Kiểm tra sức khỏe pin trên smartphone

Dưới đây là một số cách để kiểm tra xem pin có còn tốt hay đã đến lúc cần phải thay thế.

Trong thực tế, một số hư hại trên pin thường rất dễ được phát hiện bằng mắt thường. Nếu pin điện thoại có thể tháo rời, bạn hãy lấy nó ra một cách thận trọng và kiểm tra xem nó có bị phồng lên, hay có các dấu hiệu bị ăn mòn ở những điểm tiếp xúc, hoặc xuất hiện các vết bẩn màu xanh lá cây do hóa chất bên trong pin chảy ra hay không. Ngoài ra, người dùng cũng có thể kiểm tra sức khỏe pin bằng cách quan sát mức độ hao pin khi sử dụng.

Đặc biệt là bạn có thể kiểm tra bằng phần mềm, đối với iPhone, người dùng chỉ cần tải về ứng dụng iBackupBot (http://goo.gl/354Jv) và kết nối thiết bị vào máy tính. Khi điện thoại đã được iBackupBot nhận diện, bạn hãy bấm chọn vào mục More Information để kiểm tra số lần sạc (cycle count) và dung lượng thực tế của pin. Nếu con số ở mục Full Charge Capacity thấp hơn nhiều so với Design Capacity thì đã đến lúc bạn cần phải thay thế. Lưu ý, pin lithium thường mất khoảng 20% dung lượng sau 500 lần sạc.

Còn đối với người dùng Android, bạn có thể kiểm tra sức khỏe của pin bằng cách nhập vào mã *#*#4636#*#* trong phần quay số. Nếu mã này không hoạt động, bạn hãy cài đặt ứng dụng Battery của MicroPinch (http://goo.gl/VGCHW), một công cụ đơn giản để giám sát pin, tình trạng, điện áp và nhiệt độ.

Đọc thêm