Kính thông minh giúp phá vỡ rào cản về ngôn ngữ

Theo Will Powell, hệ thống của anh bao gồm chiếc kính thực tế ảo Vuzix Star 1200, kết hợp với hệ thống 2 chiếc máy tính “siêu tí hon” Raspberry Pi kèm theo chiếc tai nghe bluetoh Jawbone để ghi nhận thông tin.

Hệ thống được kết nối với thiết bị di động như smartphone hay máy tính bảng để lọc các tạp âm. Âm thanh sau khi ghi nhận sẽ được gửi đến hệ thống máy tính Raspberry Pi, một chiếc được kết nối với kính đeo trên mắt, chiếc còn lại kết nối với màn hình TV.

Kính thông minh giúp phá vỡ rào cản về ngôn ngữ ảnh 1

Kết quả cuộc hội thoại hiển thị trên màn hình (tiếng Anh và tiếng Tây Ban Nha)

Tín hiệu âm thanh sau đó được chuyển vào hệ thống máy tính và sử dụng dịch vụ dịch trực tuyến Microsoft Translator của Microsoft để nhận biết ngôn ngữ và phiên dịch sang ngôn ngữ đã được thiết lập từ trước đó. Văn bản sau khi dịch sẽ được hiển thị trên kính đeo mắt của người dùng dưới dạng phụ đề theo thời gian thực.

Đây được xem là một phát minh có thể phá vỡ các rào cản về ngôn ngữ, cho phép người đeo kính có thể hội thoại trực tiếp thời gian thực với người khác bằng những ngôn ngữ không thân thuộc. Trước mắt hệ thống của Powell đã hỗ trợ được 37 ngôn ngữ khác nhau.

Trong đoạn clip minh họa cho chức năng của chiếc kính thông minh này, Powell đã có cuộc đàm thoại với người em gái của mình, Elizabeth. Trong khi Elizabeth thực hiện những câu nói bằng tiếng Tây Ban Nha, hệ thống của Powell đã tự động dịch sang tiếng Anh và kết quả thực sự ấn tượng.

Theo Phạm Thế Quang Huy (Dân trí)