Chuyên mục Kỷ Nguyên Số

Báo Pháp luật Thành phố Hồ Chí Minh
DANH MỤC
  • Nhịp công nghệ
  • Thiết bị số
  • Tuyệt chiêu
  • Kinh Doanh Online
  • Công Nghệ 4.0
  • Xe Điện
Trang chủ
Kỷ nguyên số
Nhịp công nghệ

Nhịp công nghệ

Cách chữa bệnh ung thư trong tương lai nhờ trí tuệ nhân tạo

Thứ hai 02/12/2019 20:57
printer envelope zini zini zini zini
(PLO)- Sự kết hợp giữa trí tuệ nhân tạo (AI) và dữ liệu lớn (Big data) đã mở ra nhiều hướng tích cực trong việc điều trị bệnh ung thư, tự kỷ, tâm thần.

1. Điều trị ung thư 

Trong nhiều năm qua, ung thư luôn là căn bệnh khiến nhiều nhà khoa học phải đau đầu. Tuy nhiên, với sự phát triển của công nghệ, đặc biệt là AI và Big data, việc điều trị bệnh ung thư đã có những chuyển biến tích cực.

Với công cụ chỉnh sửa gen như CRISPR/Cas9, các nhà nghiên cứu cuối cùng đã tìm ra cách chuyển đổi tế bào ung thư thành tế bào không ung thư bằng cách xóa gen và tái thiết kế các tế bào, đặc biệt hữu ích đối với một số bệnh ung thư máu. 


Xe điện Ford Mustang Mach-E chạy được 482 km/lần sạc
Xe điện Ford Mustang Mach-E chạy được 482 km/lần sạc
(PLO)- Trước thềm triển lãm LA Auto Show 2019, Ford đã hé lộ thông tin về mẫu xe điện Mustang Mach-E có khả năng chạy được 482 km chỉ với một lần sạc.

2. Điều trị tự kỷ

Đây là một dạng rối loạn suy nhược, ức chế sự phát triển bình thường của trẻ em. Hiện tại các nhà khoa học vẫn chưa tìm ra cách chữa trị, tuy nhiên họ đã chế tạo ra các robot như QTrobot và Milo để dạy trẻ các kỹ năng xã hội và xác định cảm xúc của chúng.


Trong khi đó, các robot khác như InMoov sẽ dạy ngôn ngữ ký hiệu cho trẻ em, Zeno  dạy trẻ cách giao tiếp... Dự án Autism glass của ĐH Stanford đã giúp cải thiện cuộc sống của những đứa trẻ, giúp chúng có thể phản hồi các tình huống xã hội như chào hỏi mọi người, bày tỏ nhu cầu và giải quyết xung đột…

Tự kỷ được xem là một dạng rối loạn phát triển chứ không phải một căn bệnh, do đó nghiên cứu đã không tập trung nhiều vào việc chữa trị.

Mới đây, Elon Musk đã tiết lộ rằng dự án Neuralink của ông có khả năng điều trị nhiều bệnh liên quan đến não như tự kỉ. Ông cho biết sau hơn ba năm phát triển, mục tiêu của Neuralink là phát triển một con chip hỗ trợ AI sẽ được cấy vào não để thu thập thông tin, theo dõi và có khả năng kích thích não bộ để tối ưu hóa các hoạt động của não.

3. Điều trị và chẩn đoán bệnh tâm thần

Trong những năm gần đây, với sự trợ giúp của AI, việc điều trị sức khỏe tâm thần đã có những cải thiện đáng kể bên cạnh các phương pháp thông thường (thuốc men, tư vấn, chẩn đoán). Các ứng dụng trị liệu và robot hỗ trợ AI như BetterHelp, ReGain, Woebot và Wysa đã giúp bệnh nhân kiểm soát sức khỏe tốt hơn.

