iPhone 5 không hề ế ẩm như đồn đoán

Giới chuyên gia phân tích cho rằng Apple đã quyết định cắt giảm lượng đơn đặt hàng linh kiện sản xuất iPhone 5 nhưng nguyên nhân dẫn đến hành động này của gã khổng lồ công nghệ Mỹ không phải là do sản phẩm này quá ế ẩm như chúng ta vẫn nghĩ.

Nhà phân tích Shaw Wu của hãng Sterne Agee đã viết trong một bản lưu ý gửi đến giới đầu tư rằng việc Apple cắt giảm đơn đặt hàng linh kiện của hãng không có nghĩa là nhu cầu đối với sản phẩm quá thấp. Thay vào đó, Wu cho rằng việc đơn đặt hàng linh kiện thấp hơn là do "sản lượng đã được cải thiện nhiều đồng nghĩa với những thay đổi nhà cung ứng và sản xuất linh kiện ít hơn". Nhà phân tích Wu nhấn mạnh "Cho đến lúc này chúng ta có thể nói nhu cầu iPhone 5 vẫn rất mạnh mẽ".

iPhone 5 không hề ế ẩm như đồn đoán ảnh 1

iPhone 5 không hề ế ẩm như đồn đoán?

Hôm nay, chuyên gia phân tích William Power tại Baird cũng đưa ra một đánh giá tương tự cho các nhà đầu tư khi khẳng định ông "thực sự nâng cao dự đoán nhu cầu iPhone 5 trong quý thứ 4 lên cao một chút" và nhấn mạnh thêm rằng "hầu hết các chỉ số nhu cầu vẫn đang thuận lợi".

Những cuộc tranh luận về đơn đặt hàng iPhone 5 đã bùng nổ vào ngày 14/1 khi tờ Thời báo phố Wall trích dẫn các nguồn tin cho rằng Apple đã cắt giảm đơn đặt hàng màn hình điện thoại iPhone 5 xuống còn một nửa. Các nguồn tin này khẳng định hành động cắt giảm đơn đặt hàng linh kiện sản xuất iPhone 5 là do nhu cầu của thị trường đối với sản phẩm này thấp hơn dự kiến.

Vào ngày 16/1, các nhà đầu tư đã phản ứng tiêu cực trước thông tin này bằng cách bán tháo cổ phiếu của Apple. Trong phiên mở cửa thị trường chứng khoán đầu tuần, giá trị cổ phiếu của Apple đã sụt giảm 4%, xuống dưới mức 500USD/cổ phiếu. Đây là mức thấp nhất kể từ thời điểm cổ phiếu của Apple vượt qua mốc 500USD vào tháng 2 năm ngoái.

Trong khi đó, trang công nghệ AppleInsider vừa dẫn lời Mark Moskowitz, một chuyên gia phân tích tại J.P. Morgan cho rằng những tin đồn liên quan đến nhu cầu iPhone 5 đã trở nên ồn ào hơn. Nhà phân tích này tuyên bố "hành động cắt giảm đơn đặt hàng là kết quả trực tiếp của việc sản lượng sản xuất đang được cải thiện sau khi xảy ra tình trạng cháy hàng quá nhanh của iPhone 5 cũng như iPad mới và máy tính Mac".

Hiện tại, Apple vẫn chưa lên tiếng xác nhận chính thức số lượng linh kiện được cắt giảm lần này. Các nguồn tin của tờ Thời báo phố Wall cho rằng Apple đã cắt giảm đơn đặt hàng linh kiện của iPhone xuống khoảng một nửa. Còn theo tờ New York Times, dẫn lời nhà phân tích Paul Semenza tại NPD DisplaySearch, Apple dự kiến đã đặt hàng 19 triệu màn hình dành cho iPhone 5 vào tháng 1 nhưng đã cắt giảm xuống khoảng 11 triệu đến 14 triệu.

Theo Võ Hiền (Dân trí / Cnet)