Chuyên mục Kỷ Nguyên Số

Báo Pháp luật Thành phố Hồ Chí Minh
DANH MỤC
  • Nhịp công nghệ
  • Thiết bị số
  • Tuyệt chiêu
  • Kinh Doanh Online
  • Công Nghệ 4.0
  • Xe Điện
Trang chủ
Kỷ nguyên số
Thiết bị số

Thiết bị số

Thị trường máy tính sụt giảm

Thứ ba 14/06/2011 15:45
printer envelope zini zini zini zini
Theo hãng nghiên cứu thị trường Gartner (Mỹ), số lượng máy tính bán ra năm 2011 chỉ tăng trưởng 9,3% so với mức 10,5% dự kiến ​​trước đó. Laptop và netbook chịu cạnh tranh mạnh mẽ từ máy tính bảng.

Gartner nhận định năm 2011 sẽ có 385 triệu máy tính được bán ra, tăng 9,3% so với năm 2010. "Máy tính xách tay không còn thúc đẩy thị trường do sự quan tâm của người tiêu dùng đến sản phẩm mini-notebook đang giảm sút", ông Ranjit Atwal, Giám đốc nghiên cứu Gartner, tuyên bố.

Dòng mini-notebook là những chiếc máy tính cấu hình thấp, thiết kế nhỏ nhẹ và giá rẻ hơn so với máy tính xách tay truyền thống. Chúng chủ yếu dùng để truy cập Internet.

Thị trường máy tính đang chịu cạnh tranh mạnh mẽ từ tablet. Ảnh: Hà Mai.

Máy tính bảng như iPad đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của các sản phẩm di động. Các sản phẩm này khiến người dùng trì hoãn việc mua máy tính xách tay mới. Tuy nhiên ông Ranjit Atwal cho rằng cá nhân vẫn chưa sẵn sàng để thay thế laptop bằng máy tính bảng.

Theo Gartner thị trường máy tính tăng trưởng nhờ vào các doanh nghiệp hơn là dựa vào người tiêu dùng cá nhân. "Doanh nghiệp có ngân sách lớn hơn nên chi tiêu mạnh tay và họ có nhu cầu thay thế dàn máy tính cũ kỹ", Raphael Vasquez, chuyên gia Gartner, nhận xét.

Thị trường máy tính toàn cầu trong quý I/2011 suy giảm với 84,3 triệu máy được bán ra, giảm so 1,1% so với cùng kỳ năm ngoái và so với mức 3% dự kiến của Gartner. Còn hãng IDC phân tích thị trường lần đầu giảm 3,2% đạt 80,6 triệu máy kể từ khi kết thúc đợt khủng hoảng kinh tế vào cuối tháng 6/2009.

"Giá máy tính ngày càng giảm nhưng vẫn không thu hút người dùng. Họ đang chuyển sang máy tính bảng và các thiết bị đa phương tiện khác", chuyên gia Mikako Kitagawa của Gartner cho biết.

Gartner ghi nhận thị trường máy tính xách tay Mỹ suy giảm trong ba quý liên tiếp. Thị trường Nhật Bản cũng giảm 13,1%, châu Âu, Trung Đông, châu Phi giảm 2,8%. Tuy nhiên châu Á Thái Bình Dương tăng 4,1% và 5,4% ở Mỹ La tinh.

Trong số các nhà sản xuất, Hewlett-Packard vẫn giữ vị trí số một (17,6% thị phần theo Gartner và 18,9% theo IDC) mặc dù có sự suy giảm (3,4% hoặc 2,8%). Gartner cho rằng hãng Acer tiếp tục đứng thứ hai (12,9% thị phần, giảm 12,2%), tiếp theo là Dell (11,9% thị phần, giảm 2,2% doanh thu). Tuy nhiên, theo IDC thì Dell vượt qua Acer với thị phần tương ứng 12,8% và 11,2%.

Theo Hà Mai (VNE)


 

các tin khác

  • 4 tính năng nổi bật nhất trên tablet TouchPad của HP
  • iPad gắn kim cương giá 24 tỷ đồng
  • Panasonic giới thiệu máy ảnh nhỏ nhất Lumix GF3
  • Cuối tháng 6, Apple bán dòng laptop Macbook Air
  • iPhone 5 bước vào giai đoạn thử ngiệm cuối cùng
  • Thiết bị lưu trữ tốc độ gấp 1.000 lần ổ cứng
  • Máy quay HD nhỏ nhất thế giới
  • "Đập hộp" điện thoại 2 sim 2 sóng Nokia C2-00
  • Tablet giá siêu rẻ 35 USD của Ấn Độ xuất xưởng

tin đọc nhiều

CHỈ MỤC
  • Nhịp công nghệ
  • Thiết bị số
  • Tuyệt chiêu
  • Kinh Doanh Online
  • Công Nghệ 4.0
  • Xe Điện
  • rss G+ Facebok

Chuyên mục Kỷ Nguyên Số

© Chuyên mục công nghệ Báo điện tử Pháp Luật Thành phố Hồ Chí Minh. Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh
Giấy phép số: 636/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 28-12-2020
Tổng Biên Tập: Mai Ngọc Phước. Tòa soạn: 34 Hoàng Việt, Phường 4, Quận Tân Bình, TPHCM
Tổng đài: (028)39910101 - 39914701. Fax: (028) 3991 4661; Email: kynguyenso@phapluattp.vn

Liên hệ Truyền Thông, quảng cáo: (028) 39914669 – Fax: (028) 39914606, Email: quangcao@phapluattp.vn

® Pháp Luật TP.HCM giữ bản quyền nội dung trên website này.

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản của Báo.

Đang hiển thị 2201645673509662010.