Kỹ thuật viên cài spyware vào máy tính để chụp lén ảnh phụ nữ

Công việc chính của Trevor Harwell (ảnh bên) là sửa chữa máy Mac. Harwell đã bị cảnh sát nam California bắt vào hôm qua (9/4) vì bị cáo buộc đã cài đặt phần spyware vào những chiếc máy tính xách tay mà anh này sửa chữa. Phần mềm gián điệp này giúp Harwell giành được quyền kiểm soát webcam của máy tính và lén chụp ảnh từ xa nhiều người phụ nữ trong tình trạng không mảnh vải che thân khi họ đang thay đồ ở nhà.

Kỹ thuật viên cài spyware vào máy tính để chụp lén ảnh phụ nữ ảnh 1

Theo một bản báo cáo từ Los Angeles Times, Trevor Harwell đã làm việc cho một công ty máy tính có tên là Rezitech Ltd và đã giúp đỡ nhiều người ở Los Angeles và Orange County khi họ gặp phải những sự cố với chiếc máy tính Mac của mình.

“Khi sửa chữa những chiếc máy tính này, Trevor Harwell sẽ cài đặt một ứng dụng kiểu phần mềm độc hại cho phép anh ta truy cập từ xa vào máy tính và webcam của người dùng”, trung sĩ cảnh sát Andrew Goodrich cho biết “Một khi có được quyền truy cập, anh ta sẽ chụp ảnh người sử dụng, thường là những người phụ nữ. Các nạn nhân nữ bị chụp ảnh thường đang trong tình trạng không mặc quần áo hoặc đang thay đồ”.

Hàng trăm ngàn bức ảnh được cho là có liên quan đến vụ việc này, sở cảnh sát cho biết. Harwell bị cáo buộc đã gửi những thông điệp dưới dạng các tin nhắn hệ thống cho các nạn nhân của mình. Nội dung của tin nhắn như sau “Bạn cần phải sữa chữa bộ cảm biến trong máy tính của bạn sớm. Nếu không chắc những gì phải làm, hãy thử đặt chiếc laptop của bạn gần hơi nước nóng trong vài phút để làm sạch bộ cảm biến”. Theo báo cáo của LA Times, nhiều phụ nữ đã đưa chiếc laptop vào nhà tắm trong khi họ đang tắm.

Trevor Harwell là một cựu sinh viên của trường Đại học Biola ở miền nam California và theo trung sĩ Goodrich, nhiều nạn nhân của anh ta cũng từng học tại đây. Cảnh sát hiện đang điều tra xem liệu Harwell có chiếm được quyền truy cập vào mạng nội bộ của trường đại học này hay không.

Hồi năm ngoái, lần đầu tiên cảnh sát được thông báo về những hành vi phạm pháp này của Harwell khi một người dân sống ở Fullerton, Orange County liên lạc với họ vì nghi ngờ những thông điệp xuất hiện trên màn hình máy tính của cô con gái.

Theo Võ Hiền (Dân trí / Digitaltrends)