"Cúp" ảnh sao cho đẹp

Có những lúc bạn chụp xong một tấm ảnh và cảm thấy thất vọng vì không thấy một điểm nhấn gì đặc biệt. Lúc này nếu khéo léo sử dụng kỹ thuật cổ xưa nhất, kỹ thuật cắt cúp, một bức ảnh "vịt con xấu xí" có thể hóa thiên nga, hay một bức tưởng chừng bỏ đi sẽ lại có chỗ đứng mới trong bộ sưu tập ảnh của bạn.

Kỹ thuật này dễ dùng, dễ xử lý và hiệu quả tới mức cho đến ngày nay rất nhiều người vẫn áp dụng. Với sự giúp đỡ của các phần mềm xử lý ảnh cộng với số chấm điểm ảnh ngày càng cao. Người chụp chỉ cần có một bức toàn cảnh sao cho đủ hết các đối tượng vào trong ảnh, còn khâu căn khung trước khi chụp sẽ được chuyển thành khâu cắt cúp hậu kỳ.

Dưới đây là một trong những ví dụ về việc kỹ thuật cắt cúp giúp bức ảnh mới trở nên nổi bật hơn hẳn bức cũ như thế nào:

"Cúp" ảnh sao cho đẹp ảnh 1

Bức ảnh chụp toàn cảnh. Ảnh: Tiffany Joyce

"Cúp" ảnh sao cho đẹp ảnh 2

… sau khi đã bỏ bớt phần thừa xung quanh. Ảnh: Tiffany Joyce

"Cúp" ảnh sao cho đẹp ảnh 3

… hoặc cắt gọn hơn nữa. Ảnh: Tiffany Joyce

"Cúp" ảnh sao cho đẹp ảnh 4

… và hơn nữa. Ảnh: Tiffany Joyce

Bạn có thể thấy việc co lại khuôn hình có thể tác động cả tới đặc tính của bức ảnh. Như bức chụp toàn cảnh chú mèo lười nằm sưởi nắng dưới đây trông ấn tượng hơn hẳn khi được cúp lại và chuyển thành ảnh đặc tả chân dung.

"Cúp" ảnh sao cho đẹp ảnh 5

Bức hình chụp con mèo ban đầu. Ảnh: Tiffany Joyce

"Cúp" ảnh sao cho đẹp ảnh 6

Và sau khi crop chặt hơn một chút. Ảnh: Tiffany Joyce

Theo Nguyễn Hà (Sohoa)

Đọc thêm