tập đoàn và doanh nghiệp công nghệ".

Chuỗi sự kiện TechFest - Whise 2021 không chỉ mang đến thông điệp về vai trò của nhà nước về kiến tạo, giữ lửa cho cộng đồng đổi mới sáng tạo trong những lúc khó khăn như hiện nay, mà còn phát huy mạnh mẽ hơn nữa vai trò định hướng, dẫn dắt, kết nối, hợp tác và chia sẻ trong hoạt động đổi mới sáng tạo của Việt Nam.

Đọc thêm