Kaspersky Lab và Microsoft khắc phục lỗi zero-day trong Windows

Kaspersky Lab và Microsoft khắc phục lỗi zero-day trong Windows ảnh 1

Lỗ hổng bảo mật này được biết đến với cái tên kinh điển là zero-day đã bị sử dụng bởi loại sâu khét tiếng mang tên Stuxnet. Tên đầy đủ của nó là Worm.Win32.Stuxnet, cơ bản được xem là một công cụ gián điệp công nghiệp bởi nó được thiết kế để khuếch đại số lần truy cập vào hệ điều hành Siemens WinCC – phục vụ cho việc thu thập dữ liệu và giám sát sản xuất.

Kể từ khi xuất hiện vào tháng 7-2010, các chuyên gia bảo mật IT đã luôn dành cho Worm.Win32.Stuxnet sự theo dõi sát sao. Các chuyên gia của Kaspersky Lab đã đạt một bước tiến dài trong việc nghiên cứu các khả năng của Stuxnet khi phát hiện ra rằng: ngoài việc sử dụng lỗ hổng bảo mật khi xử lý các tập tin LNK và PIF, Stuxnet còn sử dụng thêm 4 lỗ hổng khác nữa của Windows. Một trong 4 lỗ hổng này đã từng được sâu Kido (Conficker) khét tiếng sử dụng hồi đầu năm 2009. Ngay khi phát hiện lỗ hổng này, các chuyên gia Kaspersky Lab đã cảnh báo ngay đến Microsoft. Microsoft ngay lập tức tự phân tích và đồng ý với phát hiện của các chuyên gia Kaspersky Lab. Lỗ hổng này đã được xếp vào loại lỗ hổng mạo danh dịch vụ Windows Print Spooler và được xếp ở mức độ “nguy cấp”. Microsoft ngay lập tức khắc phục lỗ hổng bằng việc tung ra bản vá MS10-061 vào ngày 14-9 vừa qua.

Các chuyên gia Kaspersky Lab còn phát hiện ra một lỗ hổng zero-day khác qua phân tích đoạn mã của Stuxnet. Nó được xếp vào loại “Tấn công leo thang độc quyền” (Elevation of Privilege) vốn sẽ bị sâu khai thác nhằm chiếm quyền điều khiển toàn bộ máy tính bị lây nhiễm. Một lỗ hổng khác tương tự cũng được phát hiện bởi các chuyên gia của Microsoft. Microsoft cho biết bản vá hai lỗ hổng này sẽ nhanh chóng xuất hiện trong phần cập nhật bảo mật cho windows sắp tới.

Alexander Gostev, trưởng chuyên gia an ninh Kaspersky Lab đã đóng một vai trò rất quan trọng trong quá trình phát hiện ra các lỗ hổng bảo mật trên cũng như quá trình phối hợp với Microsoft sửa các lỗ hổng cho biết “Stuxnet là chương trình mã độc đầu tiên khai thác cùng lúc 4 lỗ hổng bảo mật. Nó là mối đe dọa đầu tiên chứa rất nhiều bất ngờ chỉ trong một gói chương trình đơn nhất mà chúng tôi từng chạm trán. Nó thật sự là một kho vàng đối với các hacker trước khi chúng tôi phát hiện ra”. Hiện tại, các sản phẩm bảo mật của Kaspersky Lab đều đã có thể phát hiện và vô hiệu hóa Worm.Win32.Stuxnet.

TÂM BẢO