Lỗi lộ thông tin cực nguy hiểm của smartphone Android

Smartphone Android, Factory Reset, Avast
Những bức ảnh riêng tư lưu trong máy cũng có thể lọt vào tay người khác vì dữ liệu chưa được xóa hết khỏi điện thoại Android.

Mọi chuyện sẽ trở nên tệ hại hơn nhiều nếu trong máy còn lưu cả những bức ảnh chụp tự sướng mà bạn không muốn cho bất cứ ai ngoài mình xem được. "Người dùng sẽ cần đến nhiều hơn là những công cụ xóa dữ liệu mặc định", một nghiên cứu mới nhất cảnh báo.

Hãng phần mềm bảo mật Avast mới đây đã tiến hành kiểm tra mức độ hiệu quả của chế độ Factory Reset trên điện thoại Android, một tính năng vốn được khá đông người dùng tin tưởng khi muốn xóa sạch dữ liệu cá nhân bên trong điện thoại trước khi bán/cho/tặng người khác.

Avast đã mua lại 20 smartphone Android từ trang đấu giá trực tuyến eBay, nơi mà bất cứ lúc nào, bạn cũng có thể tìm thấy khoảng 80.000 chiếc điện thoại cũ rao bán lại. Trong số những dữ liệu mà các chuyên gia của Avast khôi phục được từ số smartphone này có tới hơn 40.000 bức ảnh, trong đó có tới 250 bức ảnh chụp tự sướng khi chủ nhân không mặc gì trên người, cùng với 750 email và tin nhắn, 250 số điện thoại, danh tính của bốn chủ nhân cùng một lá đơn xin vay nợ hoàn chỉnh.

Vấn đề lớn nhất là người dùng hoàn toàn không ý thức được nguy cơ này. "Họ cứ tưởng là mình đã xóa sạch mọi dữ liệu bên trong điện thoại khi khôi phục lại tình trạng "nhà máy xuất đi. Điều họ không biết là Factory reset chỉ dọn sạch điện thoại ở lớp ứng dụng trên cùng mà thôi", Chủ tịch Avast phân tích. Vì vậy, khi sử dụng các công cụ khôi phục dữ liệu đặc thù, Avast vẫn có thể lấy được những đoạn chat Facebook và tin nhắn SMS lưu trong smartphone Android.

Smartphone Android, Factory Reset, Avast
Bằng các cụ không hề khó tìm, Avast đã khôi phục được nhiều đoạn chat Facebook và SMS từ điện thoại cũ.

Với việc smartphone ngày càng phổ biến và làm được nhiều việc như ngày nay, chúng cũng vô tình trở thành một kho báu thông tin vô giá, nơi có thể chứa đựng những bí mật và những khoảnh khắc hết sức riêng tư mà chủ nhân điện thoại muốn cất giấu bằng mọi giá. Từ những bài post trên Facebook, những cuộc trò chuyện qua Snapchat, các giao dịch ngân hàng trực tuyến, lịch sử mua hàng trên Amazon.... Chính vì tầm quan trọng của smartphone trong cuộc sống mỗi người như vậy mà tháng trước, Tòa án Mỹ đã ra phán quyết cảnh sát phải có lệnh khám xét mới được phép truy nhập vào các nội dung lưu bên trong điện thoại của công dân.

"Chúng ta có mối quan hệ hết sức đặc thù với chiếc điện thoại. Nó giống như ngõ vào ngôi nhà ảo của chúng ta vậy", luật sư Bronson James bình luận về quyết định của Tòa án Mỹ.

Điều đáng lo ngại là Avast chẳng phải đầu tư quá nhiều công sức hay nguồn lực để khôi phục dữ liệu bên trong những chiếc điện thoại cũ. Ekip chuyên gia của họ sử dụng những phần mềm số tương đối phổ thông, hiện diện rộng rãi trên thị trường như FTK Imager, một chương trình xử lý hình ảnh để thực hiện nhiệm vụ của mình. "Dù thoạt nhìn, những chiếc điện thoại có vẻ trống trơn nhưng chúng tôi nhanh chóng thu được rất nhiều dữ liệu. Trong hầu hết các trường hợp, chúng tôi đã tiếp cận được với các tầng chương trình sâu bên dưới của thiết bị", nhà nghiên cứu David Fiser của Avast cho biết.

Theo Trọng Cầm (VNN)

Đọc thêm