iPhone 15 liệu có giúp Apple vượt qua Samsung?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(PLO)- Samsung luôn là công ty dẫn đầu về doanh số smartphone bán ra trên toàn cầu, tuy nhiên, trong năm 2023 vị trí này có thể thuộc về Apple nhờ dòng iPhone 15 sắp ra mắt.

Theo báo cáo mới nhất từ Counterpoint Research, Samsung hiện nắm giữ 22% thị phần smartphone toàn cầu trong quý 1 năm 2023, tuy nhiên công ty đang có nguy cơ bị Apple vượt mặt.

Số liệu thống kê cho thấy vị trí thứ hai trên bảng xếp hạng thuộc về Apple với 21% thị phần toàn cầu, điều này cho thấy bất kỳ sơ suất nhỏ nào từ Samsung cũng đều có thể dẫn đến việc công ty bị Apple vượt mặt.

Báo cáo còn tiết lộ tình hình kinh doanh của Samsung tại châu Âu khá tệ, sụt giảm tổng thể về doanh số bán smartphone là 41%.

Thị trường smartphone toàn cầu trong quý 1 năm 2023. Ảnh: Counterpoint Research

Thị trường smartphone toàn cầu trong quý 1 năm 2023. Ảnh: Counterpoint Research

Các vị trí tiếp thuộc về Xiaomi với 11% thị phần, OPPO đứng thứ tư với 10% và vivo ở vị trí thứ năm với 7%. Hơn 280 triệu điện thoại thông minh đã được bán ra trên toàn cầu trong quý 1 năm 2023, giảm 7% so với quý 4 năm 2022 và giảm 14% so với quý 1 năm 2022.

Đặc biệt, OnePlus đang nổi lên như một thương hiệu điện thoại thông minh phát triển nhanh nhất.

Theo nghiên cứu của TrendForce về số lượng đơn đặt hàng sản xuất smartphone, khoảng cách giữa Samsung và Apple đủ gần để hai công ty có thể hoán đổi vị trí trên bảng xếp hạng doanh số cho cả năm 2023.

TrendForce cho biết: “Nếu dòng iPhone 15 vượt trội hơn mong đợi của thị trường, Apple có cơ hội để lật đổ Samsung khỏi vị trí dẫn đầu thị trường toàn cầu lâu nay.”

Mới đây, Samsung đã công bố kết quả tài chính quý 2 năm 2023, chứng kiến sự sụt giảm 95% lợi nhuận so với năm trước. Cụ thể, gã khổng lồ công nghệ Hàn Quốc chỉ kiếm được 523,5 triệu USD, giảm đáng kể so với 11,06 tỷ USD vào năm ngoái. Samsung cho rằng khoản lỗ lợi nhuận này là do doanh số bán smartphone giảm do “lãi suất cao và lạm phát”.

iPhone 15 được cho là sẽ giúp Apple vượt mặt Samsung. Ảnh: TIỂU MINH

iPhone 15 được cho là sẽ giúp Apple vượt mặt Samsung. Ảnh: TIỂU MINH

Ngành công nghiệp smartphone đã gặp khó khăn trong vài năm gần đây do ảnh hưởng của đại dịch và tình hình kinh tế ảm đạm. Mặc dù chuỗi cung ứng đã phục hồi nhưng nhu cầu của người tiêu dùng vẫn chưa phục hồi như mức trước đại dịch. Tập đoàn IDC dự đoán ngành smartphone toàn cầu sẽ phục hồi 6% so với cùng kỳ năm ngoái vào năm 2024.

Apple sẽ ra mắt iPhone 15 series vào 0 giờ ngày 13-9-2023 (theo giờ Việt Nam), có tin đồn cho rằng sẽ có ít nhất một model tăng giá đáng kể so với iPhone 14.

Đọc thêm