iPad nhái tràn về Việt Nam

Nhân viên một cửa hàng máy tính trên đường Nhật Tảo, quận 10, TP HCM, cho biết tại đây có các loại iPad dùng hệ điều hành Android, bộ nhớ trong 2 GB, sản xuất tại Trung Quốc, bán với giá 2,6 triệu đồng.

"Ở đây chỉ cho xem mẫu, muốn mua thì đặt hàng giao sau từ 7 đến 10 ngày vì sản phẩm phải đặt từ Trung Quốc về. Nếu mua nhiều thì sẽ có giá tốt, bảo hành 6 tháng", nhân viên này tư vấn.

iPad nhái tràn về Việt Nam ảnh 1

iPad nhái có thiết kế nhỏ hơn hàng chính hãng và độ phân giải màn hình kém hơn.

Ngoài iPad "fake" chạy Android, cửa hàng này còn nhận đặt mua iPad dùng hệ điều hành Windows 7 giá khoảng 7 triệu đồng. Theo lời quảng cáo của nhân viên bán hàng thì iPad Windows 7 giá đắt hơn nhiều vì có màn hình lên đến 10 inch, chạy hệ điều hành Microsoft nên khá ổn định và ổ cứng trong lên đến 160 GB.

Còn tại một cửa hàng khu vực đường Nguyễn Văn Trỗi, chiếc iPad nhái màu đen được bán với giá 3,2 triệu đồng. Bà chủ cửa hàng phân trần giá cao hơn nhiều chỗ khác vì iPad Trung Quốc có nhiều hãng sản xuất, chất lượng cũng khác nhau. Vả lại tại đây bảo hành lên đến một năm. Cửa hàng này vừa mới nhập lô hàng 20 chiếc nhưng hiện tại chỉ còn 2 chiếc.

Một người bán hàng khác tại quận Thủ Đức cũng quả quyết nếu mua hàng sẽ được giao miễn phí trong khu vực nội thành, giá cả tùy theo dung lượng máy.

Trên một số trang web, iPad nhái cũng được rao bán khá nhiều với giá dao động từ 2,5 đến dưới 8 triệu đồng tùy vào cấu hình, hệ điều hành và phí vận chuyển.

iPad nhái tràn về Việt Nam ảnh 2

Rao bán iPad "fake" trên mạng.

iPad nhái có nhiều tên gọi khác nhau như ePad, aPad, Irobot... với kích thước bằng khoảng 2/3 iPad chính hãng Apple. Nhìn kỹ sẽ thấy các góc cạnh thô, không trơn bóng như hàng chính hãng.

Nếu viền bảo vệ màn hình tránh ngón tay chạm vào màn hình cảm ứng ở iPad mỏng thì ở máy nhái, viền này khá dày nên nhìn màn hình có cảm giác nhỏ. Ngoài cổng kết nối USB, máy còn có thêm camera ở mặt trước, khe gắn thẻ nhớ micro SD, bút điều khiển màn hình. Qua cổng kết nối USB có thể gắn thêm bàn phím, chuột vào sử dụng.

So với hàng "xịn", màn hình cảm ứng của các thiết bị này có độ nhạy không bằng nhưng vẫn cho phép cảm ứng đa điểm, kết nối Internet qua Wi-Fi, các tính năng giải trí đầy đủ, bàn phím cảm ứng hỗ trợ thêm bộ gõ tiếng Hoa. Tuy nhiên, độ phân giải màn hình không cao, máy chậm khi mở nhiều ứng dụng.

Theo anh Thanh Hùng, một chuyên viên vi tính ở TP HCM, CPU của iPad nhái khá thấp nên máy khởi động lâu, chạy nhiều ứng dụng có thể bị treo và khó có thể nâng cấp.

"Tiền nào của nấy nên với giá vài triệu đồng thì thật khó đòi hỏi một sản phẩm hoàn hảo. Do vậy người dùng cần cân nhắc trước khi mua để tránh khỏi phiền toái khi gặp phải hỏng hóc sau này", anh Hùng chia sẻ.

Theo Hà Mai (VNE)