Chuyên mục Kỷ Nguyên Số

Báo Pháp luật Thành phố Hồ Chí Minh
DANH MỤC
  • Nhịp công nghệ
  • Thiết bị số
  • Tuyệt chiêu
  • Kinh Doanh Online
  • Công Nghệ 4.0
  • Xe Điện
Trang chủ
Kỷ nguyên số

Kỷ nguyên số

Download bản vá lỗi “shortcut” của Windows

Thứ năm 05/08/2010 13:41
printer envelope zini zini zini zini
Sau một thời gian dài “im hơi lặng tiếng”, cuối cùng Microsoft cũng đã tung ra bản vá lỗi virus “shortcut”. Virus này cho phép hacker khai thác, chiếm dụng và tấn công người dùng trên mọi phiên bản của Windows.

Theo thống kê của Bkis, gần 30.000 máy tính Việt Nam nhiễm virus Shortcut và loại virus này vẫn đang tiếp tục lây lan với mức độ nhanh.

Windows Shortcut Exploit, hay được biết đến với tên gọi CPLINK, là lỗi bảo mật nghiêm trọng ảnh hưởng đến mọi phiên bản của Windows, lần đầu tiên được phát hiện bởi chuyên gia bảo mật Brian Krebs. Theo đó, lỗi này cho phép file shorcut trên Windows (định dạng .lnk) chạy các file DLL có chứa mã độc. Thậm chí, các shortcut có thể chèn trên các website hoặc ẩn dấu bên trong các tài liệu.

 

Lỗ hổng này có thể tự kích hoạt khi người dùng cắm các thiết bị nhớ lưu trữ có chứa file shortcut bị lây nhiễm, ngay cả khi bạn chưa kích vào bất cứ file nào trên các thiết bị lưu trữ, hay thậm chí ngay cả khi chức năng autorun hoặc autoplay đã bị hủy bỏ. Từ đó, hacker có thể xâm nhập vào máy tính để ăn cắp thông tin, dữ liệu.

 

Kể từ khi lỗ hổng bảo mật này được phát hiện từ tháng 7, Microsoft chưa có động thái nào để khắc phục. Tuy nhiên, vào ngày hôm qua, Microsoft đã chính thức tung ra bản vá lỗi dành cho mọi phiên bản khác nhau của Windows.

 

Bản vá lỗi này có thể được tự động cập nhật thông qua chức năng Auto Update của Windows. Với những ai không muốn sử dụng chức năng tự động cập nhật, có thể download các bản vá lỗi tương ứng với hệ điều hành Windows mà mình đang sử dụng tại đây. Sau khi cài đặt, kích hoạt và nhấn OK để tự động vá lỗi cho Windows.


 

Trong lần cập nhật bản vá lỗi này, Microsoft không cung cấp bản vá dành cho Windows XP SP2 (do phiên bản này đã bị Windows ngừng hỗ trợ vào ngày 14 tháng 7 vừa qua). Nếu đang sử dụng Windows XP SP2, bạn có thể nhờ đến phần mềm Windows Shortcut Exploit with Free Protection Tool với chức năng tương tự.

 

Download Windows Shortcut Exploit with Free Protection Tool miễn phí tại đây (công cụ cũng có thể sử dụng trên các phiên bản khác của Windows).

 

Download và tiến hành cài đặt như phần mềm thông thường. Sau khi cài đặt, phần mềm sẽ hoạt động ngầm trên hệ thống. Trong trường hợp phát hiện file shortcut đã bị lây nhiễm, phần mềm sẽ tự động cách ly và vô hiệu hóa file đó trước khi nó kịp kích hoạt và thực thi mã độc.

 

Hộp thoại thông báo file shortcut lây nhiễm đã bị vô hiệu hóa.

 

Windows Shortcut Exploit with Free Protection Tool tương thích với các phần mềm bảo mật khác đã cài đặt trên hệ thống, nên bạn có thể cài đặt và sử dụng thêm công cụ này như bình thường.

 

Theo Phạm Thế Quang Huy (Dân trí)


 

các tin khác

  • Kingston trình làng loại RAM làm mát bằng nước
  • Giới trẻ Hongkong dẫn đầu châu Á về dùng di động
  • Viettel sản xuất thành công USB 3G
  • Intel tuyên bố ngừng cuộc chiến về chíp điện tử
  • Apple điều tra các lỗ hổng “jailbreak”
  • iPad Mini và iPhone 5 sẽ ra mắt vào đầu năm 2011?
  • Thiết bị giúp sản phẩm Apple truy cập tốc độ 4G
  • Kéo thả file đính kèm trong Gmail ra desktop
  • Android soán ngôi vương của BlackBerry tại Mỹ

tin đọc nhiều

  • Phụ nữ ngành CNTT cảm thấy khó chịu khi phải làm việc tại nhà
  • Cách giải phóng dung lượng trên iPhone không cần xóa dữ liệu
  • Cách hạn chế bị theo dõi khi sử dụng iPhone
  • Hướng dẫn tạo QR code đơn giản nhất
  • Vingroup ra mắt dịch vụ đám mây xác thực mạnh đầu tiên của VN
CHỈ MỤC
  • Nhịp công nghệ
  • Thiết bị số
  • Tuyệt chiêu
  • Kinh Doanh Online
  • Công Nghệ 4.0
  • Xe Điện
  • rss G+ Facebok

Chuyên mục Kỷ Nguyên Số

© Chuyên mục công nghệ Báo điện tử Pháp Luật Thành phố Hồ Chí Minh. Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh
Giấy phép số: 636/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 28-12-2020
Tổng Biên Tập: Mai Ngọc Phước. Tòa soạn: 34 Hoàng Việt, Phường 4, Quận Tân Bình, TPHCM
Tổng đài: (028)39910101 - 39914701. Fax: (028) 3991 4661; Email: kynguyenso@phapluattp.vn

Liên hệ Truyền Thông, quảng cáo: (028) 39914669 – Fax: (028) 39914606, Email: quangcao@phapluattp.vn

® Pháp Luật TP.HCM giữ bản quyền nội dung trên website này.

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản của Báo.

Đang hiển thị 2201645673509662010.