Kinh nghiệm mua máy ảnh ống kính rời cũ

Các diễn đàn nhiếp ảnh, mua bán đồ điện tử trở nên sôi động vào dịp trước Giáng sinh. Nhiều người dùng chọn thời điểm này để nâng cấp máy mới bằng việc bán model cũ. Trong khi đó, nhiều người có túi tiền eo hẹp, muốn sử dụng các thiết bị cao cấp, nhưng không đủ tiền mua máy mới thường chọn các thiết bị đã qua sử dụng. DSLR cũ đang là một trong những dòng máy ảnh được trao đổi nhiều nhất vào dịp cuối năm.

Kinh nghiệm mua máy ảnh ống kính rời cũ ảnh 1

Màn hình là một trong nhiều chi tiết trên camera cần xem kỹ trước khi chọn mua. Ảnh: Quốc Huy

Theo Nguyễn Hải, một người chụp ảnh lâu năm ở quận 8, TP HCM, có rất nhiều thiết bị đã qua sử dụng được chào bán trên mạng, người dùng cần có kinh nghiệm, hoặc thông qua một người hiểu biết camera để tư vấn.

Thường xuyên được bạn bè nhờ kiểm tra máy trước khi lấy, anh Hải cho rằng, khi cầm một mẫu DSRL lên, điều đầu tiên người dùng nên kiểm tra là độ mới, sự chắc chắn của thân máy. "Máy ảnh đã qua sử dụng, có thể bị vài trầy xước nhỏ, nhưng nên xem các ốc vít xem có bị mở ra hay không, các phím bấm còn chắc và quan trọng là chụp thử, xem độ nhạy của chúng thế nào", anh Hải nói.

Anh Trịnh Duy Long, nhiếp ảnh gia tại quận 3, TP HCM, thì cho rằng ngoài kiểm tra thân máy, cũng nên xem xét về màn hình LCD, chỉ cần thông qua vài bức ảnh, người dùng có thể biết chất lượng màn hình như các điểm chết, màu sắc. Với các máy ảnh có màn hình xoay, lật, nên kiểm tra các tư thế, đảm bảo máy không bị đứt cáp.

Tuy nhiên, nhiều dân chơi ảnh cho rằng, một chiếc camera còn mới hay cũ, qua đó điều chỉnh mức giá phù hợp thì dựa hoàn toàn vào số lần chụp. Theo anh Nguyễn Hải, tuổi thọ máy ảnh ống kính rời khoảng 100.000 đến 150.000 bức, từ đó, người dùng có thể xem số lần màn trập hoạt động để chọn mua model phù hợp. Với các thiết bị có số shot gần 100.000, thì không nên mua.

Để kiểm tra ảnh chụp, người dùng có thể lấy file ảnh mới nhất, đưa vào máy tính và dùng một phần mềm đếm. Với Canon, ứng dụng phổ biến nhất hiện tại là EOSinfo. Các dòng máy khác có thể tìm kiếm các phần mềm phù hợp. Một số sản phẩm không có ứng dụng đếm được, người mua có thể dựa thời điểm mua của chủ máy, từ một đến hai năm là có thể chấp nhận được, trên 3 năm thì cần xem lại.

Kinh nghiệm mua máy ảnh ống kính rời cũ ảnh 2

Người dùng chưa có kinh nghiệm, có thể chọn những người hiểu về camera dẫn đi mua. Ảnh: Quốc Huy.

Theo anh Ngô Quang Long, thợ sửa camera một cửa hàng trên đường Lê Lợi, quận 1, TP HCM, nhiều người mua máy ảnh cũ, khi xem xét đã quên test hoạt động của máy như khả năng lấy nét, đèn flash mà chỉ để ý đến độ mới bên ngoài. Anh Long cho rằng, nhiều dòng ống kính rời được người sở hữu giữ cẩn thận, bên ngoài còn mới, nhưng có thể một vài tính năng không còn tốt. "Cảm biến là một trong những linh kiện dễ xem xét và nên xem kỹ, cần xem chúng có bị điểm 'chết' nào không", anh Long tư vấn, kiểm tra bụi, có thể chụp một bức ảnh trên nền trắng như tường hoặc tờ giấy, để độ mở hẹp (khoảng f/22), qua đó dễ phát hiện các nhược điểm của cảm biến nhất.

Một thủ thuật khác mà giới sành chơi máy ảnh thường dùng để kiểm tra máy cũ có bị điểm "chết" hay không là tháo ống kính, đậy nắp thân máy và chụp 3 bức ở chế độ manual, chỉnh ISO thấp và thời gian chụp là 1/20 giây. Nếu bức hình chép ra máy tính có đốm xanh, đỏ, thì nên xem xét lại trước khi mua.

Theo anh Long, nếu chủ hàng quảng cáo là máy ảnh chưa tháo mở, thì có thể dùng các phần mềm như Opanda, Acdsee, DPP để xem số serial trên máy có trùng với tấm hình chụp được hay không. Bên cạnh xem máy, việc kiểm tra các phụ kiện như pin, thẻ nhớ, sạc cũng khá quan trọng.

Với những thiết bị bán kèm ống kính, người dùng cũng cần kiểm tra kỹ. Theo anh Nguyễn Hải, khi cầm một chiếc ống kính, lắp vào máy, kiểm tra khả năng lấy nét, tốc độ chụp hay các điều chỉnh bằng tay, dễ dàng nhận biết lens đó còn tốt hoặc không. Ngoài ra, người mua có thể kiểm tra ống kính có bị mốc bằng xem ngược từ thấu kính lên, nhìn về phía đuôi, hướng lens về phía nguồn sáng để phát hiện dấu tích của "rễ tre", một dạng mốc thường gặp trên các ống kính.

Tuy nhiên, ảnh Hải cho rằng, để mua một chiếc DSLR cũ, nên nhờ một người có hiểu biết đi xem, chọn thời gian ban ngày để dễ test các tính năng, cũng như kiểm tra độ mới. "Giấy tờ đi kèm như bảo hành, thời điểm mua cũng quyết định đến giá cả của một chiếc máy cũ", anh Hải nói.

Theo Huy Đức (VNE)

Đọc thêm