iPhone 4S nhái bán tràn lan trên mạng

Một số chuyên gia ước tính rằng có đến 10% sản phẩm công nghệ trên toàn thế giới, tương đương với 100 tỷ USD doanh số các sản phẩm công nghệ được bán ra mỗi năm là các sản phẩm giả hoặc hàng nhái. Phần nhiều trong số các sản phẩm này được tuồn vào thị trường Mỹ thông qua chợ trực tuyến như eBay hoặc Craigslist.
“Các thiết bị công nghệ giả là một vấn đề rất nghiêm trọng trong thị trường thứ cấp”, Robert Auray, Chủ tịch kiêm CEO của GENCO Marketplace, một bộ phận của GENCO ATC nhận xét. Công ty của Robert là một công ty hợp pháp trên thị trường thứ cấp - “Một trong những điều mà chúng tôi đang làm là kiểm soát nơi các sản phẩm được bán ra và nỗ lực bảo vệ khách hàng mua sản phẩm từ chúng tôi”.
Công ty của Robert Auray chuyên mua hàng tồn kho thừa từ các hãng bán lẻ lớn hoặc các nhà sản xuất rồi sau đó bán những thiết bị đó cho những người bán hàng khác. Những người này sẽ đưa sản phẩm lên một trang web như eBay hoặc Amazon. GENCO Marketplace khẳng định tất cả các sản phẩm của họ được nhập từ những nhà cung cấp hợp pháp. Và họ bảo đảm với khách hàng rằng những thiết bị này là hàng chính hãng (authentic).

iPhone 4S nhái bán tràn lan trên mạng ảnh 1

1 trang web trực tuyến rao bán iPhone 5 trên mạng, mặc dù Apple chưa hề tung ra phiên bản này
Tuy nhiên, Robert Auray thừa nhận việc ra mắt của những sản phẩm mới và “nóng” như điện thoại iPhone 4S của Apple sẽ làm bùng phát việc bán các thiết bị giả mạo tại nhiều thị trường. Trên thực tế, một số cửa hàng trực tuyến Trung Quốc, trong đó có website EC21.com thậm chí đã bán cả “iPhone 5” mới. Tất nhiên, việc bán thiết bị gọi là iPhone 5 sẽ không còn suôn sẻ kể từ khi Apple trình làng iPhone 4S, chiếc điện thoại thế hệ mới nhất của họ hồi đầu tuần này.
Thậm chí, trang web bán hàng trực tuyến rất phổ biến ở Trung Quốc là Taobao.com, với khoảng 370 triệu người dùng đăng kí, đã rao bán iPhone 5 nhái với mức giá 200 NDT (khoảng 31 USD).
Một số mẫu smartphone được rao bán được gọi bằng những cái tên kiểu như "HiPhone 5" hay "iiPhone 5" để tránh bị cáo buộc rằng chúng là các thiết bị giả. Tuy nhiên những bức ảnh chụp các thiết bị này cho thấy logo của Apple và trông chúng giống hệt điện thoại iPhone.
Theo Tân Hoa Xã, hồi đầu tuần này, các nhà chức trách Trung Quốc đã tiến hành thu giữ nhiều phiên bản giả mạo của iPhone 5.
Một cuộc khảo sát nhanh các website mua sắm tiêu dùng phổ biến tại Mỹ như eBay, Craigslist và Amazon không hề thấy những sản phẩm trông giống như iPhone 5 bất hợp pháp hay thậm chí là cả iPhone 4S. Nhưng Theresa Mock, phó chủ tịch mảng tiếp thị toàn cầu tại Opsec Security, chuyên giúp các công ty bảo vệ thương hiệu hoặc thanh lọc hàng nhái khỏi web cho biết hàng giả có khả năng sẽ xâm nhập.
iPhone 4S sẽ dược tung ra tại Mỹ và ở các nước khác vào tuần tới. Các chuyên gia dự báo chiếc điện thoại mới của Apple sẽ đạt doanh thu tốt tại tất cả thị trường. Mock cho biết những kẻ bán hàng giả thường đón đầu thị trường với các sản phẩm nhái ngay trước cả khi sản phẩm chính hãng vốn rất được mong đợi ra mắt, chẳng hạn như iPhone 4S.
Hồi năm ngoái, Opsec đã công bố một bản báo cáo cho biết trong những tuần và những ngày trước màn ra mắt chính thức của một mẫu smartphone mới, một vài danh sách đáng ngờ các sản phẩm đến từ 6 nhà sản xuất (Nokia, RIM, Apple HTC, Samsung và Motorola) đã có mặt trên các website bán lẻ. Opsec khẳng định nhiều sản phẩm kiểu này được cung cấp với mức giá rẻ bất ngờ. Một người bán lẻ có thể bán ra 1000 máy/tuần với mức giá chỉ còn 65% giá niêm yết. Danh sách các thiết bị được quảng cáo trên những website này, thậm chí chúng được “khoe” những tính năng mà các nhà sản xuất chính hãng chưa từng công bố.

iPhone 4S nhái bán tràn lan trên mạng ảnh 2

Những sản phẩm hot mới được ra mắt như iPhone 4S rất dễ bị làm giả
Thực ra, rất dễ nhận biết khi mua phải một chiếc smartphone giả. Hàng giả thường sử dụng một bộ vi xử lý chậm hơn, thiếu các tính năng mà hàng chính hãng có hoặc đơn giản là sẽ ngừng hoạt động chỉ sau một vài tuần. Nếu bạn biết đã mua phải một chiếc smartphone giả, Mock khuyên rằng bạn phải giữa biên lai thanh toán cũng như tất cả các tài liệu đi kèm với chiếc điện thoại đó để làm bằng chứng cung cấp cho cơ quan chức năng.
Có một số đại lý bán lẻ hợp pháp trên các trang web eBay và Amazon. Đối với những người không thể mua được iPhone 4S vì chiếc điện thoại này không được Apple phân phối tại đất nước của họ hoặc các đại lý bán lẻ ủy quyền đã hết hàng thì mạng Internet là một nơi thích hợp để tìm iPhone 4S. Mock cảnh báo người dùng luôn đối mặt với nguy cơ mua phải một thiết bị giả mạo nếu không tỉnh táo.
“Điều tốt nhát để làm khi mua iPhone 4S là từ một cửa hàng hoặc trang web hợp pháp”, Mock nói “Đó là cách duy nhất để đảm bảo bạn đang nhận được một sản phẩm hợp pháp. Và hãy luôn nhớ, nếu giao kèo quá thuận lợi, sản phẩm đó có thể là hàng nhái”.
Theo Võ Hiền (Dân trí / Cnet)

Đọc thêm