'Khỉ, ma và cây cối không thể sở hữu bản quyền ảnh'

Đầu tháng 8, tranh cãi giữa nhiếp ảnh gia người Anh David Slater và Wikimedia, tổ chức đứng sau từ điển bách khoa trực tuyến Wikipedia, đã thu hút nhiều sự chú ý.

Trong một lần Slater chụp ảnh tại Indonesia năm 2011, một con khỉ macaque đã "chôm" máy ảnh của ông và tự bấm máy hàng trăm lần. Những bức ảnh selfie này đã nhanh chóng nổi tiếng.

Wiki-1879-1408955908.jpg

Wikimedia đăng ảnh selfie của con khỉ và không thừa nhận quyền tác giả của Slater.

Tuy nhiên sau đó, Wikimedia đăng ảnh này và cho phép mọi người tải miễn phí với lý do con khỉ tự chụp chân dung nên nó sở hữu bản quyền bức ảnh. Vì đây là tác phẩm của một sinh vật, không phải con người, nên có thể được dùng chung và không bị ràng buộc về bản quyền.

Slater đã lên tiếng phản đối, yêu cầu gỡ ảnh vì dù con khỉ bấm nút, camera là của ông và ông đã tạo ra bối cảnh chụp. Tuy vậy, Wikimedia vẫn từ chối xóa ảnh.

Theo Telegraph, tuần này, Ủy ban Bản quyền Mỹ đã công bố một bản dự thảo mới về quyền sở hữu các tác phẩm mang tính sáng tạo như ảnh, văn bản và hội họa. Dự thảo cho rằng "tự nhiên, con vật và cây cối" không thể là bên sở hữu bản quyền. Trong danh sách các ví dụ có đề cập đến trường hợp của Slater.

Dự thảo này sẽ được xem xét, điều chỉnh trước khi có hiệu lực vào ngày 15/12 tới.

Theo Minh Minh (VNE)