iPhone 5 sắp được sản xuất bằng robot?

iPhone 5 sắp được sản xuất bằng robot? ảnh 1

Mỗi con robot thế này có giá khoảng 20.000 USD - 25.000 USD.

Sau một loạt những vụ công nhân tự tử tại nhà máy Foxconn, nhà sản xuất phần cứng cho Apple, Hewlett-Packard, Dell và Sony đã công bố ý định của mình năm ngoái để thay thế một số lượng lao động bằng robot. Terry Gou, người sáng lập và là chủ tịch của công ty, nói với các nhân viên tại một buổi khiêu vũ vào tháng 7/2011, bước tiến này nhằm nâng cao hiệu quả, giảm chi phí cho nhân công.

Đợt hàng đầu tiên gồm 10.000 robot - có nickname "Foxbots" - đã cập bến đến ít nhất một trong những nhà máy của Foxconn, cùng với hơn 20.000 robot nữa đến cuối năm nay. Mỗi con robot tốn khoảng 20.000 USD - 25.000 USD chi phí sản xuất, gấp khoảng 3 lần lương trung bình trong một năm của một công nhân Foxconn.
 
Foxconn, hiện có khoảng 1.2 triệu nhân công ở Trung Quốc, đã bị giám sát kĩ lưỡng trong một vài năm qua dựa theo những báo cáo về các công nhân tự tử tại các cơ sở của công ty. Công ty này cũng bị tố sử dụng lao động vị thành niên, điều kiện sống nghèo nàn tại nhà ở ký túc xá và ép nhân viên làm việc quá nhiều.
 
Trước khi công bố việc sẽ sử dụng robot vào năm ngoái, ít nhất 16 công nhân đã tự tử kể từ đầu năm 2010 tại nhà máy của Foxconn ở Thâm Quyến, Trung Quốc.
 
Hầu hết các vụ tự tử đều bằng cách nhảy từ tòa nhà. Để ứng phó với tình hình đó, công ty hứa sẽ cài đặt "lưới ngăn tự tử" để ngăn cản nhân viên nhảy, cũng như nâng mức lương thêm 25%.

iPhone 5 sắp được sản xuất bằng robot? ảnh 2

Các tấm lưới ngăn tự tử được lắp đặt quanh ký túc xá của Foxconn.

Các cơ sở của Foxconn cũng đã rung chuyển bởi các cuộc bạo động liên quan đến công nhân nhà máy. Một giờ chống bạo động kéo dài liên quan đến hàng nghìn nhân viên buộc một nhà máy Foxconn ở Trung Quốc phải tạm thời đóng cửa vào tháng Tám. Trong khi Foxconn xác nhận sự cố và hứa sẽ giải quyết nguyên nhân, công ty đã phủ nhận một báo cáo cho rằng 3.000 đến 4.000 công nhân đã tổ chức một cuộc đình công khác tại một nhà máy sản xuất Foxconn vào tháng Mười.

(Theo Genk/CNET)