Làm thế nào để chặn cuộc gọi rác hoàn toàn?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(PLO)- Thực tế là chúng ta không thể chặn cuộc gọi rác hoàn toàn, nhưng bạn có thể áp dụng một số mẹo nhỏ sau đây để hạn chế bị làm phiền.

Mới đây, Ủy ban Truyền thông Liên bang (FCC) đã công bố mức phạt kỷ lục 299,9 triệu USD đối với một mạng lưới các công ty quốc tế vì đã thực hiện 5 tỉ cuộc gọi tự động tới hơn 500 triệu số điện thoại trong ba tháng vào năm 2021.

Điều này cho thấy vấn nạn cuộc gọi rác, tin nhắn quảng cáo đang ảnh hưởng đến hàng triệu người dùng trên toàn thế giới.

Theo Bộ TT&TT, trong đợt chuẩn hóa thông tin vừa qua các nhà mạng đã thực hiện nghiêm túc và được nhiều người dân hưởng ứng, chung tay dẹp vấn nạn SIM rác, cuộc gọi rác… vốn đang gây ra nhiều hệ lụy cho xã hội, đặc biệt là trong thời đại công nghệ phát triển như hiện nay.

Tuy nhiên, nhiều bạn đọc vẫn than phiền về việc thường xuyên bị làm phiền bởi các cuộc gọi rác vào giờ nghỉ ngơi, tan tầm… Làm thế nào để hạn chế vấn đề này?

Đăng ký vào danh sách Do Not Call

Điều đầu tiên và đơn giản nhất mà bạn nên làm là đăng ký vào danh sách Do Not Call (không làm phiền) để hạn chế các cuộc gọi rác, tin nhắn quảng cáo.

Đầu tiên, bạn hãy mở trình duyệt trên điện thoại hoặc máy tính và truy cập vào địa chỉ https://khongquangcao.ais.gov.vn/.

Tại mục Quản lý danh sách không quảng cáo, bạn hãy nhập số điện thoại cá nhân vào khung trống rồi nhấn Đăng ký - Đăng ký không nhận tin nhắn và cuộc gọi quảng cáo.

Đăng ký không nhận quảng cáo. Ảnh: MINH HOÀNG

Đăng ký không nhận quảng cáo. Ảnh: MINH HOÀNG

Tiếp theo, hệ thống sẽ gửi mã OTP về điện thoại, người dùng chỉ cần nhập ngược lại vào trang web để hoàn tất việc đăng ký. Lưu ý, trong trường hợp muốn nhận quảng cáo, bạn hãy soạn tin nhắn HUY DNC gửi 5656.

Sử dụng các ứng dụng và công nghệ lọc thư rác

Hiện tại có rất nhiều ứng dụng hỗ trợ ngăn chặn các cuộc gọi rác dựa trên cơ sở dữ liệu do người dùng báo cáo, đơn cử như Truecaller, Mr. Number… Các ứng dụng này hiện đang được cung cấp miễn phí trên Google Play và App Store, tuy nhiên, nếu muốn sử dụng tất cả tính năng nâng cao, bạn cần trả phí để nâng cấp.

Cài đặt các ứng dụng chặn cuộc gọi rác trên điện thoại. Ảnh: MINH HOÀNG

Cài đặt các ứng dụng chặn cuộc gọi rác trên điện thoại. Ảnh: MINH HOÀNG

Sau khi cài đặt ứng dụng hoàn tất, bạn hãy vào Settings (cài đặt) - Phone (điện thoại) - Call Blocking & Identification (chặn và nhận dạng cuộc gọi), sau đó kích hoạt ứng dụng vừa cài đặt khi nãy, ví dụ như Truecaller.

Đối với các thiết bị Android, người dùng chỉ cần thiết lập ứng dụng chặn cuộc gọi rác vừa cài đặt là trình quay số mặc định. Khi có cuộc gọi rác, ứng dụng sẽ ngay lập tức hiển thị cảnh báo trên màn hình hoặc tự động chặn cuộc gọi.

Gửi phản hồi đến nhà mạng

Thỉnh thoảng, sau khi nhận được cuộc gọi, nhà mạng sẽ hiển thị thông báo hỏi đây có phải là cuộc gọi làm phiền không, lúc này, bạn chỉ cần làm theo hướng dẫn để báo cáo.

Hy vọng những mẹo nhỏ mà Kỷ Nguyên Số vừa cung cấp sẽ hữu ích trong việc giúp bạn ngăn chặn phần nào các cuộc gọi rác, mời chào đầu tư phiền phức.

Đọc thêm