LG và bước tiến mới trong lĩnh vực màn hình máy tính

Công nghệ tấm nền màn hình chuẩn

IPS là công nghệ tấm nền màn hình (panel) tiên tiến nhất hiện nay. Tấm nền màn hình đời đầu tiên là TN, là loại cấu trúc tinh thể lỏng đơn giản nhất và ra đời sớm nhất. Tiếp đến là VA được phát triển dựa trên tấm nền màn hình TN. Tinh thể lỏng VA được sắp xếp dọc và ánh sáng nền được kiểm soát bởi trục đứng của các tinh thể, làm cho góc nhìn của TV bị giới hạn nhiều. Sau VA, IPS ra đời có thể được xem là cuộc cách mạng về công nghệ tấm nền màn hình. IPS được phát triển bởi LG Display (một trong những công ty con của tập đoàn LG). Sự khác biệt của IPS là các tinh thể lỏng được sắp xếp theo chiều ngang, thay vì dọc như VA. Nhờ vậy, hình ảnh được hiển thị với góc nhìn rộng hơn và độ tương phản lớn hơn, không bị biến đổi màu sắc khi xem ở các góc khác nhau.

LG và bước tiến mới trong lĩnh vực màn hình máy tính ảnh 1

Với những ưu điểm nổi trội, IPS là tấm nền màn hình ưa thích bởi các chuyên gia hàng đầu thế giới. Ông hoàng trong ngành công nghiệp điện tử - Apple thương hiệu táo khuyết – cũng đã xài công nghệ này cho tất cả các dòng sản phẩm iPhone, iPad của hãng. Theo đánh giá của Steve Job “Chưa bao giờ có hình ảnh hiển thị thế này trên một chiếc điện thoại. Công nghệ IPS được sử dụng trên màn hình hiển thị mới còn tốt hơn cả OLED”.

LG và bước tiến mới trong lĩnh vực màn hình máy tính ảnh 2

Sự khác biệt về chất lượng hình ảnh và tuổi thọ của IPS và VA nằm ở sự sắp xếp các tinh thể lỏng ngang hay dọc.

Sự phổ biến của ba cấu trúc màn hình tinh thể lỏng hiện nay

Thương hiệu

Loại tấm nền sử dụng phần lớn

LG

S-IPS

Panasonic

IPS-alpha

Philips

S-IPS

Samsung

S-PVA

Sharp

ASV

Sony

S-PVA

Toshiba

VA

Nguồn: Cnet

LG và bước tiến mới trong lĩnh vực màn hình máy tính ảnh 3

Các pha chuyển động nhanh được thể hiện rõ ra và mịn màng.

Trở lại với mẫu màn hình monitor 21:9, ngoài những ưu thế vượt trội về công nghệ màn hình IPS kể trên, tỷ lệ màn hình 21:9 là tỷ lệ chuẩn của các rạp chiếu phim, kích thước khung hình này sẽ mang đến một trải nghiệm hình ảnh tương tự như cinema. Đó chính là lý do vì sao màn hình này lại có khả năng trình diễn các pha chuyển động nhanh mượt mà hơn, sống động hơn và trung thực hơn. Hay có thể nói, với tỷ lệ màn hình này, người dùng không chỉ được mở rộng kích thước khung hình lên đến hơn 30% so với tỷ lệ màn hình 16:9 để có được không gian làm rộng rộng rãi hơn, tiện loại và thoải mái hơn. Ví dụ cùng lúc bạn có thể vừa mở trình duyệt web, vừa mở các file word, excel.

LG và bước tiến mới trong lĩnh vực màn hình máy tính ảnh 4

Màn hình 21:9 có thề chia màn hình thành 4 cửa sổ được hiển thị với 8 tỷ lệ màn hình khác nhau.

Hay khi sử dụng màn hình để trình chiếu các thước phim HD thì khung viền đen phía trên và dưới màn hình sẽ không còn nữa. Bởi đây là khung hình chuẩn trong rạp chiếu phim.

Một trong những tính năng đặc biệt thú vị của các mẫu màn hình monitor 21:9 này chính là khả năng phân tách thành 4 phần tách biệt để sử dụng và đó chính là lý do vì sao người dùng có thể cùng lúc mở 4 cửa sổ trên màn hình mà không cần phải sử dụng bàn phím để chuyển qua chuyển lại giữa các cửa sổ.

Các mẫu màn hình IPS sử dụng tỷ lệ khung hình 21:9 được LG cho trình diễn tại IFA kỳ này còn được gọi với một cái tên hoàn toàn mới Ultra Wide với độ phân giải đạt 2560 x 1080. Máy đi kèm điều khiển TV, HĐH Windows 8, card đồ họa Nvidia GeForce GT 640M.

LG và bước tiến mới trong lĩnh vực màn hình máy tính ảnh 5

Màn hình IPS của LG có tỷ lệ 21:9 cho góc nhìn tối đa.

Một mẫu màn hình Ultra Wide khác cũng được trang bị công nghệ tấm nền IPS, tỷ lệ màn hình 21:9 cùng độ phân giải 2560 x 1080 là model V960 Ultra Wide được tích hợp cả một PC bên trong, hỗ trợ cảm ứng đa điểm và là một trong những màn hình tất cả trong một hiện đại nhất ở thời điểm hiện tại.

Theo Minh Luân (Dân Trí)