Chuyên mục Kỷ Nguyên Số

Báo Pháp luật Thành phố Hồ Chí Minh
DANH MỤC
  • Nhịp công nghệ
  • Thiết bị số
  • Tuyệt chiêu
  • Kinh Doanh Online
  • Công Nghệ 4.0
  • Xe Điện
Trang chủ
Kỷ nguyên số
Nhịp công nghệ

Nhịp công nghệ

Sạc điện thoại qua đêm, lợi hay hại?

Thứ ba 20/01/2015 10:56
printer envelope zini zini zini zini
(PLO) – Sạc điện thoại là điều cần thiết. Tuy nhiên sạc như thế nào là an toàn, như thế nào là tốt, điều này sẽ được dẫn chứng ngay trong bài viết dưới đây. 

Chúng ta gần như đã quen với việc sạc điện thoại tối trước khi đi ngủ và cách thoải mái nhất là cắm sạc trước khi đi ngủ cho đến sáng hôm sau. Tuy nhiên các nghiên cứu mới đã chứng minh dù nó không ảnh hưởng tới smartphone, nhưng việc này ảnh hưởng đến kinh tế đời sống và tuổi thọ của pin.

Một số người cho rằng đây có thể là một lựa chọn bất đất dĩ và đôi khi mạo hiểm bởi viếc sạc qua đêm có thể khiến pin của thiết bị hỏng hoàn toàn do sạc lâu hơn thời gian cần thiết? Một số khác thì quan tâm tới kinh tế của họ hơn. Có thể thấy việc cắm sạc quá lâu như vậy gây hao phí điện năng một cách không cần thiết?

Tin tốt là các công ty sản xuất và tổ chức International Energy Agency (IEA) đã có rất nhiều nỗ lực để cải tiến hiệu năng của các bộ sạc cho smartphone trong những năm gần đây.

Việc sử dụng tính năng "One Watt" của IEA đã giúp giảm mức tiêu thụ điện năng ở chế độ chờ xuống dưới 1W và sau đó là dưới 0.5W (2013) cho rất nhiều thiết bị điện tử khác nhau trên thế giới. Giải thích về vấn đề này, IEA cho rằng, các bộ sạc quen thuộc của chúng ta khi được cắm vào nguồn điện nhưng không kết nối với thiết bị sau 1 năm sẽ chỉ thực sự tiêu tốn lượng điện năng tương đương chưa đến 500 đồng. Do đó nếu bạn đang sử dụng một chiếc smartphone với bộ sạc được sản xuất trong vòng vài năm trở lại đây (Có đủ tiêu chuẩn kỷ thuật) thì bạn hoàn toàn không phải lo lắng về vấn đề tiêu tốn điện năng ở chế độ chờ của bộ sạc.

Tuy nhiên con số 0.5W nói trên vẫn cho thấy có một lượng điện năng nhỏ bị tiêu thụ. Một nghiên cứu vào năm 2012 của Lawrence Berkeley National Laboratory khẳng định rằng một bộ sạc trung bình tiêu thụ 0.26W điện ở chế độ chờ và tăng lên 3.68W khi sạc cho điện thoại sau đó lại tụt xuống 2.24W khi điện thoại ngưng sạc nhưng vẫn được kết nối với bộ sạc. Theo tính toán của Nppower thì mỗi một hộ gia đình tại Anh bình quân một năm tiêu tốn 3.50 Bảng Anh (khoảng hơn 100.000 đồng) cho việc không rút sạc điện thoại sau khi sạc đầy pin. Như vậy nếu tất cả người dùng di động tại Anh đều có thói quen không rút sạc sau khi sạc đầy pin thì mỗi năm lượng điện năng thất thoát sẽ đủ dùng cho một khu vực rộng lớn cỡ Canterbury.

Mỗi một chiếc smartphone hiện tại đều sử dụng công nghệ pin lithium ion. Với loại pin này, việc sạc quá mức (overcharge) hay bị kiệt pin (drained) đều gây nguy hiểm, cũng do đó, các bộ sạc hiện đại đều được thiết kế để ngưng sạc khi pin điện thoại đạt 100% dung lượng. Cũng vì lý do bảo vệ pin, điện thoại sẽ ở chế độ sạc từ từ trong đêm (hạ dòng từ từ rồi lại bổ sung từ từ) do đó bạn nên sử dụng bộ sạc bán kèm điện thoại bất cứ khi nào có thể để tránh những nguy cơ đáng tiếc cho thiết bị.

Bên cạnh vấn đề tiêu tốn năng lượng, việc duy trì một chiếc điện thoại luôn ở mức sạc 100% lâu hơn thời gian cần thiết khiến tuổi thọ pin giảm đi nhanh hơn đôi chút. Dù sự thay đổi không phải là lớn nhưng vẫn là khác biệt và bạn nên tránh duy trì pin lithium ion ở trình trạng sạc no nếu có thể.

Trần Thịnh – Theo Tech radar
 

Tag

sạc pin cho smartphone, sạc pin thế nào, công nghệ pin, sạc pin trong đêm, sạc điện thoại qua đêm, lợi ích, tác hại sạc lâu

các tin khác

  • Phủ sóng internet bằng hàng ngàn vệ tinh
  • Máy bay sắp được trang bị Wi-Fi 70Mbps
  • Google tiếp tay cho người nghiện phim sex?
  • Hacker Trung Quốc tấn công Microsoft Outlook
  • 143 triệu phần mềm độc hại bị phát hiện trong năm 2014
  • Sạc không dây sẽ nhường chỗ cho công nghệ sạc mới
  • Facebook muốn trị “ông chú ở Viettel“
  • Skype trở thành đề tài trong phim kinh dị
  • Những mật khẩu dễ bị phát hiện nhất năm 2014

tin liên quan

  • Sạc nhanh smartphone nhờ cáp sạc mới
  • Pin dự phòng Limefuel 15.000mAh giảm còn 29 USD
  • Nokia giới thiệu điện thoại 'siêu pin, siêu rẻ'
  • Theo dõi tình trạng pin cho Smartphone
  • iPhone tụt hậu về “sạc nhanh” so với Android

tin đọc nhiều

  • Lỗ hổng bảo mật ảnh hưởng đến hàng triệu ứng dụng iPhone
CHỈ MỤC
  • Nhịp công nghệ
  • Thiết bị số
  • Tuyệt chiêu
  • Kinh Doanh Online
  • Công Nghệ 4.0
  • Xe Điện
  • rss G+ Facebok

Chuyên mục Kỷ Nguyên Số

© Chuyên mục công nghệ Báo điện tử Pháp Luật Thành phố Hồ Chí Minh. Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh
Giấy phép số: 636/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 28-12-2020
Tổng Biên Tập: Mai Ngọc Phước. Tòa soạn: 34 Hoàng Việt, Phường 4, Quận Tân Bình, TPHCM
Tổng đài: (028)39910101 - 39914701. Fax: (028) 3991 4661; Email: kynguyenso@phapluattp.vn

Liên hệ Truyền Thông, quảng cáo: (028) 39914669 – Fax: (028) 39914606, Email: quangcao@phapluattp.vn

® Pháp Luật TP.HCM giữ bản quyền nội dung trên website này.

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản của Báo.

Đang hiển thị 2201645673509662010.