Lừa đảo Online đe dọa người dùng

Lừa đảo Online đe dọa người dùng ảnh 1
 Chiêu trò lừa đảo trên mạng.

Thống kê cho thấy trong số 100 triệu đồng thiệt hại này, khách hàng bị lừa đảo nạp tiền nhiều nhất vào website www.shopquaVLCM.com với số tiền hơn 22 triệu đồng. Ngoài ra, khách hàng bị lừa đảo nạp tiền vào hàng loạt website như hackgame.vn; xuzing.net, khoqua.net… với số tiền trên dưới 3 triệu đồng. Theo phản ánh của khách hàng tổng số website khả nghi hơn 60 website.

Về phương thức, trong bảng thống kê cho thấy các đối tượng lừa đảo thường tiếp cận khách hàng bằng các chiêu trò như: thông qua các công cụ chat trực tuyến hoặc mạo danh nhân viên VNG, người thân liên lạc với khách hàng bằng nhiều kênh (trao đổi trong game, điện thoại, yahoo…), từ đó dẫn dụ người dùng vào các website lừa đảo và thông báo rằng “khách hàng đã trúng thưởng chương trình khuyến mãi với giá trị rất cao”. Để làm thủ tục nhận thưởng, người dùng phải nạp tiền mặt hoặc thẻ điện thoại hoặc thẻ game với số lượng, giá trị lớn và bị đối tượng lừa đảo chiếm đoạt toàn bộ số tiền và thẻ này. Ngoài ra, những kẻ lửa đảo còn tạo một số trang mạng có tên miền gần giống với các trang sản phẩm của VNG khiến khách hàng có thể nhầm lẫn khi click vào các đường link nhận được từ bạn bè hoặc tìm thấy trên mạng. Khi khách hàng đăng nhập vào website giả mạo này sẽ bị hack toàn bộ tài khoản.

Bà Đoàn Đỗ Ngọc Thi, Trưởng Phòng Truyền thông Công ty Cổ phần VNG cho biết, “đối với những chương trình khuyến mãi, cuộc thi, sân chơi do VNG tổ chức, thông tin về những khách hàng trúng giải đều được công bố trên trang chủ sản phẩm và nhân viên VNG sẽ liên hệ để thông báo qua các số điện thoại của công ty. Do đó, người dùng nên cảnh giác đối với các thông báo trúng thưởng mà không được đăng tải tại trang chủ của sản phẩm VNG. Đặc biệt là không có trường hợp nhân viên VNG gọi điện thoại yêu cầu khách hàng phải bỏ ra bất cứ một khoản chi phí nàođể được nhận thưởng, trừ những khoản thuế theo quy định (nếu có) phải đóng sau khi khách hàng đã nhận thưởng”.

Cũng theo đại diện VNG, từ những thông tin khách hàng cung cấp, VNG cũng đã tổng hợp các trường hợp, thủ đoạn và những website lừa đảo thông báo đến các cơ quan chức năng, đồng thời liên tục cập nhật những trang giả mạo VNG đến khách hàng thông qua các website, trang chủ dịch vụ, sản phẩm của công ty. Đối với những khách hàng có thông tin đăng ký đầy đủ nhưng lại bị mất tài khoản khi đăng nhập vào các website lừa đảo, hiện VNG đã và đang tiến hành các giải pháp để lấy lại tài khoản cho đúng chủ nhân.

TB

Đọc thêm