iPhone 5 nhận kỷ lục 2 triệu đơn đặt hàng trong 24 tiếng

Việc Apple thông báo kỷ lục đơn đặt hàng ngoài sức tưởng tượng của iPhone 5 nhiều khả năng sẽ khiến cho dòng người đang xếp hàng chờ mua chiếc điện thoại mới này trước các cửa hàng Apple Store tăng lên nhanh chóng.

Doanh số bán hàng cao ngất ngưởng của iPhone 5 đã đẩy giá cổ phiếu của Apple lần đầu tiên lên trên ngưỡng 700 USD/cổ phiếu trong phiên giao dịch hôm qua (17/9). Giá cổ phiếu của Apple đóng cửa ở mức 699,68 USD, tăng 8,50 USD (khoảng 1,2%). Giá trị của Apple hiện ở mức gần 656 tỷ USD, gấp 6 lần giá trị của công ty này tính từ hồi tháng 6/2007 khi họ trình làng chiếc điện thoại iPhone đầu tiên.

iPhone 5 nhận kỷ lục 2 triệu đơn đặt hàng trong 24 tiếng ảnh 1

Dòng người xếp hàng chờ mua iPhone 5

Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng lễ phát hành chính thức của iPhone 5 vào ngày thứ 6 tới (21/9) thậm chí có thể phá vỡ thêm nhiều kỷ lục hơn nữa khi dòng người đang đổ xô đến trước các cửa hàng bán lẻ của Apple tại New York và nhiều nơi khác trên thế giới.

"Phản ứng của người tiêu dùng đối với iPhone 5 đã trở thành một hiện tượng", Philip Schiller, phó chủ tịch cao cấp phụ trách mảng tiếp thị toàn cầu của Apple khẳng định.

Apple cho biết sức cầu đối với iPhone 5 đã nhanh chóng vượt qua nguồn cung ban đầu do đó mặc dù phần lớn các đơn đặt hàng sẽ được công ty chuyển đi vào ngày 21/9 tới thì nhiều đơn đặt hàng sẽ bị trì hoãn cho đến tận tháng 10.

Sức cầu đối với chiếc điện thoại mới vẫn không ngừng "nóng" lên đến mức trang web của Apple và các đối tác bán lẻ ủy quyền của hãng này đã bị tắc nghẽn liên tục trong vài giờ đầu tiên sau khi họ chính thức mở cửa tiếp nhận đơn đặt hàng chiếc điện thoại này. Chỉ trong một giờ đồng hồ, trang web Apple.com đã bán hết sạch lượng hàng mà họ có. Trong khi đó, các hãng viễn thông AT&T và Verizon cũng phải thông báo việc trì hoãn chuyển hàng iPhone 5 riêng của mình do nguồn cung có hạn.

Các chuyên gia phân tích nhận định nhu cầu đối với iPhone 5 là chưa từng có. Peter Misek, một nhà phân tích tại Jefferies & Co ước tính Apple sẽ bán được 58 triệu chiếc iPhone trong quý nghỉ lễ cuối năm.

Điện thoại iPhone là sản phẩm hàng đầu của Apple, với hơn 244 triệu máy được bán ra kể từ khi được ra mắt cách đây 5 năm. Con số này chưa bao gồm lượng đơn đặt hàng của iPhone 5. Doanh số của điện thoại iPhone và các sản phẩm cũng như dịch vụ liên quan chiếm tới 46% doanh thu của Apple trong quý tài chính gần đây nhất và 58% quý trước. Khoảng 60% lợi nhuận của Apple ược tính đến từ điện thoại iPhone.

Trong năm tài chính vừa qua, Apple đã công bố khoản doanh thu trị giá 47,1 tỷ USF từ điện thoại iPhone và các dịch vụ, sản phẩm liên quan, tăng 87% so với năm tài chính trước.

iPhone 5 sẽ được bán ra tại 356 cửa hàng bán lẻ của Apple tại Mỹ vào 8 giờ sáng ngày thứ 6 (giờ Mỹ). Chiếc điện thoại này cũng được phân phối thông qua các nhà mạng AT&T, Sprint, Verizon và các hãng bán lẻ bao gồm Best Buy, Radio Shack, Target and Wal-Mart.

iPhone 5 sẽ được phát hành tại hơn 22 quốc gia trên khắp thế giới vào 28/9.

Theo Võ Hiền (Dân trí / LATimes)