Chuyên mục Kỷ Nguyên Số

Báo Pháp luật Thành phố Hồ Chí Minh
DANH MỤC
  • Nhịp công nghệ
  • Thiết bị số
  • Tuyệt chiêu
  • Kinh Doanh Online
  • Công Nghệ 4.0
  • Xe Điện
Trang chủ
Kỷ nguyên số
Nhịp công nghệ

Nhịp công nghệ

“Apple là trung tâm gây rắc rối”

Thứ sáu 13/07/2012 14:27
printer envelope zini zini zini zini
Trong vòng 2 năm trở lại đây, ngành công nghiệp không dây thế giới đã bị cuốn vào một trận chiến bản quyền kéo dài liên miên, với sự dính líu của hàng loạt tên tuổi lớn trong làng công nghệ thế giới.

Tuy nhiên, trong cuộc chiến tranh chấp quyền sở hữu bằng sáng chế công nghệ di động đó, hãng Apple của Mỹ là "tâm chấn" của khoảng 60% số vụ kiện tụng, hãng tin tài chính Bloomberg dẫn báo cáo mới nhất của Công ty Tư vấn Kanzatec IP cho hay.

Theo Kanzatec IP, cùng với việc thị phần toàn cầu đang tiếp tục tăng lên mạnh mẽ và lượng tiền mặt trong tay mỗi lúc một lớn hơn, Apple ngày càng trở thành mục tiêu lớn hơn và hấp dẫn hơn đối với những người đang sở hữu bản quyền sáng chế công nghệ.

"Tôi cho rằng, Apple sẽ tiếp tục là trung tâm trên sơ đồ kiện tụng của các công ty công nghệ thông tin di động hàng đầu cho tới khi nào Apple vẫn muốn duy trì vai trò thống trị trên thị trường", Feisal Mosleh, Phó chủ tịch cao cấp của Kanzatec IP, nhận định.

Vụ kiện cáo mới nhất liên quan tới Apple là về công nghệ khử tiếng ồn. Theo trang Macworld, nguyên đơn là Noise Free. Hãng này cho biết, năm 2007 họ đã đăng ký bản quyền công nghệ khử tiếng ồn khi người dùng thực hiện cuộc trò chuyện trên điện thoại.

Đến năm 2010, Văn phòng thương hiệu và sáng chế Mỹ đã chính thức cấp bằng sáng chế về công nghệ này cho Noise Free với mã 7.742.790. Theo Noise Free, từ tháng 5 đến 9/2007, đại diện của công ty đã làm việc với Apple để giới thiệu công nghệ trên.

Sơ đồ các vụ kiện tụng liên quan tới bằng sáng chế giữa các công ty công nghệ hàng đầu thế giới trong vòng 2 năm qua.

Noise ký một thỏa thuận vào cuối năm 2008, cung cấp cho Apple một số tài liệu về công nghệ giảm tiếng ồn của họ và đồng ý không tiết lộ bí mật này. Tuy nhiên, mối quan hệ này bắt đầu tan rã vào năm 2010 khi Apple hợp tác với một hãng đối thủ của Noise.

Đến tháng 6/2010, Apple đã đệ đơn xin cấp bằng sáng chế về “công nghệ giảm tiếng ồn khi người dùng thực hiện cuộc gọi”. Noise Free cho rằng, hãng công nghệ "quả táo" đã “ăn cắp” một số ý tưởng mà trước đây công ty công nghệ này đã chia sẻ với Apple.

Hiện tại Apple chưa đưa ra bình luận về vụ việc này. Theo giới phân tích, nếu cáo buộc của Noise Free là sự thật và Apple bị thua trong vụ kiện tụng này, rất có khả năng "nhà táo" sẽ phải trả một khoản tiền bồi thường lớn nhất trong lịch sử phát triển của mình.

(Theo VnEconomy)


 

các tin khác

  • Yahoo thừa nhận làm lộ gần nửa triệu tài khoản
  • CEO Google đã phục hồi, quay trở lại làm việc
  • Chuyện về mạng xã hội “bom tấn” tự bán rẻ mình
  • VinaPhone cung cấp dịch vụ điện thoại trên máy bay
  • Mua đồ hi-tech trả góp, sập “bẫy” lãi khủng
  • Nội dung trên mạng xã hội cũng bị truy tố nếu vi phạm bản quyền
  • "Kiều nữ Google" bất ngờ trở thành CEO của Yahoo
  • Tân CEO Yahoo đang mang thai
  • CEO Apple nhận lương khủng nhất Silicon Valley

tin đọc nhiều

CHỈ MỤC
  • Nhịp công nghệ
  • Thiết bị số
  • Tuyệt chiêu
  • Kinh Doanh Online
  • Công Nghệ 4.0
  • Xe Điện
  • rss G+ Facebok

Chuyên mục Kỷ Nguyên Số

© Chuyên mục công nghệ Báo điện tử Pháp Luật Thành phố Hồ Chí Minh. Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh
Giấy phép số: 636/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 28-12-2020
Tổng Biên Tập: Mai Ngọc Phước. Tòa soạn: 34 Hoàng Việt, Phường 4, Quận Tân Bình, TPHCM
Tổng đài: (028)39910101 - 39914701. Fax: (028) 3991 4661; Email: kynguyenso@phapluattp.vn

Liên hệ Truyền Thông, quảng cáo: (028) 39914669 – Fax: (028) 39914606, Email: quangcao@phapluattp.vn

® Pháp Luật TP.HCM giữ bản quyền nội dung trên website này.

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản của Báo.

Đang hiển thị 2201645673509662010.