Không cần làm gì, Bill Gates vẫn kiếm hơn 1 triệu USD/ngày

21 năm liên tiếp, Bill Gates, đồng sáng lập Microsoft, luôn đứng đầu danh sách những người giàu nhất nước Mỹ. Hiện nay, ông có số tài sản ước tính là 81 tỷ USD, giàu hơn cả người bạn thân và là người luôn ganh đua gắt gao với ông về độ giàu là Warren Buffett. Warren Buffett có số tài sản ước tính là 67 tỷ USD.

Và đây mới là điều đáng nói hơn nữa: dù không phải làm gì nhiều, Gates cũng kiếm được hơn 1 triệu USD mỗi ngày.

Không cần làm gì, Bill Gates vẫn kiếm hơn 1 triệu USD/ngày ảnh 1

Bill Gates vẫn sở hữu hàng tấn cổ phiếu Microsoft

Từ rất lâu rồi, Bill Gates là cổ đông cá nhân lớn nhất của Microsoft. Mãi đầu năm nay, ông mới chuyển danh hiệu đó cho người bạn lâu năm và là vị CEO kế tiếp của ông tại Microsoft, đó là Steve Ballmer. Steve Ballmer cũng đã thôi giữ chức vụ CEO của Microsoft vào đầu năm nay. Tuy nhiên, theo những gì Gates vừa tiết lộ tại một sự kiện, ông vẫn đang sở hữu gần 298 triệu cổ phiếu Microsoft. (Đấy là chưa kể 425.000 cổ phiếu mà vợ ông, Melinda Gates sở hữu).

Trong khi đó, đại gia phần mềm Microsoft vừa tăng cổ tức hàng quý lên 0,31 USD, hay 1,24 USD/cổ phiếu/năm. Như vậy, thu nhập từ cổ tức hàng năm của Gates tại Microsoft là 368 triệu USD. Con số đó cho thấy, cứ mỗi ngày qua đi, Gates lại có hơn 1 triệu USD. Ông hầu như không phải làm gì ngoài việc sở hữu số cổ phiếu đó, và mỗi ngày lại có hơn 1 triệu USD. Ngoài ra, đó là chưa kể các khoản thu nhập từ đầu tư của Gates, từ lợi tức hay từ các hình thức đãi ngộ, đền bù khác.

Bill Gates đang dần bán bớt cổ phiếu

Cách đây nhiều năm, Gates đã lên kế hoạch từ từ thu nhỏ số cổ phần mà ông đang sở hữu tại công ty ông sáng lập ra, tức là sẽ bán dần cổ phiếu để lấy tiền mặt. Mỗi một quý, Gates bán khoảng 20 triệu cổ phiếu. Đó là lý do vì sao hiện nay Ballmer trở thành cổ đông cá nhân lớn nhất của Microsoft, với trên 333 triệu cổ phiếu.

Với tốc độ bán cổ phiếu này, Gates sẽ bán hết toàn bộ cổ phiếu của ông trong Microsoft vào giữa năm 2018. Điều đó có nghĩa là theo thời gian, thu nhập cổ tức hàng năm của Gates sẽ giảm bớt, nhưng hẳn ông cũng không gặp khó khăn gì trong việc thanh toán các loại hóa đơn điện, nước hàng tháng.

Bill Gates không phải là không làm gì

Điều quan trọng cần nói ở đây, đó là hàng ngày Gates không phải làm gì không có nghĩa là ông không làm gì.

Dù Gates đã chính thức từ bỏ tham gia vào các hoạt động, công việc hàng ngày từ năm 2008, ông vẫn tiếp tục là Chủ tịch Hội đồng quản trị của Microsoft trong nhiều năm. Khi Microsoft đưa Satya Nadella làm CEO mới hồi đầu năm nay, công ty cũng đưa Gates vào một vai trò mới, đó là cố vấn công nghệ, giúp Nadella trong các quyết định về sản phẩm và thôi làm Chủ tịch Hội đồng. Gates cho biết, Nadella yêu cầu ông tiếp tục, nhưng Gates muốn có một vai trò tích cực hơn tại công ty.

Tuy vậy, phần lớn thời gian của Bill Gates những ngày này là để theo đuổi các dự án, nỗ lực từ thiện qua quỹ Bill & Melinda Gates Foundation.

Thông qua quỹ này, Gates có thể chung tay giải quyết những khó khăn, thách thức lớn nhất của thế giới. Rất ít người trên thế giới có được phương tiện và năng lực cần thiết để chống lại căn bệnh sốt rét và sự nghèo đói ở một quy mô lớn như Bill Gates, và có lẽ không một ai có đủ trách nhiệm và sự hào phóng tốt hơn Bill Gates để cống hiến cho sự nghiệp giúp đỡ nhân loại như thế này.

Theo Bảo Bình (Theo THE MOTLEY FOOL)