Chuyên mục Kỷ Nguyên Số

Báo Pháp luật Thành phố Hồ Chí Minh
DANH MỤC
  • Nhịp công nghệ
  • Thiết bị số
  • Tuyệt chiêu
  • Kinh Doanh Online
  • Công Nghệ 4.0
  • Xe Điện
Trang chủ
Kỷ nguyên số

Kỷ nguyên số

Microsoft dừng hỗ trợ Windows XP: ATM vẫn hoạt động ổn định

Thứ tư 23/04/2014 09:51
printer envelope zini zini zini zini
Trước thông tin hãng Microsoft sẽ chính thức ngừng cung cấp các dịch vụ và hỗ trợ nền tảng với hệ điều hành Windows XP, đã có một số ý kiến lo ngại về mức độ an toàn, bảo mật của hệ thống ATM tại các ngân hàng Việt Nam.

Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN).

Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN).
Chiều ngày 22/4, Vụ Thanh toán và Cục Công nghệ Tin học Ngân hàng Nhà nước đã lên tiếng khẳng định, hệ thống ATM của Việt Nam không bị ảnh hưởng khi Microsoft dừng hỗ trợ Windows XP.

Theo lãnh đạo Vụ Thanh toán và Cục Công nghệ Tin học, các máy ATM thường sử dụng một phiên bản khác của hệ điều hành Windows XP, trong đó có những chỉnh sửa riêng để phục vụ cho hoạt động của ATM cũng như tăng mức độ an toàn bảo mật. Các kết nối truy cập đến máy ATM được kiểm soát đặc biệt trong hệ thống mạng của ngân hàng, nên giảm thiểu các rủi ro về tấn công mạng.

Bên cạnh đó, để tăng cường bảo mật cho ứng dụng phần mềm trên máy ATM, các ngân hàng còn triển khai thêm các giải pháp bảo mật để phòng chống xâm nhập trái phép, phòng chống mã độc hại…

Ngoài ra, máy ATM còn được trang bị các hệ thống giám sát, cảnh báo tự động hoặc được bảo vệ trực tiếp để phòng chống việc xâm phạm vật lý trái phép. “Qua theo dõi, hiện tại hệ thống ATM của các tổ chức tín dụng ở Việt Nam vẫn hoạt động ổn định, an toàn, chưa phải đối mặt với rủi ro bảo mật do việc sử dụng hệ điều hành Windows XP,” lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước nhấn mạnh.

Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn cho hoạt động của hệ thống ATM, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã có các văn bản cảnh báo và yêu cầu các tổ chức tín dụng triển khai ngay các giải pháp nâng cấp hệ thống ATM sử dụng hệ điều hành Windows XP. Trong thời gian chưa được nâng cấp, các đơn vị phải triển khai các giải pháp kỹ thuật và hành chính bổ sung để đảm bảo an toàn cho hoạt động của hệ thống ATM.

Hiện nay, Ngân hàng Nhà nước đang xây dựng Thông tư quy định các yêu cầu kỹ thuật đối với trang thiết bị phục vụ hoạt động thanh toán thẻ và an toàn bảo mật trong thanh toán thẻ làm căn cứ pháp lý cho việc áp dụng các chuẩn mực kỹ thuật và an toàn cho hoạt động thanh toán thẻ nói chung và ATM nói riêng./.

Theo Thúy Hà (Vietnam+)


 

các tin khác

  • Game online không được “đầu rơi, máu chảy”
  • Triển khai áp dụng phần mềm giám sát bệnh truyền nhiễm
  • Vì sao Samsung "nhồi" quá nhiều ứng dụng phù phiếm vào smartphone?
  • Sony Xperia Z2 chính hãng có giá khoảng 17 triệu đồng
  • Mang tính năng cao cấp của Galaxy S5 lên smartphone chạy Android thông thường
  • Cách cài đặt iOS 7.1.1 cho iPhone, iPad và iPod Touch
  • iPhone 5S chững giá, bán chậm ở Việt Nam
  • Samsung Galaxy S5 vừa ra đã giảm giá “sốc”
  • iPhone 5C bản 5GB giá rẻ xuất hiện tại Sài Gòn

tin đọc nhiều

  • Cách kiểm tra mật khẩu trên điện thoại có bị rò rỉ hay không
  • Làm thế nào để hạn chế bị theo dõi khi sử dụng tivi thông minh
  • iPhone 8 Plus 64 GB giá chỉ còn 7,39 triệu đồng
  • Garmin bất ngờ ra mắt mẫu đồng hồ thông minh dành cho phái nữ
  • Cách để không bị theo dõi khi sử dụng LastPass
CHỈ MỤC
  • Nhịp công nghệ
  • Thiết bị số
  • Tuyệt chiêu
  • Kinh Doanh Online
  • Công Nghệ 4.0
  • Xe Điện
  • rss G+ Facebok

Chuyên mục Kỷ Nguyên Số

© Chuyên mục công nghệ Báo điện tử Pháp Luật Thành phố Hồ Chí Minh. Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh
Giấy phép số: 636/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 28-12-2020
Tổng Biên Tập: Mai Ngọc Phước. Tòa soạn: 34 Hoàng Việt, Phường 4, Quận Tân Bình, TPHCM
Tổng đài: (028)39910101 - 39914701. Fax: (028) 3991 4661; Email: kynguyenso@phapluattp.vn

Liên hệ Truyền Thông, quảng cáo: (028) 39914669 – Fax: (028) 39914606, Email: quangcao@phapluattp.vn

® Pháp Luật TP.HCM giữ bản quyền nội dung trên website này.

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản của Báo.

Đang hiển thị 2201645673509662010.