Khám phá nội thất Macbook Retina 2015

Nếu như bạn chưa rõ về cấu hình của chiếc laptop mới nhất của Apple, có thể tìm hiểu thêm tại đây.

Khám phá nội thất Macbook Retina 2015 ảnh 1

1. Tiến hành mở nắp lưng ở mặt trên và dưới thân máy. Thao tác “đơn giản” này sẽ cho thấy được sơ bộ những linh kiện nằm ở bên trong.

Khám phá nội thất Macbook Retina 2015 ảnh 2

2. Ở mặt trước, chúng ta có thể thấy được cấu tạo của trackpad ứng Force Touch – cảm nhận lực ấn. Xem thế đủ rồi, bây giờ hãy tháo nó ra để quan sát tiếp bên trong.

Khám phá nội thất Macbook Retina 2015 ảnh 3

3. Trên hình là những thành phần ẩn bên dưới của chiếc laptop Macbook Retina: hoàn toàn phẳng và thật sự rất đẹp mắt.

Khám phá nội thất Macbook Retina 2015 ảnh 4

4. Tiếp đến chúng ta tháo cục pin của máy ra, phần màu vàng chính là điểm kết nối của cục pin. Đây là lần đầu tiên, Apple mang công nghệ lắp ráp pin chỉ xuất hiện trên dòng iPad lên một máy tính xách tay. Điều này gây ra một chút khó khăn, nhưng không sao, việc này chỉ khó với người khác thôi, còn với trang iFixit thì hoàn toàn dễ dàng.

Khám phá nội thất Macbook Retina 2015 ảnh 5

5. Tháo cổng kết nối 3-trong-1 (hiển thị, nguồn, giao tiếp I/O) của Apple, cổng này dùng để điều khiển cổng USB Type-C duy nhất trên chiếc laptop này.

Khám phá nội thất Macbook Retina 2015 ảnh 6

6. Phần kết nối với tấm nền màn hình Retina là địa điểm tiếp theo chúng ta tham quan. Như các bạn thấy, cái điểm “kì dị” trên màn hình chính là cổng kết nối màn hình. Tháo nó ra và chúng ta đã chia cái laptop này thành… 2 mảnh riêng biệt.

Khám phá nội thất Macbook Retina 2015 ảnh 7

Ảnh 1: Và đây là… hai mảnh riêng biệt của chiếc Macbook Retian 2015

Khám phá nội thất Macbook Retina 2015 ảnh 8

7. Bo mạch chủ gắn với phần khung kim loại. Theo như Apple quảng cáo, thì nó nhỏ hơn tới 67% so với phiên bản trước, chúng ta không biết con số này có nghĩa gì, nhưng có vẻ nó rất nhỏ, nếu so với ngón tay người đang cầm nó lên.

Khám phá nội thất Macbook Retina 2015 ảnh 9

8. Trên bo mạch chủ, bạn có thể thấy con chip mới nhất của Intel, đó là Intel Core M. Các bạn theo dõi ảnh để biết về những linh kiện gắn trên bo mạch chủ này.

Khám phá nội thất Macbook Retina 2015 ảnh 10

9. Ở mặt sau, chúng ta lại thấy các thành phần khác. Các bạn xem tại chú thích đính kèm ảnh.

Khám phá nội thất Macbook Retina 2015 ảnh 11

10. Những viên pin của chiếc Macbook này được cố định bằng keo, điều này gây một ít khó khăn để tháo nó ra. Như các bạn thấy, Apple tận dụng mọi khe hở để đặt pin vào, thế nên thời lượng pin của Macbook vẫn cực kì tốt, dù thân máy rất mỏng. Hoan hô Apple.

Khám phá nội thất Macbook Retina 2015 ảnh 12

11. Chúng ta có gì đây? Một cặp anten tích hợp với loa ngoài. Theo như màu sắc có vẻ đó là kim loại vàng, nhưng thật ra đó chỉ là lớp mạ cách điện trên kim loại.

Khám phá nội thất Macbook Retina 2015 ảnh 13

12.Cùng nhau tháo tầm nền Touch Pad nào. Nó thật sự mỏng hơn tấm trên chiếc Macbook Pro 13inch khá nhiều. Touch pad mới được trang bị bộ cảm nhận lực hoàn toàn mới, giúp thao tác ấn vào (Left Click – tương đương với ấn chuột trái) tại mọi điểm đều gây ra cảm giác ấn tương tự nhau.

Khám phá nội thất Macbook Retina 2015 ảnh 14

13.Thêm vài thao tác trên tấm touch pad này, chúng ta có thể thấy những thành phần tích hợp trên đó. Các bạn xem ảnh nhé.

Khám phá nội thất Macbook Retina 2015 ảnh 15

14.Bộ điều khiển âm thanh đươc thiết kế ở dạng một “khối linh kiện” (modula), điều này giúp thao tác gỡ ra khá dễ dàng. Bạn có thể thấy cặp mic thoại nằm ẩn bên trong.

Khám phá nội thất Macbook Retina 2015 ảnh 16

15.Nếu bạn đang thắc mắc những gì nằm bên dưới bàn phím của chiếc Macbook này, thì đây chính là câu trả lời dành cho bạn.

Khám phá nội thất Macbook Retina 2015 ảnh 17

16.Đây là vị trí đặt cổng kết nối độc-nhất trên chiếc Macbook này. Apple đã thiết kế nó rất đẹp nhưng cái giá tiền bỏ ra để sở hữu thêm một vài kết nối khác không hề “đẹp” một chút nào.

Khám phá nội thất Macbook Retina 2015 ảnh 18

Ảnh 2: Toàn bộ linh kiện bên trong của chiếc Macbook Retina 2015

Thế là chúng ta đã khám phá hoàn toàn chiếc Macbook Retina 2015 rồi. Với những gì chúng tôi và các bạn vừa trải qua, có thể đánh giá thang điểm của việc sửa chữa chiếc Macbook này là: Rất khó khăn (1/10 điểm, với 10 điểm là cực kì dễ sửa). Hy vọng các bạn sẽ nâng niu thiết bị này khi mang về nhà, bởi vì chỉ cần… làm rơi chiếc máy thì khả năng tự sửa chữa tại gia hầu như… không thể xảy ra, tất nhiên, trừ khi bạn chính là người thực hiện bài viết này.