iPhone 5 có thể về VN ngày 21/9, giá từ 25 triệu đồng

Ngay sau khi công bố Mỹ, Canada, Anh, Nhật, Australia cùng với hai thị trường gần Việt Nam là Singapore và Hong Kong sẽ phân phối iPhone 5 đầu tiên từ ngày 21/9, giới buôn hàng Apple trong nước đã bắt đầu lên kế hoạch đưa sản phẩm về sớm nhất có thể. Theo anh Nguyễn Học, quản lý cửa hàng CellphoneS (TP HCM), giống như iPad 2012, việc mở bán đồng loạt tại nhiều thị trường gần Việt Nam sẽ giúp cho model này được đưa về nước sớm hơn thời điểm mở bán ở Mỹ và châu Âu.

Nếu tính giờ Việt Nam, iPhone 5 bán ở Singapore và Hong Kong sẽ xuất hiện trước Mỹ gần nửa ngày. Nếu xếp hàng và mua được sớm ở Singapore, máy có thể được mang về Việt Nam ngay từ trưa 21/9, thời điểm Apple mới bắt đầu bán iPhone 5 ở Anh và thậm chí còn chưa mở các cửa hàng tại Mỹ, anh Học giải thích.

Tuy nhiên, theo chia sẻ của giới kinh doanh điện thoại, thậm chí iPhone 5 có thể về Việt Nam sớm hơn một ngày, từ 20/9. Những lần phát hành iPhone 4 và iPad 2012 trước đây, một số cửa hàng ở Hà Nội và TP HCM tìm được nguồn hàng đặc biệt đã đưa máy về nước sớm hơn cả ngày Apple công bố phát hành.

iPhone 5 có thể về VN ngày 21/9, giá từ 25 triệu đồng ảnh 1

Thị trường điện thoại trong nước nhộn nhịp lên với iPhone 5 vừa ra mắt.

Dù sớm nay (giờ Việt Nam), Apple mới công bố iPhone 5 với thông tin và hình ảnh chính thức, nhưng thị trường iPhone trong nước đã bắt đầu nhộn nhịp lên từ trước đó nhiều ngày. Các cửa hàng tại TP HCM và Hà Nội đã bắt đầu cho khách đặt hàng sớm iPhone mới.

Anh Trần Trung Tuyển chủ cửa hàng Bạch Long (Trần Phú, TP HCM) cho biết, trong khoảng 3 ngày nay nhiều khách hàng đã đến hỏi và đặt mua iPhone 5 nhưng bên anh chỉ lấy thông tin khách hàng và 3 ngày trước khi hàng về Việt Nam thì sẽ liên hệ cho khách đến đặt cọc. Anh Tuyển cũng cho biết thêm do đợt này thị trường Hong Kong và Singapore được bán cùng lúc với các thị trường lớn nên hàng về lúc đầu giá sẽ "mềm" hơn so với iPhone 4S trước đây, dự kiến khoảng 25 triệu đồng.

Còn anh Mai Phú Phong chủ cửa hàng PhonGee (Trần Quốc Hoàn, TP HCM) cho biết, anh đã nhận đặt hàng cho khách từ các đây 10 ngày và báo giá là khoảng 35 triệu đồng, tuy nhiên, tùy thuộc vào nguồn hàng nếu giá tốt thì sẽ giá sẽ giảm.

Tuy nhiên, theo anh Nguyễn Anh Văn, đại diện hệ thống CellphoneS (Hà Nội), "chưa thể có mức giá chính xác cho iPhone 5 khi máy chưa về nước". Dù bán sớm tại các thị trường xung quanh và có mặt tại Việt Nam ngay tuần sau nhưng thực tế, lượng máy về ban đầu sẽ không nhiều nên rất khó xác định giá. Giống iPad 2012, lượng iPhone 5 đợt đầu mà Apple cung cấp tại châu Á sẽ bị hạn chế, thấp hơn các thị trường khác như Mỹ hay châu Âu, anh Văn giải thích.

iPhone 5 có thể về VN ngày 21/9, giá từ 25 triệu đồng ảnh 2

Việc dùng nano-SIM khiến cho nhiều người hoài nghi về việc iPhone 5 có thể sử dụng được ở Việt Nam.

Khảo sát một số cửa hàng ở Hà Nội, lượng khách đặt trước iPhone 5 hiện tại không lớn trong khi mức giá cụ thể vẫn chưa được thông báo. Việc sử dụng chuẩn nano-SIM mới và chưa biết liệu có tương thích với SIM đang có của các mạng ở Việt Nam hay không khiến nhiều người chưa muốn mạo hiểm. "Bỏ ra một khoản tiền lớn hàng chục triệu đồng cho chiếc điện thoại chưa thể nghe gọi được là quá lãng phí, trong khi iPhone 5 chưa thật ấn tượng so với iPhone 4 và 4S tiền nhiệm", một người dùng iPhone chia sẻ.

Theo nhận định của giới kinh doanh, giá bán iPhone 5 sẽ dần giảm và ổn định trong khoảng một, hai tuần sau khi có mặt ở thị trường trong nước, khi nguồn hàng dồi dào hơn và thông tin có sử dụng được ở Việt Nam hay không được xác thực. 

Với sự có mặt của iPhone 5 cùng với việc Apple đưa ra mức giá mới, iPhone 4S 16 GB và iPhone 4 8 GB là những model được dự đoán sẽ hạ giá lớn trong đợt tới.

Theo Huy Đức - Tuấn Anh (VNE)