Chuyên mục Kỷ Nguyên Số

Báo Pháp luật Thành phố Hồ Chí Minh
DANH MỤC
  • Nhịp công nghệ
  • Thiết bị số
  • Tuyệt chiêu
  • Kinh Doanh Online
  • Công Nghệ 4.0
  • Xe Điện
Trang chủ
Kỷ nguyên số
Thiết bị số

Thiết bị số

Smartphone ZTE được cài sẵn phần mềm độc hại

Thứ năm 05/07/2018 08:54
printer envelope zini zini zini zini
(PLO)- Hãng bảo mật Avast vừa phát hiện phần mềm độc hại được cài sẵn trên hàng trăm mẫu điện thoại Android của ZTE và Archos, một công ty có quan hệ với chính phủ Trung Quốc.

Hàng ngàn người dùng bị ảnh hưởng bởi phần mềm độc hại liên quan đến quảng cáo hoặc phần mềm quảng cáo Cosiloon tại hơn 100 quốc gia bao gồm Nga, Ý, Đức, Anh, Mỹ… Theo đó, Cosiloon sẽ tạo lớp phủ trên màn hình và hiển thị quảng cáo khi người dùng lướt web bằng trình duyệt. Phần mềm này đã hoạt động ít nhất khoảng ba năm và rất khó để loại bỏ bởi nó được cài đặt trong firmware.


Hiện có hàng trăm mẫu smartphone và tablet giá rẻ bị ảnh hưởng (chạy Android 4.2 đến 6.0), đa số đều sử dụng vi xử lý MediaTek, đơn cử như các thiết bị của Archos, ZTE và Prestigio. Trên thực tế danh sách này có thể lớn hơn bởi phần mềm độc hại là một phần nằm trong nền tảng chipset và có thể được sử dụng lại cho nhiều thiết bị tương tự với thương hiệu khác. 

Không phải tất cả kiểu thiết bị được liệt kê đều bị ảnh hưởng vì mỗi mô hình có vô số biến thể phần mềm (ví dụ cho các quốc gia khác nhau và nhà cung cấp dịch vụ) và chỉ một vài hoặc một biến thể của thiết bị có thể bị ảnh hưởng hoặc phiên bản ROM tùy chỉnh.

Avast đang phối hợp với Google để đảm bảo các nhà phát triển phần mềm tìm ra giải pháp lâu dài nhằm khắc phục Cosiloon, đồng thời phát triển các biện pháp bảo vệ nội bộ Google Play. 


Hiện Avast đã cố gắng vô hiệu hóa máy chủ C&C của Cosiloon bằng cách gửi yêu cầu gỡ bỏ tới công ty đăng ký tên miền và nhà cung cấp máy chủ. Nhà cung cấp đầu tiên - ZenLayer đã nhanh chóng vô hiệu hóa máy chủ nhưng nó vừa được khôi phục thông qua một nhà cung cấp khác.

Nếu cảm thấy hữu ích, bạn đừng quên chia sẻ bài viết cho nhiều người cùng biết hoặc để lại bình luận khi gặp rắc rối trong quá trình sử dụng.

 

TIỂU MINH
 

Tag

zte, cosiloon, phần mềm độc hại, phần mềm quảng cáo, avast, bảo mật, google, google play

các tin khác

  • Nokia X6 thủ lĩnh trong phân khúc tầm giá 5 triệu đồng
  • iPhone 6S, Nokia X6 và Xperia Z5 Premium chỉ còn 3-5 triệu
  • 5 lý do khiến người dùng vẫn chuộng iPhone hơn Android
  • Nokia ra mắt smartphone giá mềm với nhiều công nghệ mới
  • Honor trình làng mẫu smartphone giá rẻ tại Việt Nam
  • Cơ hội mua smartphone và laptop giảm giá lên đến 30%
  • 5 mẹo sử dụng máy lạnh siêu tiết kiệm
  • Có nên mua iPhone 6 Nhật giá tầm 3 triệu đồng?
  • Máy đọc sách Amazon có thực sự tốt cho mắt?

tin liên quan

  • Sau ZTE đến lượt Huawei bị điều tra tại Mỹ và Úc
  • ZTE không thể sửa toilet vì lệnh cấm của Mỹ
  • Gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc ZTE trên bờ vực sụp đổ
  • Có nên mua smartphone Huawei và ZTE?
  • Phát hiện nhiều smartphone được cài sẵn phần mềm độc hại

tin đọc nhiều

CHỈ MỤC
  • Nhịp công nghệ
  • Thiết bị số
  • Tuyệt chiêu
  • Kinh Doanh Online
  • Công Nghệ 4.0
  • Xe Điện
  • rss G+ Facebok

Chuyên mục Kỷ Nguyên Số

© Chuyên mục công nghệ Báo điện tử Pháp Luật Thành phố Hồ Chí Minh. Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh
Giấy phép số: 636/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 28-12-2020
Tổng Biên Tập: Mai Ngọc Phước. Tòa soạn: 34 Hoàng Việt, Phường 4, Quận Tân Bình, TPHCM
Tổng đài: (028)39910101 - 39914701. Fax: (028) 3991 4661; Email: kynguyenso@phapluattp.vn

Liên hệ Truyền Thông, quảng cáo: (028) 39914669 – Fax: (028) 39914606, Email: quangcao@phapluattp.vn

® Pháp Luật TP.HCM giữ bản quyền nội dung trên website này.

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản của Báo.

Đang hiển thị 2201645673509662010.