4. Cải thiện cuộc sống của người khuyết tật

Những tiến bộ gần đây trong lĩnh vực thiết bị chân tay giả đã cho phép người khuyết tật cải thiện đời sống tốt hơn. Đơn cử như hệ thống Argus II được FDA phê chuẩn cho phép những người có thị lực kém nhìn thấy rõ hình dạng các vật thể, giúp họ có thể tham gia vào các hoạt động hằng ngày như đọc sách in lớn và băng qua đường.

Ossur, một công ty chuyên cung các thiết bị chân tay giả được tích hợp AI cho phép bệnh nhân đi lại một cách tự nhiên hơn.

Starkey, công ty thiết bị y tế AI đã phát triển Livio AI, một thiết bị trợ thính không chỉ giúp tăng cường trải nghiệm thính giác bằng cách làm dịu tất cả tiếng ồn bên ngoài khỏi môi trường, mà nó còn theo dõi dữ liệu sức khỏe cho phép bệnh nhân tìm kiếm sự trợ giúp trong các tình huống khẩn cấp.

Về cơ bản, sự phát triển của trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn, robot và nghiên cứu khoa học đã mở ra một số hướng mới trong việc điều trị, chẩn đoán và chăm sóc sức khỏe.

Theo các chuyên gia, những nghiên cứu này sẽ trở thành một phần quan trọng trong việc điều trị cho những người bị khuyết tật mãn tính và bệnh tật.

Note 9 giảm sốc còn 8,5 triệu đồng, xài 2 năm không lỗi thời
Note 9 giảm sốc còn 8,5 triệu đồng, xài 2 năm không lỗi thời
(PLO)- Mới đây, một số cửa hàng đã mạnh tay giảm giá Samsung Galaxy Note 9 xuống chỉ còn 8,5 triệu đồng ngay trong đầu tháng 12.
TIỂU MINH
 

Tag

ung thư, trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn, tâm thần, tự kỉ

các tin khác

  • FBI cảnh báo FaceApp là phần mềm gián điệp, khuyến cáo gỡ bỏ
  • Lỗ hổng Android khiến bạn có thể mất tài khoản ngân hàng
  • Hơn 61% người dùng không lấy đồ nhựa khi đặt thức ăn qua mạng
  • FBI cảnh báo sử dụng tivi thông minh có thể bị hack
  • Trải nghiệm 4G cùng với nhiều ưu đãi bất ngờ từ MobiFone
  • Hơn 150.000 trẻ em VN được Google dạy lập trình miễn phí
  • Đội tuyển thể thao điện tử VN tham dự SEA Games 30
  • Kiểm tra ngay phần mềm Unikey để tránh bị tấn công
  • Ngày hội nhiếp ảnh lan tỏa hy vọng đến những người kém may mắn

tin liên quan

  • Note 9 giảm sốc còn 8,5 triệu đồng, xài 2 năm không lỗi thời
  • Cách nghe nhạc trên iPhone khi tắt màn hình
  • Cách lấy lại mật khẩu đăng nhập trên Windows
  • Cách bật chế độ tối trên Facebook và Messenger
  • Ứng dụng giúp bạn tránh bị lừa đảo khi đi mua nhà đất

tin đọc nhiều

CHỈ MỤC
  • Nhịp công nghệ
  • Thiết bị số
  • Tuyệt chiêu
  • Kinh Doanh Online
  • Công Nghệ 4.0
  • Xe Điện
  • rss G+ Facebok

Chuyên mục Kỷ Nguyên Số

© Chuyên mục công nghệ Báo điện tử Pháp Luật Thành phố Hồ Chí Minh. Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh
Giấy phép số: 636/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 28-12-2020
Tổng Biên Tập: Mai Ngọc Phước. Tòa soạn: 34 Hoàng Việt, Phường 4, Quận Tân Bình, TPHCM
Tổng đài: (028)39910101 - 39914701. Fax: (028) 3991 4661; Email: kynguyenso@phapluattp.vn

Liên hệ Truyền Thông, quảng cáo: (028) 39914669 – Fax: (028) 39914606, Email: quangcao@phapluattp.vn

® Pháp Luật TP.HCM giữ bản quyền nội dung trên website này.

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản của Báo.

Đang hiển thị 2201645673509662010.