Kaspersky cảnh báo 4 mối nguy hiểm mà ai cũng có thể là nạn nhân

(PLO)- Theo Kaspersky, khai thác lỗ hổng, Trojan, Backdoor (cửa hậu) và Not-a-virus là 4 mối nguy hiểm mà bất cứ ai cũng có thể là nạn nhân.

Số lượng các cuộc tấn công bằng phần mềm độc hại tại Việt Nam tăng mạnh

Chỉ tính riêng trong 6 tháng đầu năm 2023, đã có 44.022 cuộc tấn công bằng phần mềm độc hại nhắm vào các doanh nghiệp vừa và nhỏ bị ngăn chặn, tăng gấp 4 lần so với cùng kỳ năm ngoái. (9.482 cuộc tấn công).

Số lượng các cuộc tấn công bằng phần mềm độc hại bị ngăn chặn. Ảnh: Kaspersky
Số lượng các cuộc tấn công bằng phần mềm độc hại bị ngăn chặn. Ảnh: Kaspersky

Ông Yeo Siang Tiong, Tổng Giám đốc Kaspersky Đông Nam Á chia sẻ: “Các doanh nghiệp vừa và nhỏ là xương sống của nền kinh tế Đông Nam Á, chiếm gần một nửa GDP của khu vực, góp phần tạo ra 85% việc làm và chiếm hơn 90% tổng số các doanh nghiệp ở Đông Nam Á”

1. Khai thác lỗ hổng

Mối đe dọa lớn nhất đối với doanh nghiệp vừa và nhỏ trong sáu tháng đầu năm 2023 là khai thác lỗ hổng.

Phần mềm độc hại và phần mềm không mong muốn thường xâm nhập vào máy tính của nạn nhân thông qua các lỗ hổng, các chương trình độc hại được thiết kế để lợi dụng các lỗ hổng trong phần mềm. Chúng có thể khởi chạy phần mềm độc hại khác trên hệ thống, nâng cao đặc quyền của kẻ tấn công, khiến ứng dụng mục tiêu gặp sự cố…

Mối đe doạ này còn có thể xâm nhập vào máy tính của nạn nhân mà không cần bất kỳ hành động nào của người dùng.

2. Trojan

Mối đe dọa lớn thứ hai là Trojan. Trojan được đặt tên theo con ngựa thần thoại đã giúp người Hy Lạp xâm nhập và đánh bại thành Troy, đồng thời cũng là mối đe dọa được biết đến nhiều nhất bởi người tiêu dùng. Nó ngụy trang và xâm nhập vào hệ thống, sau đó bắt đầu triển khai các tác vụ độc hại.

Trojan có thể thực hiện nhiều hành động khác nhau, chẳng hạn như xóa, chặn, sửa đổi hoặc sao chép dữ liệu, làm gián đoạn hiệu suất của máy tính hoặc mạng máy tính...

Kaspersky cảnh báo phần mềm độc hại

3. Backdoor (cửa hậu)

Mối đe dọa phổ biến thứ ba là backdoor. Đây là một trong những loại phần mềm độc hại nguy hiểm nhất, vì một khi đã xâm nhập vào thiết bị của nạn nhân, chúng sẽ trao quyền điều khiển từ xa cho tội phạm mạng.

Tội phạm có thể cài đặt, khởi chạy các chương trình mà không có sự đồng ý của người dùng. Sau khi cài đặt, backdoor có thể được hướng dẫn gửi, nhận, thực thi và xóa tệp, thu thập dữ liệu bí mật từ máy tính, ghi nhật ký hoạt động…

4. Not-a-virus

Các ứng dụng không mong muốn tiềm ẩn (Potentially Unwanted Applications - PUA) có thể vô tình được cài đặt trên thiết bị.

Mặc dù được liệt kê trong số những mối đe dọa phổ biến nhất và có thể được tội phạm mạng sử dụng để gây hại nhưng bản chất chúng không độc hại. Tuy nhiên, hành vi của chúng gây khó chịu, thậm chí đôi khi nguy hiểm.

Tội phạm mạng cố gắng đưa phần mềm này cũng như phần mềm độc hại tới thiết bị của nạn nhân bằng email, tin nhắn giả mạo, lỗ hổng…

Một trong những phương pháp thường được sử dụng để xâm nhập vào smartphone được gọi là “smishing” (sự kết hợp giữa SMS và phishing).

Theo đó, nạn nhân sẽ nhận được liên kết độc hại qua SMS, WhatsApp, Facebook Messenger hoặc một số ứng dụng nhắn tin khác. Nếu người dùng click vào link, mã độc sẽ được tải lên hệ thống.

Các chuyên gia của Kaspersky khuyến cáo doanh nghiệp nên có một khái niệm phòng thủ toàn diện nhằm trang bị, thông báo và hướng dẫn đội ngũ bảo mật trong cuộc chiến chống lại các cuộc tấn công mạng có mục tiêu, đơn cử như nền tảng Kaspersky Extended Detection and Response (XDR).

Đọc thêm