Lộ diện gương mặt vô địch đấu trường Zalo AI Challenge 2021

Năm 2021, cuộc thi trở lại với 3 đề bài mang đậm tính thực tiễn là "5K Compliance" - Xác định nhóm người trong ảnh có thực hiện đúng các quy tắc 5K hay không; "Hum to song" - Tìm tên bài hát thông qua một đoạn ngân nga hoặc huýt sáo và "Legal Text Retrieval" - Tìm kiếm các điều luật trong bộ dữ liệu về văn bản pháp luật để trả lời câu hỏi.

Sau một tháng tổ chức, cuộc thi Zalo AI Challenge 2021 đã thu hút hơn 1.000 đội thi với 1.234 thí sinh đăng ký tham gia.

zalo-ai

Ở đề 5K Compliance, quán quân thuộc về đội NTBN với 0.86703 điểm đo bằng chỉ số F1; đề Hum to song tìm được quán quân là đội Wano với 0.40188 điểm đo bằng chỉ số MRR, và cuối cùng quán quân của đề thi Legal text retrieval là đội 3PU với số điểm 0.64804 đo bằng F2.

Zalo AI Challenge luôn có sức hút với cộng đồng đam mê AI trong đó có cả những sinh viên đang ngồi trên ghế nhà trường. Nguyễn Nhật Hoàng (22 tuổi), sinh viên năm cuối Đại học Bách khoa Hà Nội xuất sắc giành vị trí quán quân đề bài 5K Compliance.

Hoàng cho biết bạn tham gia thi từ mùa 2020 nhưng vì chưa có nhiều kinh nghiệm nên bỏ cuộc giữa chừng, quay trở lại năm 2021 với quyết tâm cao, bạn đã giành vị trí cao nhất của cuộc thi. 

“Đề tài 5K Compliance rất thiết thực và đúng với kiến thức computer vision mà bản thân đang tìm hiểu nên mình quyết định chọn đề tài này. Mình tiếp cận bài toán bằng cách quan sát dữ liệu, tìm các hướng đi để làm sạch và đa dạng hóa dữ liệu.

Sau đó, mình sẽ thử nghiệm các mô hình base khác nhau để lựa chọn mô hình tốt nhất. Cuối cùng là lựa chọn, thay đổi tham số và huấn luyện. Bên cạnh đó mình cũng sử dụng cross validation để hạn chế mô hình bị overfit”, bạn trẻ chia sẻ.

zalo-ai

Nhận xét về giải pháp AI năm nay của các đội thi năm nay, anh Chương Nguyễn (Ban ra đề) cho biết: “Các đội đều áp dụng những mô hình deep learning rất mới trong năm 2020 - 2021.

Tuy vậy, các giải pháp tạo khác biệt chính là các giải pháp tập trung xử lý dữ liệu. Ví dụ ở bài toán 5K Compliance là việc xử lý các dữ liệu chưa có nhãn và đánh nhãn mềm (soft-labeling), ở bài toán Hum to Song là ở phần tiền xử lý audio và cách làm giàu dữ liệu...”.

Các đội chiến thắng sẽ nhận được phần thưởng trị giá 20-50 triệu tiền mặt từ Zalo AI và 10.000 USD Credits từ Amazon Web Services.

Đọc thêm