iPhone 15 Pro Max là ‘gà đẻ trứng vàng’ của nhiều hệ thống

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(PLO)- iPhone 15 Pro Max tiếp tục đóng góp lớn vào doanh số của các hệ thống bán lẻ ở Việt Nam.

iPhone 15 Pro Max là ‘gà đẻ trứng vàng’ của nhiều hệ thống

Theo báo cáo gần đây của Canalys, thị trường smartphone Đông Nam Á đã giảm 15% so với cùng kỳ trong quý 2 năm 2023 xuống còn 20,9 triệu chiếc, mức xuất xưởng thấp nhất kể từ năm 2014, do điều kiện kinh tế vĩ mô không thuận lợi tiếp tục diễn ra.

Lê Xuân Chiew, nhà phân tích tại Canalys cho biết: “Các thương hiệu duy trì cách tiếp cận thận trọng trong quý và tập trung vào việc tăng cường định vị kênh để đảm bảo tính bền vững lâu dài của thị phần.”

Trong khi Samsung là động lực chính thúc đẩy xuất khẩu smartphone của Việt Nam thì Apple lại là thương hiệu smartphone được sử dụng nhiều nhất trong nước, với hơn 1/3 thị phần smartphone.

iPhone và Samsung chiếm hơn 2/3 thị trường smartphone tại Việt Nam. Ảnh: TIỂU MINH
iPhone và Samsung chiếm hơn 2/3 thị trường smartphone tại Việt Nam. Ảnh: TIỂU MINH

Điện thoại Samsung và iPhone (Apple) luôn là hai thương hiệu cạnh tranh khốc liệt, chiếm khoảng 2/3 thị trường smartphone trong nước. Phần còn lại của thị trường được chia cho các thương hiệu smartphone giá cả phải chăng hơn, chẳng hạn như OPPO, Xiaomi, vivo và realme.

Những thương hiệu này ngày càng được nhiều người biết đến nhờ mức giá phù hợp với túi tiền, thiết kế thời trang và nhiều chương trình ưu đãi giảm giá.

Theo ghi nhận tại Di Động Việt, doanh số smartphone tại hệ thống đã liên tục tăng trưởng kể từ tháng 5-2023. Đặc biệt doanh số trong hai tháng đầu của quý 4 cao hơn gấp đôi so với quý 3, và hơn 30% so với cùng kỳ năm ngoái.

“Nguyên nhân được cho là do sức hút của iPhone 15 series và các chương trình khuyến mãi, đặc biệt là Black Friday,” bà Phùng Phương, đại diện truyền thông Di Động Việt chia sẻ.

Các mẫu điện thoại mới của Apple luôn tạo được sức hút khi có hơn 15.000 máy được giao trong đêm mở bán, sức bán cao hơn khoảng 70 - 100% so với thế hệ tiền nhiệm. Đến thời điểm hiện tại, nhu cầu mua iPhone 15 series vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, đặc biệt là khi sản phẩm đang được các cửa hàng bán lẻ giảm giá từ 2-7 triệu đồng (tùy phiên bản) đầu tháng 12-2023.

iPhone 15 Pro Max luôn là smartphone bán chạy nhất tại các hệ thống bán lẻ.
iPhone 15 Pro Max luôn là smartphone bán chạy nhất tại các hệ thống bán lẻ.

Trao đổi với PLO, ông Nguyễn Thế Kha, Giám đốc Thương mại, Công ty Cổ phần Bán lẻ Kỹ thuật số FPT cho biết, doanh thu smartphone trong quý 4 tăng 40% so với mức trung bình quý 3, chủ yếu nhờ doanh số iPhone 15 series.

Trong khi đó doanh số các dòng smartphone Android chủ yếu đi ngang và giảm nhẹ vì được ra mắt hầu hết trong quý 3, ví dụ như Galaxy Z Fold 5, Flip 5, OPPO Reno10 series…

Danh sách các mẫu smartphone bán chạy

Theo thống kê tại Di Động Việt, 5 mẫu smartphone bán chạy nhất tại hệ thống đều là iPhone, bao gồm iPhone 15 Pro Max (chiếm hơn 25% doanh số toàn ngành smartphone), iPhone 15 Pro, iPhone 13, iPhone 15 và iPhone 14 Pro Max.

Các mẫu smartphone bán chạy nhất tại Di Động Việt.
Các mẫu smartphone bán chạy nhất tại Di Động Việt.

Tiếp đến là các sản phẩm của Samsung, nổi bật nhất là Galaxy Z Flip 5, Z Fold 5 và Galaxy S23 series với mức giá đang giảm sâu hơn 10 triệu đồng so với giá niêm yết.

Ở phân khúc thấp hơn, các dòng Galaxy A series cũng được nhiều người dùng lựa chọn, bởi mức giá hợp túi tiền, mà cấu hình mạnh mẽ và ngoại hình đẹp mắt. Còn lại lần lượt là các sản phẩm của Xiaomi, OPPO, Honor… với doanh số chiếm khoảng 15%.

Chia sẻ thêm về tình hình thị trường smartphone cuối năm, bà Phùng Phương cho biết, cuối năm là thời điểm mà các đại lý bán lẻ sẽ “chạy nước rút”, đua nhau tung ra các khuyến mãi để kích cầu thị trường, thu hút người dùng sau một thời gian dài chỉ có “rên xiết” do ảnh hưởng bởi cuộc chiến giá rẻ và suy thoái kinh tế.

Trong khi đó tại FPT Shop, các mẫu smartphone bán chạy nhất tại hệ thống bao gồm iPhone 15 Pro Max, Samsung Galaxy Z Fold 5, Galaxy S23 Ultra, Xiaomi Redmi Note 12, OPPO A58…

Đọc thêm