Israel sử dụng tính năng nhận dạng khuôn mặt để tìm kiếm người mất tích

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(PLO)- Thuật toán nhận dạng khuôn mặt của Amazon giúp Israel xác định ít nhất 60 người mất tích thông qua hình ảnh, video trên các trang mạng xã hội Facebook và TikTok.

Theo Forbes, vụ tấn công khủng bố của Hamas vào Israel hồi hai tuần trước đã khiến 1.300 người thiệt mạng và hàng trăm người khác mất tích.

Tìm kiếm người mất tích bằng công nghệ nhận dạng khuôn mặt

Một nhóm chuyên gia an ninh mạng đã bắt đầu một dự án tình nguyện nhằm cố gắng xác định danh tính của những người mất tích. Họ đã viết mã để tìm kiếm trên các trang mạng xã hội bao gồm Telegram, Twitter và TikTok để thu thập hình ảnh và video về vụ tấn công chết người.

Sau đó, sử dụng thuật toán nhận dạng khuôn mặt Amazon Rekognition, so sánh những hình ảnh đó với cơ sở dữ liệu ảnh được cung cấp bởi các nguồn chính thức của chính phủ Israel và gia đình những người mất tích.

Công nghệ nhận dạng khuôn mặt Amazon Rekognition. Ảnh: Amazon
Công nghệ nhận dạng khuôn mặt Amazon Rekognition. Ảnh: Amazon

Trong suốt hai tuần, dự án do cựu phó giám đốc Tổng cục Mạng Quốc gia của chính phủ Israel, Refael Franco dẫn đầu, đã xác định được khoảng 60 người mất tích và cung cấp những manh mối mới về nơi ở và tình trạng của 5 người khác. Dự án hứa hẹn sẽ được bàn giao cho Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) và được triển khai như một phần của hoạt động cứu hộ.

Franco, hiện là đồng sáng lập của công ty khởi nghiệp bảo mật Code Blue Cyber cho biết dự án đã được giao cho chính phủ Israel vì nó đã thu thập “rất nhiều dữ liệu nhạy cảm mà bạn không muốn chia sẻ với dân thường”. Theo IDF, có tới 200 người Israel mất tích hoặc được cho là đã bị Hamas bắt cóc.

Franco cho biết nhóm tình nguyện viên gồm các chuyên gia AI, an ninh mạng và phân tích tình báo đã bắt đầu với bản đồ các địa điểm mà họ tin rằng Hamas hoạt động. Sau đó họ tìm kiếm các tài khoản mạng xã hội có liên quan đến những địa điểm đó, chẳng hạn như các nhóm Facebook lân cận hoặc các trang chia sẻ cảnh chiến tranh và bắt đầu thu thập hình ảnh, video.

Công nghệ nhận dạng khuôn mặt được sử dụng để tìm kiếm những người mất tích. Ảnh: Amazon
Công nghệ nhận dạng khuôn mặt được sử dụng để tìm kiếm những người mất tích. Ảnh: Amazon

Nhiều công nghệ nhận dạng khuôn mặt được áp dụng trong công tác cứu hộ

Một trong những đối tác chính của sáng kiến này là công ty khởi nghiệp Tagbox của Israel, thường sử dụng thuật toán trí tuệ nhân tạo để sắp xếp và phân loại hình ảnh, video cho doanh nghiệp. Công ty đã hỗ trợ Franco để lọc các hình ảnh cóp nhặt, đảm bảo mức độ liên quan trước khi chạy chúng thông qua công cụ Amazon Rekognition.

Guy Barner, người đồng sáng lập và Giám đốc điều hành Tagbox cho biết: “Thuật toán nhận dạng khuôn mặt của Amazon có thể phát hiện những khuôn mặt bị che khuất mà nhà phân tích không thể nhìn thấy”.

Tuần trước, Forbes cũng đưa tin về tính năng nhận dạng khuôn mặt do Corsight AI (một công ty của Israel phát triển) đang được một bệnh viện sử dụng để kiểm tra bệnh nhân nội trú dựa trên cơ sở dữ liệu về những người mất tích.

Công cụ Rekognition của Amazon ra mắt vào năm 2016, cung cấp cho cảnh sát và công chúng khả năng nhận dạng khuôn mặt giá rẻ và dễ sử dụng.

Đọc thêm