Chuyên trang Kỷ Nguyên Số

Báo Pháp luật Thành phố Hồ Chí Minh
DANH MỤC
  • Nhịp công nghệ
  • Thiết bị số
  • Tuyệt chiêu
  • Kinh Doanh Online
  • Công Nghệ 4.0
  • Xe Điện
Trang chủ
Kỷ nguyên số

Kỷ nguyên số

Hệ thống GPS có thể ngừng hoạt động vì thiếu tiền

Thứ tư 20/05/2009 09:58
printer envelope zini zini zini zini
Cơ quan kiểm soát liên bang Mỹ vừa cảnh báo quốc hội nước này về khả năng hệ thống định vị vệ tinh toàn cầu GPS do Không quân Mỹ điều hành có thể sẽ phải ngừng hoạt động trong vòng năm tới.

Nguyên nhân được đưa ra là khả năng quản lý yếu kém và thiếu vốn đầu tư của Không quân Mỹ, có thể khiến hệ thống GPS phải ngừng hoạt động trong năm 2010 hoặc các năm tiếp theo. Ngoài ra, một nguy nhân khá cũng khá nghiêm trọng đó là Mỹ đang chậm trễ trong việc phóng vệ tinh thay thế lên quỹ đạo.

Báo cáo của Văn phòng kiểm toán chính phủ Mỹ (GAO) cho biết trong những năm gần đây, Không quân Mỹ đã phải cân nhắc rất nhiều lần tính hiệu quả của hệ thống GPS bởi việc nâng cấp chúng sẽ tốn khoảng 2 tỉ USD.

“Nếu Không quân Mỹ không đáp ứng được mục tiêu phát triển vệ tinh GPS III thay thế đã đề ra thì rất có thể trong năm 2010, hệ thống GPS hiện tại sẽ bắt đầu trục trặc và gây đổ vỡ dây chuyền”, nhận định của Văn phòng kiểm toán chính phủ Mỹ.

GAO nhận định GPS không chỉ có vai trò quan trọng đối với an ninh quốc gia mà còn được người dùng và giới doanh nghiệp sử dụng rộng rãi. GPS cũng được coi là động lực cho việc phát triển các ứng dụng di động dựa trên tính năng định vị thế hệ mới. “Với tất cả những hậu quả đã được cân nhắc, thiết nghĩ Không quân Mỹ cần có những biện pháp đối phó tức thì”, GAO cảnh báo.

Thật khó có thể tưởng tượng chính phủ Mỹ lại để khả năng trên xảy ra. Vệ tinh thay thế đầu tiên dự kiến sẽ được phóng lên quỹ đạo vào tháng 11 tới, chậm hơn thời gian dự định tới 3 năm. Việc đẩy mạnh kế hoạch nâng cấp hệ thống GPS bằng cách nhanh chóng phóng thêm vệ tinh lên không gian có thể giải quyết được vấn đề nhưng nó sẽ rất tốn kém.

GPS không phải là hệ thống định vị vệ tinh duy nhất trên quỹ đạo hiện nay. Nga, Trung Quốc và Ấn độ đều có hệ thống định vị riêng và đều có kế hoạch nâng cấp và mở rộng các hệ thống này. Còn EU cũng có hệ thống định vị riêng tên là Galileo, một đối trọng của GPS dự kiến sẽ được triển khai vào cuối năm nay. GPS được phát triển từ những năm 90 và thuộc quyền quản lý của Không quân Mỹ.

Theo VnMedia (PC World)


 

các tin khác

  • Kết quả tìm kiếm Google chứa đường dẫn độc hại
  • Bộ TT&TT sẽ trực tiếp quản lý các đầu số tin nhắn
  • OFT chia sẻ kinh nghiệm triển khai 3G tại Việt Nam
  • Tốc độ phát triển mạng 4G sẽ đánh bại 3G
  • Ba cách cài đặt Windows 7 trên netbook
  • Tạo một tùy chọn khởi động nhanh Fast Boot
  • 10 mẹo cho Ubuntu
  • Sắp có chuẩn DRAM mới
  • Lần đầu tiên ra sách trắng CNTT Việt Nam

tin đọc nhiều

  • Đây là cách Huawei có được công nghệ của Apple?
  • Mỹ không hợp tác với các quốc gia sử dụng hệ thống của Huawei
  • Cảnh báo cáp Lightning dỏm có thể khiến bạn bị mất cắp dữ liệu
  • Galaxy S10 Plus ra mắt: Nâng cấp đáng kể so với Galaxy S9 Plus
  • ZaloPay tạo cơn sốt lì xì qua ví điện tử
CHỈ MỤC
  • Nhịp công nghệ
  • Thiết bị số
  • Tuyệt chiêu
  • Kinh Doanh Online
  • Công Nghệ 4.0
  • Xe Điện
  • rss G+ Facebok

Chuyên trang Kỷ Nguyên Số

© Chuyên trang công nghệ Báo điện tử Pháp Luật thành phố Hồ Chí Minh. Cơ quan chủ quản: Sở tư pháp Thành phố Hồ Chí Minh
Số giấy phép: 118/GP-BTTTT Cấp ngày 31-03-2014
Tổng Biên Tập: Mai Ngọc Phước. Tòa soạn: 34 Hoàng Việt, Phường 4, Quận Tân Bình, TPHCM
Tổng đài: (028)39910101 - 39914701. Fax: (028) 3991 4661; Email: kynguyenso@phapluattp.vn

Liên hệ Truyền Thông, quảng cáo: (028) 39914669 – Fax: (028) 39914606, Email: quangcao@phapluattp.vn