Chuyên mục Kỷ Nguyên Số

Báo Pháp luật Thành phố Hồ Chí Minh
DANH MỤC
  • Nhịp công nghệ
  • Thiết bị số
  • Tuyệt chiêu
  • Kinh Doanh Online
  • Công Nghệ 4.0
  • Xe Điện
Trang chủ
Kỷ nguyên số
Nhịp công nghệ

Nhịp công nghệ

Website mua nhóm Việt chỉ chiều khách nữ?

Chủ nhật 15/04/2012 13:43
printer envelope zini zini zini zini
Sau một thời gian “nhà nhà, người người” kinh doanh website mua hàng theo nhóm, có thể nói thị trường này đã có sự đào thải khốc liệt, cả về số lượng thương hiệu có thể trụ lại được cũng như về mặt hàng/dịch vụ cung cấp.

Hiện tại, các trang web mua theo nhóm chỉ còn tập trung khai thác chủ yếu ba thị trường lớn là Hà Nội, Đà Nẵng và TP.HCM. Và nếu dạo qua những website lớn như Muachung, Nhommua, Cucre, Hotdeal, Nhanh... dễ dàng nhận thấy hầu hết sản phẩm được rao đều chỉ liên quan đến ăn uống, dịch vụ làm đẹp, thẻ khóa học, du lịch hoặc thời trang.

Các mặt hàng tập trung chủ yếu vào du lịch, làm đẹp, thời trang.

Nói cách khác, đó hầu hết là “những dịch vụ, sản phẩm nhắm tới đối tượng khách hàng là nữ giới, cụ thể ở đây là nữ nhân viên công sở”, đại diện Cucre cho biết.

Khách hàng thích, website có lãi

Hiện tại, chuẩn bị vào hè, sự thu hẹp diện kinh doanh của các “deal” lại càng được thể hiện rõ. Hầu hết các trang đều dành những vị trí ưu tiên, nổi bật nhất cho hạng mục du lịch với các gói du lịch trong nước/quốc tế hoặc đặt phòng giá rẻ. Theo tiết lộ của một đơn vị mua hàng theo nhóm có tiếng thì không chỉ có khách hàng chuộng deal du lịch mà bản thân trang web cũng kết hạng mục mục này.

“Đây là mảng mang lại nhiều lợi nhuận, lại có nhiều nhà cung cấp tốt”, vị này thừa nhận. Trên thực tế, nhiều thành viên trên các diễn đàn về du lịch cho hay, mức giá được chào trên các website bán hàng theo nhóm thực ra không quá hời như nhiều người tưởng. Mức giá gốc mà các khách sạn, resort hoặc đơn vị lữ hành niêm yết thực ra chỉ để... niêm yết, còn khi liên hệ để đặt phòng, đặt tour, nhất là qua các văn phòng du lịch, khách hàng luôn được hưởng mức chiết khấu tương đương.

Cùng với du lịch thì các dịch vụ làm đẹp (spa) cũng có số lượng áp đảo trên các trang mua hàng theo nhóm. Lý do cũng không khác với các deal du lịch là mấy, bởi các deal làm đẹp luôn “cháy hàng” trong thời gian ngắn và cũng mang lại tỷ lệ lợi nhuận cao.

Việc các website “Group-on” Việt có xu hướng “nữ tính” cao thực ra không có gì lạ, đại diện Cucre phân tích. Bởi khách hàng tìm mua các “deal” chủ yếu là phái nữ, khách hàng nam giới có tỷ lệ cách biệt rất lớn. “Họ lọ mọ hơn, chịu khó tìm kiếm hơn, trong khi tập quán VN vẫn khiến khách hàng nam giới ngại mua hàng trực tuyến”.

Phải đa dạng hóa

Năm 2012 sẽ là thời điểm "thanh lọc" các website bán hàng theo nhóm tại Việt Nam?

“Có thể thấy mặc dù thị trường hiện có nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ mua theo nhóm nhưng dịch vụ cung cấp cho khách hàng vẫn chưa thực sự đa dạng. Điều này do nhiều nguyên nhân khách quan và chủ quan nhưng trong thời gian tới, khi thị trường đã bão hoà, chắc chắn các website mua theo nhóm phải thay đổi để đa dạng hoá hoặc chuyên biệt hoá dịch vụ của mình để tạo sự khác biệt và dấu ấn với khách hàng”, đại diện trang Nhanh dự đoán.

Cuối cùng, sau những vụ lùm xùm liên quan đến mua theo nhóm tại Việt Nam trong thời gian qua như vụ ém thông tin gây thiệt hại cho người dùng, tăng giá ảo lừa khách hàng, không kiểm soát chặt chẽ dịch vụ đối tác cung cấp cho khách hàng, người tiêu dùng ngày càng thận trọng hơn khi lựa chọn. Vì vậy, 2012 hứa hẹn sẽ là thời điểm “thanh lọc” những đơn vị cung cấp dịch vụ chất lượng không tốt, đảm bảo quyền lợi cho khách hàng, ông Long bổ sung.

Theo Y Lam (VNN)


 

các tin khác

  • Kĩ sư phần mềm: nghề có giá nhất tại Mỹ
  • Google chuẩn bị cho không người dùng 5 GB lưu trữ
  • Cấm mua bán sim đã kích hoạt sẵn
  • “Sóng ngầm” phòng chiếu 3D tại gia
  • Hacker sẽ có thể kiểm soát xe hơi của bạn?
  • Sếp cũ của Samsung đường đột chia tay Microsoft
  • Apple thua xa Nokia và Samsung về bản quyền di động
  • Gần 15% dân số Việt Nam sử dụng mạng 3G
  • Bi hài chuyện rình vợ cặp bồ bằng iPhone

tin đọc nhiều

  • Vingroup ra mắt dịch vụ đám mây xác thực mạnh đầu tiên của VN
CHỈ MỤC
  • Nhịp công nghệ
  • Thiết bị số
  • Tuyệt chiêu
  • Kinh Doanh Online
  • Công Nghệ 4.0
  • Xe Điện
  • rss G+ Facebok

Chuyên mục Kỷ Nguyên Số

© Chuyên mục công nghệ Báo điện tử Pháp Luật Thành phố Hồ Chí Minh. Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh
Giấy phép số: 636/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 28-12-2020
Tổng Biên Tập: Mai Ngọc Phước. Tòa soạn: 34 Hoàng Việt, Phường 4, Quận Tân Bình, TPHCM
Tổng đài: (028)39910101 - 39914701. Fax: (028) 3991 4661; Email: kynguyenso@phapluattp.vn

Liên hệ Truyền Thông, quảng cáo: (028) 39914669 – Fax: (028) 39914606, Email: quangcao@phapluattp.vn

® Pháp Luật TP.HCM giữ bản quyền nội dung trên website này.

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản của Báo.

Đang hiển thị 2201645673509662010.