Chuyên mục Kỷ Nguyên Số

Báo Pháp luật Thành phố Hồ Chí Minh
DANH MỤC
  • Nhịp công nghệ
  • Thiết bị số
  • Tuyệt chiêu
  • Kinh Doanh Online
  • Công Nghệ 4.0
  • Xe Điện
Trang chủ
Kỷ nguyên số

Kỷ nguyên số

Người dùng Facebook có xu hướng bắt chước bạn bè

Thứ năm 10/07/2014 14:59
printer envelope zini zini zini zini
Theo nghiên cứu mới, người dùng Facebook chịu ảnh hưởng nặng nề từ bạn bè và có xu hướng bắt chước tải ứng dụng tương tự như họ.

Nghiên cứu vừa được xuất bản trong tạp chí Proceedings of the National Academy of Sciences kết hợp các số liệu từ việc cài đặt ứng dụng để rút ra kết luận người dùng Facebook thường chọn các dịch vụ mà bạn bè của họ đã dùng thay vì nghe theo gợi ý từ mạng xã hội này. Xu hướng sao chép của con người khá mạnh và dễ bị ảnh hưởng bởi hoạt động của người khác trong thời gian ngắn.

Người dùng Facebook thường tải ứng dụng mà bạn bè đã tải trước đó. Ảnh minh họa: Getty Images

Dữ liệu của nhóm nghiên cứu không chứa thông tin về cá nhân mà chỉ gồm thông tin về ứng dụng, không ảnh hưởng đến quyền riêng tư của bất kỳ ai. Đây là điều hoàn toàn khác với thí nghiệm cảm xúc của Facebook thực hiện năm 2012 trên gần 700.000 người dùng.

Mô hình tính toán của nhóm kiểm tra dữ liệu từ một nghiên cứu năm 2010, theo dõi 100 triệu lượt tải của người dùng Facebook trong 2 tháng. Trong nghiên cứu 2010, dựa trên dữ liệu thu thập năm 2007, tất cả người dùng được xem danh sách ứng dụng phổ biến nhất đồng thời được nhận thông báo về các cài đặt ứng dụng mới của bạn bè.

Đối với nghiên cứu mới, các nhà khoa học phát triển mô hình tính toán để phân biệt hai loại này, tìm hiểu động cơ phía sau hành vi của người dùng. Sử dụng mô phỏng máy tính và tính toán, họ rà soát dữ liệu để xem người dùng chịu ảnh hưởng chính từ bạn bè hay danh sách ứng dụng tốt nhất.

Nhóm thực hiện hàng ngàn mô phỏng, mất đến 15.000 giờ xử lý máy tính để đưa ra kết quả phù hợp nhất. Kết quả, dù dường như bị tác động bởi cả hai, hiệu ứng mạnh hơn chính là từ hành vi của người khác. Phó Giáo sư Felix Reed-Tsochas của Đại học Oxford nhận định xu hướng “bắt chước” đóng vai trò quan trọng trong hành vi mạng, có thể là vì nhu cầu bức thiết phải ra quyết định ngay trong môi trường giàu thông tin.

Theo Du Lam (ICTnews / Telegraph)


 

các tin khác

  • "Bắn Cà Chua" game di động giáo dục dành cho trẻ em
  • Các dịch vụ đám mây sẽ là "mồi ngon" cho hacker
  • Trợ lý ảo Cortana dự đoán chính xác 100% các trận đấu tại World Cup 2014
  • Lỗi lộ thông tin cực nguy hiểm của smartphone Android
  • Trợ lý ảo Cortana dự đoán Đức vô địch World Cup
  • VNPT chính thức chuyển giao MobiFone về Bộ TT&TT
  • Game “gây sốt” của tác giả người Việt xuất hiện trên nền tảng Android
  • Microsoft dừng hỗ trợ chính cho Windows 7 năm sau
  • 10 ứng dụng hữu ích nên có trên smartphone

tin đọc nhiều

  • 3 mẫu quạt điều hòa giảm giá hơn 70%
  • Apple phát hành iOS 14.5 với hơn 15 tính năng mới
  • 9 ứng dụng gian lận bạn nên gỡ bỏ ngay lập tức
  • VinAI lắp đặt siêu máy tính AI mạnh nhất khu vực Đông Nam Á
CHỈ MỤC
  • Nhịp công nghệ
  • Thiết bị số
  • Tuyệt chiêu
  • Kinh Doanh Online
  • Công Nghệ 4.0
  • Xe Điện
  • rss G+ Facebok

Chuyên mục Kỷ Nguyên Số

© Chuyên mục công nghệ Báo điện tử Pháp Luật Thành phố Hồ Chí Minh. Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh
Giấy phép số: 636/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 28-12-2020
Tổng Biên Tập: Mai Ngọc Phước. Tòa soạn: 34 Hoàng Việt, Phường 4, Quận Tân Bình, TPHCM
Tổng đài: (028)39910101 - 39914701. Fax: (028) 3991 4661; Email: kynguyenso@phapluattp.vn

Liên hệ Truyền Thông, quảng cáo: (028) 39914669 – Fax: (028) 39914606, Email: quangcao@phapluattp.vn

® Pháp Luật TP.HCM giữ bản quyền nội dung trên website này.

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản của Báo.

Đang hiển thị 2201645673509662010.